Iran định đổi tiền, xóa 4 số 0 khỏi đơn vị tiền tệ

Iran có kế hoạch đổi tiền bằng cách loại bỏ 4 số 0 trong mệnh giá tiền tệ.

Động thái này được Ngân hàng trung ương Iran đề xuất như một phần của kế hoạch rộng lớn hơn nhằm cải cách hệ thống tiền tệ.

Biện pháp này đòi hỏi những thay đổi cơ bản đối với đồng tiền quốc gia, bao gồm thay đổi tên của đơn vị tiền tệ từ đồng tiền chính thức là rial sang “toman”, vốn đã được sử dụng rộng rãi hơn.

1 toman sẽ tương đương 10.000 rial nếu đề xuất được Quốc hội thông qua – trang Eghtesadonline đưa tin ngày 18.4. Website không nói rõ khi nào quốc hội bỏ phiếu.

Đối với người dân Iran, việc đổi tiền không tạo ra nhiều khác biệt, bởi hầu hết người dân Iran đã tính toán giá cả bằng toman, 1 toman tương đương 10 rial.

Toman từng là đồng tiền chính thức của Iran cho đến những năm 1930, trước khi bị thay thế bởi đồng rial.

Theo tỉ giá hiện tại, 1 USD đổi được khoảng 3.200 toman, nhưng trên thị trường chợ đen, 1 USD ăn khoảng 3.900 toman.

Một trong những mục tiêu của việc đổi tiền là để tạo thuận lợi cho các giao dịch, cắt giảm chi phí in tiền giấy và tiền xu, đồng thời tăng cường hiệu quả của hệ thống tiền tệ.

Lạm phát phi mã và sức mua giảm nhanh, khối lượng khổng lồ tiền giấy đang lưu hành, giá trị sụt giảm của đồng rial so với các đồng tiền khác và khó khăn khi sử dụng những con số lớn trong các giao dịch tài chính được coi là những yếu tố thúc đẩy Iran cải cách tiền tệ.

Theo Lao Động

Recommended For You

About the Author: Hong Le

%d bloggers like this: