26 C
Hanoi
24/04/2024
Image default
Phân tích Phân tích Vàng Tin mới nhất

FED “diều hâu”, giá vàng tuần tới khó tăng mạnh

FED tuyên bố tiếp tục tăng mạnh lãi suất, có thể sẽ còn tiếp tục tác động tiêu cực đến giá vàng tuần tới.

FED vẫn giữ quan điểm “diều hâu” trong chính sách tiền tệ.

Trong tuần này, giá vàng quốc tế đã tăng từ mức 1.659 USD/oz lên mức 1.729 USD/oz, nhưng sau đó lại giảm về mức 1.690 USD/oz.

Tại thị trường vàng Việt Nam, giá vàng miếng SJC đã giảm mạnh từ mức 66,60 triệu đồng/lượng xuống 65,60 triệu đồng/lượng.

Sở dĩ giá vàng quốc tế tăng mạnh trong những phiên đầu tuần này do một số sự kiện rủi ro lớn sắp xảy ra, như NHTW Anh (BoE) thông báo sẽ mua vào trái phiếu chính phủ dài hạn từ nay đến ngày 14/10/2022 với số lượng lớn để ổn định thị trường tài chính nước này, sau khi giá trái phiếu chính phủ Anh sụt giảm mạnh kể từ khi gói ngân sách mới được công bố. Bên cạnh đó, NHTW Nhật (BoJ) đã phải can thiệp thị trường ngoại hối để hỗ trợ đồng yên Nhật. Tất cả những động thái này của BoE và BoJ đã khiến nhiều nhà đầu tư đặt cược FED có thể cũng sẽ thay đổi chính sách tiền tệ hiện hành để đối phó với bất ổn đang gia tăng trên toàn cầu.

Tuy nhiên, không phải tất cả các số liệu kinh tế vĩ mô đều ủng hộ cho quan điểm nói trên. Báo cáo việc làm tháng 9 của Mỹ một lần nữa khẳng định rằng tình hình việc làm của nước này vẫn khá tích cực, với tỷ lệ thất nghiệp giảm xuống còn 3,5%. Và theo nhiều nhà phân tích, đó không phải là mức mà FED sẽ vội vàng thay đổi chính sách tiền tệ của mình dù số liệu việc làm phi nông nghiệp (NFP) tháng 9 chỉ đạt 263.000 việc làm, giảm so với tháng trước với 315.000 việc làm.

Ông Everett Millman, Chuyên gia về kim loại quý của Gainesville Coins, cũng cho rằng dù báo cáo việc làm NFP đang có xu hướng tăng trưởng chậm lại, nhưng FED đang quan tâm nhiều hơn tới lạm phát. Do đó, báo cáo chỉ số giá tiêu dùng (CPI) tháng 9 được công bố tuần tới sẽ thu hút sự quan tâm đặc biệt của thị trường. Nếu CPI tháng 9 vẫn ở trên mức 8%, thì FED có thể sẽ tiếp tục tăng lãi suất thêm 0,75% trong cuộc họp tháng 11 tới trước khi giảm tốc thắt chặt tiền tệ.

Thị trường kỳ vọng CPI tháng 9 của Mỹ sẽ giảm xuống 8,1% so với cùng kỳ năm ngoái từ mức 8,3% trong tháng 8. Do đó, nếu con số này được xác nhận, lạm phát tổng thể có thể tiếp tục theo xu hướng giảm chậm lại.

Tuy nhiên, các chuyên gia phân tích dự đoán rằng CPI cơ bản cuả Mỹ sẽ tăng lên 6,5% so với cùng kỳ năm ngoái vào tháng 9, tăng từ mức 6,3% trong tháng 8. Điều này cho thấy rằng việc tăng giá dịch vụ vẫn đang thúc đẩy lạm phát và việc tăng lãi suất của FED vẫn chưa tạo ra tác động mong muốn làm giảm áp lực giá trong các thành phần mà chính sách tiền tệ ảnh hưởng.

CPI của Mỹ có thể sẽ tác động mạnh đến giá vàng tuần tới.

Các dự báo kinh tế gần đây nhất do FED đưa ra đã chỉ ra rằng ước tính trung bình cho chỉ số chi tiêu tiêu dùng cá nhân (PCE)- chỉ số đo lường lạm phát ưa thích của FED, sẽ là 3,1% vào năm 2023, 2,3% vào năm 2024 và 2,1% vào năm 2025. Do đó, FED dự báo rằng lạm phát cơ bản sẽ vẫn ở trên mục tiêu 2% trong ba năm tới. Đây cũng là một trong những lý do FED vẫn giữ quan điểm “diều hâu” trong thời gian qua và có thể sau cuộc họp tháng 11 tới dù FED có thể sẽ giảm mức độ tăng lãi suất.

“Nếu các chỉ số lạm phát cơ bản tiếp tục tăng cao, và giá dầu tăng do OPEC + cắt giảm sản lượng, điều này sẽ đòi hỏi các đợt tăng lãi suất kéo dài hơn của FED, từ đó thúc đẩy lợi suất trái phiếu và chỉ số USD, qua đó sẽ còn tác động tiêu cực đến giá vàng tuần tới”, ông Colin, Chuyên gia phân tích ngoại hối độc lập nhận định và cho biết thêm, mức hỗ trợ quan trọng của giá vàng tuần tới là 1.614 USD/oz; nếu không trụ vững trên mức này thì giá vàng tuần tới có thể xuống 1.540 USD/oz. Trong khi đó, mức 1.758 USD/oz là mức kháng cự quan trọng của giá vàng tuần tới, kế tiếp là 1.820 USD/oz. Một khi giá vàng ngắn hạn còn ở dưới 1.820 USD/oz, thì sẽ chưa thể tăng mạnh.

Về yếu tố cơ bản, hiện vẫn có một số động lực hỗ trợ vàng trong thời gian này là căng thẳng địa chính trị, bao gồm chiến sự Nga- Ukraine, đặc biệt là mối đe dọa hạt nhân của Nga gia tăng. Bên cạnh đó, cuộc khủng hoảng năng lượng cũng là điều đáng lưu ý. Ngoài ra, thị trường đã bước vào mùa lễ hội ở Ấn Độ, sau đó là mùa cưới. Ở Thổ Nhĩ Kỳ và Trung Quốc, nhập khẩu vàng cũng đã bắt đầu gia tăng… Tất cả những yếu tố này sẽ giúp giá vàng tuần tới không giảm sâu, đồng thời đẩy giá vàng dài hạn tăng mạnh, nhất là khi FED kết thúc chu kỳ tăng lãi suất.

Theo Diễn đàn doanh nghiệp

Tin liên quan

Đang tải....