32 C
Hanoi
24/06/2024
Image default
Phân tích Phân tích - Chiến lược Tin mới nhất

Giá vàng tuần tới: “Cú đấm bồi” từ FED

FED tiếp tục tăng lãi suất vào tuần tới sẽ được ví như “cú đấm bồi” khiến giá vàng tuần tới chịu thêm áp lực điều chỉnh.

FED dự kiến tăng lãi suất thêm 0,75% lên 3,75- 4%.

Trong đầu tuần này, giá vàng quốc tế đã tăng từ mức 1.638 USD/oz lên mức 1.674 USD/oz, nhưng sau đó lại giảm xuống mức 1.638 USD/oz vào phiên cuối tuần.

Tại thị trường vàng Việt Nam, giá vàng miếng SJC theo niêm yết của DOJI cũng đã giảm từ mức 67,6 triệu đồng/lượng xuống 66,9 triệu đồng/lượng ở phiên cuối tuần, với khối lượng giao dịch khá trầm lắng.

Sở dĩ giá vàng giảm trở lại vào 2 phiên cuối tuần này do kinh tế Mỹ đã phục hồi trở lại trong quý 3 sau hai quý tăng trưởng âm liên tiếp. Theo đó, GDP quý 3 của nước này đã tăng 2,6% so với cùng kỳ năm trước, sau khi giảm 1,6% trong quý 1 và giảm 0,6% trong quý 2.

GDP quý 3 của Mỹ tăng trưởng mạnh trở lại do người Mỹ có nhu cầu sử dụng các dịch vụ như du lịch và ăn uống ở các nhà hàng tăng mạnh khi nền kinh tế nước này mở cửa trở lại sau đại dịch. Ngoài ra, kim ngạch xuất khẩu của nước này tăng mạnh khi quốc gia này đẩy mạnh xuất khẩu dầu thô. Đáng chú ý, hoạt động nhập khẩu trong quý 3 giảm, giúp cải thiện cán cân thương mại của nước này.

Dù báo cáo GDP quý 3 cho thấy kinh tế Mỹ đã thoát suy thoái kỹ thuật, nhưng điều này không có nghĩa kinh tế nước này đã thoát khỏi nguy cơ suy thoái mà nhiều chuyên gia đã cảnh báo từ nhiều tháng nay.

Với GDP quý 3 tăng trưởng mạnh trở lại, cộng với lạm phát cơ bản vẫn còn ở mức cao, FED sẽ tiếp tục tăng lãi suất thêm 0,75% vào tuần tới. Như vậy, FED tăng lãi suất thêm 375 điểm cơ bản trong năm nay, đưa lãi suất lên 3,75%- 4% vào tuần tới.

Còn nhớ tại cuộc họp lần trước, FED cho biết lãi suất cơ bản của Mỹ sẽ tăng lên 4,4% trong năm nay và 4,6% trong năm tới. Tuy nhiên, nhiều chuyên gia phân tích cho rằng chưa có tín hiệu nào cho thấy FED sẽ dừng lại cho đến khi lãi suất chạm ngưỡng 5%. Mặc dù vậy, FED có thể sẽ giảm tốc độ tăng lãi suất sau cuộc họp tuần tới để tránh làm “đứt gãy” đà phục hồi của kinh tế Mỹ.

Dù việc FED tiếp tục tăng lãi suất đã được phản ánh vào giá vàng trong thời gian qua, nhưng quyết định tiếp tục tăng lãi suất của FED trong tuần tới vẫn sẽ tác động tiêu cực đến giá vàng tuần tới.

Giá vàng tuần tới chịu thêm sức ép từ FED tăng lãi suất

Ông Colin, Chuyên gia phân ngoại hối, cũng cho rằng FED tăng lãi suất vào tuần tới sẽ giống như “cú đấm bồi” đối với giá vàng tuần tới, khiến giá kim loại quý này tiếp tục sụt giảm. “Các mức hỗ trợ của giá vàng đã giảm dần xuống còn 1.614 USD/oz. Và cho đến nay, mức đó vẫn được giữ vững mặc dù USD mạnh hơn và lợi suất trái phiếu chính phủ Mỹ cao hơn. Tuy nhiên, nếu giá vàng tuần tới không trụ vững trên mức 1.614 USD/oz, thì có nguy cơ giảm xuống dưới 1.600 USD/oz, với mức 1.540 USD/oz là mức hỗ trợ quan trọng”, ông Colin cho biết.

Theo ông Colin, dù giá vàng ngắn hạn đang chịu sức ép từ FED liên tục tăng lãi suất, nhưng giá vàng trong dài hạn vẫn sẽ tích cực, vì FED sắp đạt tới ngưỡng giới hạn tăng lãi suất, trong khi lạm phát vẫn chưa có dấu hiệu giảm mạnh trở lại. Do đó, các nhà đầu tư cần tranh thủ nhịp điều chỉnh của giá vàng trong ngắn hạn để mua vào đầu tư dài hạn, nhất là khi giá vàng ở vùng 1.540- 1.600 USD/oz.

Theo phân tích kỹ thuật, mô hình 2 đáy tại 1.614 USD/oz vẫn đang hình thành trong ngắn hạn. Nếu giá vàng tuần tới vẫn trụ vững trên mức này, thì có thể sẽ phục hồi trở lại vùng 1.675- 1.700 USD/oz. Tuy nhiên, nếu mức này bị phá vỡ, thì giá vàng sẽ còn tiếp tục giảm trong ngắn hạn.

Theo Diễn đàn Doanh nghiệp

Tin liên quan

Đang tải....