27 C
Hanoi
24/04/2024
Image default
Tiền ảo Tin mới nhất

ECB phản đối quan điểm đầu tư vào Bitcoin và tuyên bố “giá trị hợp lý của Bitcoin là 0”

Trong một báo cáo hôm thứ Năm (22/2), các nhà phân tích tại Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB) đã mô tả việc phê duyệt các quỹ ETF Bitcoin của Mỹ vào tháng trước là “bộ quần áo mới của vị hoàng đế”, đồng thời nhắc lại quan điểm lâu nay của họ rằng tiền điện tử không có giá trị thực và có thể là nguyên nhân gây ra nhiều vấn đề hơn.

Các cố vấn của ECB tiếp tục chỉ trích Bitcoin, nhấn mạnh nó đã không thể trở thành một loại tiền điện tử phi tập trung toàn cầu và thay vào đó đã trở thành nạn nhân của lừa đảo và thao túng.

Quan chức của ECB đã phản đối quan điểm cho rằng việc đầu tư vào Bitcoin là an toàn, cũng như khẳng định rằng “giá trị hợp lý (fair value) của Bitcoin vẫn là con số 0”, bất chấp việc Ủy ban Chứng khoán và Giao dịch Mỹ (SEC) đã phê duyệt các ETF giao ngay dựa trên đồng tiền này.

Ngoài ra, các tác giả cũng cho rằng một chu kỳ bùng nổ và suy thoái của Bitcoin sẽ ảnh hưởng lớn đến xã hội và môi trường. Giá Bitcoin tăng lên cũng đồng nghĩa mức độ tiêu thụ năng lượng ngày càng lớn. Ngoài ra, Bitcoin cũng thất bại trong việc trở thành một tài sản tài chính mà giá trị luôn tăng lên theo thời gian.

Ảnh minh họa

Các chuyên gia của ECB cho rằng, cơn sốt Bitcoin là do thao túng giá không kiểm soát, nhu cầu về “tiền tệ của tội phạm” tăng cao và các nhà chức trách đang gặp thách thức với cách kiểm soát thị trường này. Họ nói thêm rằng việc cắt giảm lãi suất dự kiến ​​từ Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) trong năm nay và sự kiện halving sắp tới sẽ tiếp thêm động lực cho đà tăng của tiền điện tử.

Lãi suất thấp hơn sẽ làm tăng khẩu vị rủi ro của các nhà đầu tư và việc phê duyệt các quỹ ETF sẽ mở ra làn sóng tràn vào Bitcoin của Phố Wall. Cả hai đều hứa hẹn mang lại dòng tiền lớn, nhưng theo ECB, đây lại là nguồn nhiên liệu hiệu quả cho bong bóng đầu cơ. Trong ngắn hạn, dòng tiền chảy vào có thể có tác động lớn đến giá Bitcoin, nhưng về lâu dài, tiền số sẽ phải quay trở lại giá trị cơ bản của chúng. Vấn đề là Bitcoin không có bất kỳ dòng tiền hoặc lợi nhuận nào khác, do đó giá trị hợp lý của tài sản này bằng 0.

Về việc đầu tư vào Bitcoin, phía ECB nhấn mạnh không phù hợp vì nó không tạo ra bất kỳ dòng tiền nào (không giống như bất động sản) hoặc cổ tức (cổ phiếu), không thể sử dụng hiệu quả (hàng hóa) và không mang lại lợi ích xã hội (trang sức vàng) hoặc sự đánh giá chủ quan dựa trên khả năng xuất sắc (tác phẩm nghệ thuật). “Các nhà đầu tư bán lẻ ít hiểu biết về tài chính bị thu hút bởi nỗi sợ bỏ lỡ cơ hội, khiến họ dễ có khả năng mất tiền”, chuyên gia ECB nhấn mạnh.

Các quan chức ECB cũng kêu gọi các chính quyền cần cảnh giác khi theo dõi tội phạm liên quan đến Bitcoin, khi cho biết rằng “công việc này vẫn chưa được thực hiện”.

Vốn hóa thị trường sẽ định lượng thiệt hại xã hội tổng thể sẽ xảy ra khi ngôi nhà với những lá bài sụp đổ”, báo cáo cho biết.

Giavang.net

Tin liên quan

Đang tải....