35 C
Hanoi
29/05/2024
Image default
Kinh nghiệm Tin mới nhất Vàng

Đại biểu Quốc hội nói về tầm quan trọng của việc quản lý chặt khối lượng giao dịch vàng

Sáng 25/4, Ủy ban Kinh tế đã tổ chức họp phiên toàn thể lần thứ 14, cho ý kiến thẩm tra báo cáo bổ sung tình hình kinh tế – xã hội năm 2023, các tháng đầu năm 2024 dự kiến trình Quốc hội tại kỳ họp thứ 7 tới.

Trong báo cáo tổng hợp của Bộ Kế hoạch và Đầu tư, thị trường vàng được đánh giá là quản lý còn bất cập, giá vàng trong nước và thế giới chênh lệch lớn.

Qua thẩm tra, có ý kiến trong Ủy ban Kinh tế phản ánh, một số hạn chế trong quản lý hoạt động kinh doanh vàng, ngoại tệ đã hình thành “thị trường ngầm” về giao dịch vàng, ngoại tệ từ lâu với quy mô giao dịch lớn, phức tạp và khó kiểm soát. Xu hướng “ưa thích” vàng, ngoại tệ ngày càng gia tăng, kéo theo tình hình buôn lậu vàng, ngoại tệ, tội phạm diễn biến phức tạp, nhưng chưa được điều chỉnh phù hợp, có thể ảnh hưởng đến công tác điều hành kinh tế vĩ mô, ổn định thị trường.

Đại biểu Quốc hội Phạm Văn Thịnh

Nêu ý kiến thảo luận tại đây, đại biểu Phạm Văn Thịnh (đoàn Bắc Giang) đánh giá việc Ngân hàng Nhà nước tổ chức đấu thầu vàng SJC là đúng, kịp thời. Tuy nhiên, quan trọng là thị trường cần phải được quản lý tốt hơn.

Chênh lệch giá vàng không phải là chuyện lớn mà quan trọng là công tác quản lý thế nào? Hiện nay cứ nói giá vàng cao nhưng không biết khối lượng bán ra là bao nhiêu.

“Tôi nghĩ rằng, tất cả các điểm kinh doanh vàng phải đăng ký và quản lý chặt chẽ. Nếu quản lý chặt chẽ khối lượng giao dịch của các điểm giao dịch thì lúc đó sẽ không có tình trạng thao túng. Với công nghệ hiện nay thì tất cả khối lượng bán ra ở các cửa hàng đều có máy cập nhật, không quá khó. Làm được việc này sẽ triệt tiêu lợi ích, động cơ không trong sáng với thị trường vàng. Khi nào nhu cầu vàng SJC quá lớn nhà nước tổ chức đấu thầu, lợi ích sẽ vào Nhà nước. Nhà nước không mong lợi ích ở đây nhưng cần bình ổn và ngăn trục lợi”, ông Thịnh nêu quan điểm.

“Thông tin hiện nay chưa đủ để nhà nước ra quyết định. Nhưng không nên có tư tưởng đẻ ra thêm tín chỉ vàng, vàng hóa nền kinh tế mà nên thay đổi cách quản lý”, ông Thịnh nhấn mạnh.

Lợi ích ở đây không phải yếu tố hàng đầu, mà quan trọng nhất là yêu cầu bình ổn và ngăn trục lợi. Ông Thịnh phân tích, việc quản lý khối lượng giao dịch không ảnh hưởng đến quyền tự do kinh doanh, vì vàng là hàng hóa đặc biệt, nếu không quản chặt có thể làm chảy máu ngoại tệ.

Theo ông Thịnh, ngoài có thông tin, dữ liệu thật về thị trường thì việc tăng cường kiểm tra, kiểm soát để đảm bảo minh bạch, chấp hành pháp luật trong kinh doanh, nhất là về thuế của thị trường vàng là rất cần thiết.

Về vấn đề này, báo cáo số 116 ngày 15/4 của Ngân hàng Nhà nước phục vụ phiên thẩm tra nhận định, Ngân hàng Nhà nước luôn theo dõi sát diễn biến thị trường vàng và đã chuẩn bị sẵn sàng giải pháp can thiệp thị trường vàng để triển khai khi cần thiết.

Từ đầu năm 2023 đến nay, do kinh tế thế giới đối mặt với nhiều khó khăn, thách thức, rủi ro gia tăng; bất ổn chính trị, xung đột giữa các quốc gia, đặc biệt là xung đột giữa Nga – Ukraine và Israel – Hamas kéo dài, nhu cầu tìm đến vàng như kênh trú ẩn an toàn khiến giá vàng quốc tế biến động tăng mạnh.

Giá vàng miếng SJC trong nước tăng cao theo xu hướng của giá vàng thế giới, nguyên nhân một phần do tâm lý kỳ vọng vào việc giá vàng thế giới có thể tiếp tục tăng.

Qua theo dõi báo cáo của doanh nghiệp, tổ chức tín dụng kinh doanh vàng miếng, doanh số mua bán vàng miếng SJC trong hệ thống thời gian qua vẫn tương đối cân bằng, người dân có xu hướng bán vàng miếng cho hệ thống tổ chức tín dụng và doanh nghiệp.

Giavang.net

Tin liên quan

Đang tải....