29 C
Hanoi
29/05/2024
Image default
Phân tích chuyên sâu thị trường

VIP Chuyên sâu: Metals Focus: Trung Quốc chính là bệ đỡ vững chắc cho Vàng

(GVNET) Vàng đã chịu tổn thất đáng kể trong tuần này khi các nhà đầu tư đầu cơ tập trung vào việc Cục Dự trữ Liên bang trì hoãn chu kỳ nới lỏng cho đến sau mùa hè hoặc thậm chí sau cuộc bầu cử Hoa Kỳ năm 2024 vào tháng 11.

Mặc dù thị trường vàng có khả năng xuống sâu hơn trong thời gian tới, một công ty nghiên cứu lưu ý rằng nhu cầu cơ bản từ các nhà đầu tư Trung Quốc và châu Á khác vẫn mạnh và sẽ tiếp tục hỗ trợ giá cao hơn trong suốt năm 2024.

Nhu cầu vàng ở Trung Quốc mạnh đến mức các nhà đầu tư bán lẻ phải trả mức chênh lệch cao kể từ cuối năm 2023. Độ chênh lệch giá vàng giao dịch trên Sàn giao dịch vàng Thượng Hải ổn định ở mức khoảng 40 USD, cao hơn mức chuẩn vàng do Hiệp hội Thị trường Vàng thỏi London thiết lập đầu năm 2024.

Trong báo cáo nghiên cứu gần đây, nhóm phân tích tại Metals Focus lưu ý rằng trong lịch sử, các nhà đầu tư châu Á đã bán vàng khi giá vàng tăng cao. Tuy nhiên, đợt phục hồi này lại khác do nhu cầu về vàng thỏi vật chất vẫn mạnh khi giá được đẩy lên mức cao kỷ lục trên $2400/oz.

Mặc dù mức tăng giá mạnh đã gây áp lực lên tình hình tiêu thụ đồ trang sức, nhưng kỳ vọng về giá tăng (và việc thiếu các lựa chọn đầu tư thay thế ở một số quốc gia) trên thực tế đã giúp thúc đẩy nhu cầu về vàng miếng và vàng xu và hạn chế quy mô chốt lời ở châu Á và các nước khác ở Trung Đông. Ngay cả khi hoạt động đầu tư bán lẻ của phương Tây tiếp tục sụt giảm, doanh số toàn cầu đối với vàng thỏi và vàng xu nhỏ dự kiến vẫn sẽ tăng cao hơn một chút vào năm 2024.

Metals Focus cho biết họ kỳ vọng nhu cầu vàng ở Trung Quốc sẽ tăng trưởng tốt trong năm nay, sau mức tăng 28% vào năm 2023.

Các nhà phân tích lưu ý rằng một yếu tố quan trọng đằng sau nhu cầu vàng của Trung Quốc là các nhà đầu tư có rất ít lựa chọn để bảo vệ tài sản của mình khi tình trạng bất ổn kinh tế gia tăng.

Điều đáng chú ý là vào năm 2023, tổng diện tích và doanh số bán nhà ở thương mại đã bán lần lượt giảm 8,5% và 6,5% so với cùng kỳ. Chuyển sang thị trường chứng khoán, Chỉ số Shanghai Composite và Chỉ số Thâm Quyến đã chịu áp lực trong phần lớn thời gian của năm ngoái trong khi sự phục hồi gần đây của chúng dường như đã bị đình trệ. Tất cả những điều này đang mang lại lợi ích cho sự hấp dẫn của vàng như một nơi trú ẩn an toàn và đa dạng hóa danh mục đầu tư đối với các nhà đầu tư.

Các nhà phân tích cũng lưu ý rằng người tiêu dùng chỉ đang làm theo sự dẫn dắt của chính phủ khi Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc đã mua vàng trong 17 tháng liên tiếp. Họ lập luận:

Việc PBoC liên tục đa dạng hóa sang vàng có lẽ đã củng cố niềm tin của các nhà đầu tư nội địa vào kim loại này và củng cố vai trò của nó như một hàng rào chống lại tình trạng hỗn loạn thị trường và bất ổn tài chính.

Giavang.net

Tin liên quan

Đang tải....