36 C
Hanoi
29/05/2024
Tiền tệ - Tỷ giá Tiền tệ Việt Nam Tin mới nhất

NHNN công khai bán ngoại tệ để can thiệp tỷ giá

(GVNET) – Sáng 19/4, Ngân hàng Nhà nước (NHNN) đã tổ chức Họp báo Thông tin kết quả hoạt động ngân hàng quý I/2024. Đại diện NHNN cho biết đã bán ngoại tệ ở mức giá 25.450 đồng và nhận được phản ứng tích cực từ thị trường.

Phó thống đốc Đào Minh Tú cho biết trong quý I, NHNN luôn theo sát diễn biến của tỷ giá, dùng các công cụ, biện pháp để điều hành thị trường ổn định, phù hợp với tình hình chung, đảm bảo cân đối cung – cầu ngoại tệ của nền kinh tế.

Đến nay, tỷ giá USD/VND đã tăng 4,9% so với đầu năm, là mức tăng tương đối mạnh chỉ trong thời gian ngắn. Phó Thống đốc nhận định việc điều hành tỷ giá trong ba tháng đầu năm vẫn luôn theo sát, sử dụng các công cụ, đặc biệt là tỷ giá trung tâm .

Do Việt Nam là nền kinh tế nhỏ, với nhu cầu xuất nhập khẩu lớn nên chịu ảnh hưởng từ sức mạnh của USD. So với các nước trong khu vực thì tỷ giá của VND vẫn tốt, Phó Thống đốc nhận định và lấy hàng loạt ví dụ về các đồng tiền trong khu vực và các ngoại tệ mạnh, có khả năng chuyển đổi đều mất giá trước sức ảnh hưởng của USD.

So với USD, đồng tân Đài tệ đã mất giá 5,96% từ đầu năm; bath Thái mất 7,12%; yen Nhật mất 9,69%; won Hàn Quốc mất giá 7,71%; ringgit Malaysia mất 4,36%… Hay các đồng tiền quy đổi chung như euro cũng mất 3,88%; franc Thụy Sỹ mất giá 8,2%…

“Điều đó cho thấy quan điểm điều hành tỷ giá rất linh hoạt của Việt Nam, dù chủ trương vẫn là tiếp tục quản lý để ổn định tỷ giá hỗ trợ nền kinh tế nhưng không cố định, đảm bảo tỷ giá lên xuống phù hợp, tránh tác động mạnh của thế giới với tỷ giá trong nước”, lãnh đạo NHNN nhấn mạnh.

Phó Thống đốc cho biết NHNN sẵn sàng can thiệp “ngay từ hôm nay” nếu tỷ giá tiếp tục bất lợi bằng các công cụ như nguồn ngoại tệ của quỹ dự trữ ngoại hối đã được bổ sung trong năm 2023.

Phát biểu tại Hội nghị, ông Phạm Chí Quang, Vụ trưởng Vụ Chính sách tiền tệ cho biết NHNN đã điều hành lượng tiền và song song có biện pháp mạnh mẽ hơn.

Ngày hôm nay, trên website NHNN đã công bố phương án can thiệp ngoại tệ. Kể từ ngày hôm nay, NHNN công khai bán can thiệp ngoại tệ cho các TCTD có trạng thái ngoại tệ âm để chuyển trạng thái ngoại tệ về 0, với mức bán tỷ giá can thiệp là 25.450 đồng”, ông Quang cho biết.

Đây là biện pháp rất mạnh mẽ của NHNN để giải tỏa tâm lý thị trường, đảm bảo nguồn cung thị trường, nguồn cung ngoại tệ thông suốt, đảm bảo đầy đủ nhu cầu ngoại tệ hợp pháp của nền kinh tế”, ông nói. “Ngay khi NHNN có công bố, thị trường đã có phản ứng tích cực, giải dịch ngoại tệ đã dưới mức bán ra của NHNN”.

Trong thời gian tới, ông Quang khẳng định NHNN tiếp tục theo dõi sát diễn biến thị trường ngoại tệ, đảm bảo nhu cầu của nền kinh tế, quản lý tốt lạm phát.

Lý giải nguyên nhân khiến tỷ giá USD/VND tăng “nóng” thời gian qua, lãnh đạo NHNN cho rằng có 3 nguyên nhân lớn nhất. Một là, kỳ vọng Fed sớm hạ lãi suất với tần suất cao trong năm 2024 chưa thực hiện được trong khi căng thẳng địa chính trị tiếp tục leo thang.

Hai là, chính sách giảm lãi suất trong nước nhằm thúc đẩy tăng trưởng kinh tế trong bối cảnh các nước trên thế giới vẫn tăng lãi suất. Điều này khiến lãi suất tiền Đồng ở mức âm so với lãi suất USD trên kênh liên ngân hàng, tạo tâm lý tích trữ ngoại tệ cho các ngân hàng thương mại, một phần đẩy tỷ giá tăng lên. “Chính sách lãi suất thế nào để phù hợp với tỷ giá cũng là một bài toán phải tính đến hiện nay”, Phó thống đốc Tú nhấn mạnh.

Nguyên nhân thứ 3 khiến tỷ giá USD/VND tăng cao thời gian qua, theo lãnh đạo NHNN, là do nhu cầu ngoại tệ cho nhập khẩu sắt thép, xăng dầu, nguyên vật liệu phục vụ sản xuất tăng mạnh từ đầu năm.

Ngoài ra, tỷ giá nóng lên cũng chịu sự tác động của yếu tố tâm lý trên thị trường. Tuy vậy, ông Tú nhấn mạnh nhà điều hành luôn sẵn sàng can thiệp thị trường ngoại tệ nếu tỷ giá có biến động không tích cực thời gian tới.

NHNN sẽ duy trì chính sách điều hành tỷ giá linh hoạt qua điều hành tỷ giá trung tâm, giám sát giao dịch ngoại tệ của các ngân hàng thương mại, đảm bảo nhu cầu cung ứng cho nền kinh tế”, Phó thống đốc thường trực NHNN nhấn mạnh.

Giavang.net

Tin liên quan

Đang tải....