26 C
Hanoi
24/04/2024
Image default
Phân tích Phân tích Ngoại hối Tin mới nhất

Nỗi lo suy thoái có thể hỗ trợ đồng USD trong năm 2023

Theo Reuters, dù đồng USD đã xoá bỏ một phần mức tăng của năm 2022 trong những tuần gần đây, nỗi lo suy thoái kinh tế có thể thúc đẩy đồng tiền tăng lên trong năm 2023.

Thêm một năm tăng giá

Đà tăng chóng mặt của đồng USD trong năm nay đã đè bẹp các đồng ngoại tệ khác, nó bòn rút lợi nhuận của doanh nghiệp nhưng giúp an ủi nhà đầu tư sau một năm giao dịch không suôn sẻ.

Mặc dù đồng bạc xanh đã sụt giảm trong những tuần gần đây, lo ngại về suy thoái kinh tế có thể giúp đồng tiền này tăng cao trong năm 2023.

Chiến dịch tăng lãi suất của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) nhằm khống chế lạm phát đã làm bàn đạp cho đồng USD tăng giá và ghi nhận mức cao nhất trong hai thập kỷ vào tháng 9.

Trong khi lợi suất trái phiếu Kho bạc Mỹ tăng là chất xúc tác chính cho sự đi lên của đồng USD, các yếu tố khác cũng đóng vai trò quan trọng.

Chẳng hạn, nhà đầu tư đã đổ xô mua USD – một tài sản ổn định trong thời kỳ bất ổn – để tránh biến động thị trường.

Năm nay, thị trường tài chính lên xuống thất thường bởi áp lực lạm phát phình to trên toàn cầu, giá năng lượng nhảy vọt và chiến sự giữa Nga và Ukraine kéo dài.

Đồng USD cũng trở nên hấp dẫn nhờ sức mạnh tương đối của nền kinh tế Mỹ tại thời điểm lo ngại về khủng hoảng năng lượng cản trở các tài sản của châu Âu và chiến dịch Zero Covid làm tổn thương tăng trưởng của Trung Quốc.

Ngay cả khi đã loại bỏ một phần mức tăng vừa qua, đồng USD vẫn đang hướng đến năm giao dịch tốt nhất kể từ năm 2014.

Các nhà quản lý quỹ được BoFA Global Research khảo sát cho biết USD là loại tài sản được giao dịch nhiều nhất tháng 11 – cũng là tháng thứ 5 liên tiếp trong năm nay.

Một cuộc thăm dò của Reuters với 66 chiến lược gia ngoại hối cho thấy đồng USD sẽ giao dịch ở mức hiện tại trong khoảng một năm tới.

Nhiều người dự đoán chính sách tiền tệ thắt chặt của các ngân hàng trung ương sẽ gây hại đến tăng trưởng kinh tế và làm tăng sức hấp dẫn của đồng USD.

Tác động đến mọi thứ

Reuters cho rằng hiểu đúng về đồng USD là chìa khoá cho các nhà đầu tư, bởi quỹ đạo của đồng tiền ảnh hưởng đến mọi thứ, từ lợi nhuận doanh nghiệp đến giá nguyên liệu thô như dầu và vàng.

Đồng USD mạnh hơn sẽ khiến sản phẩm của các nhà xuất khẩu Mỹ kém cạnh tranh hơn ở thị trường nước ngoài, đồng thời làm tổn hại cho các công ty đa quốc gia của Mỹ vì họ cần chuyển đổi lợi nhuận thành đồng USD.

Theo Bank of America, mức độ chịu rủi ro từ thị trường quốc tế của chỉ số S&P 500 hiện ở mức 30%. Trong đó, lĩnh vực công nghệ và vật liệu chịu nhiều rủi ro nhất.

Nike và Meta Platforms (công ty mẹ của Facebook) là hai trong số các doanh nghiệp từng cảnh báo về thiệt hại mà đồng USD gây ra trong năm nay.

Theo ông Tom Lee, người đứng đầu bộ phận nghiên cứu tại Fundstrat Global Advisors, trong năm 2022, đà tăng của đồng USD đã khiến khoảng 8% lợi nhuận của các công ty thuộc S&P 500 bốc hơi.

Đối với phần còn lại của thế giới, đồng bạc xanh mạnh hơn sẽ gây áp lực lên giá dầu thô và các hàng hoá định giá bằng đồng tiền này. Khi đó, giá cả sẽ đắt đỏ hơn đối với người mua nước ngoài.

Đồng thời, các doanh nghiệp và chính phủ nước ngoài vay vốn bằng đồng USD sẽ phải chi nhiều hơn để xoay xở nợ nần.

Mặt khác, trong khi đồng USD tăng có thể giúp giảm giá tiêu dùng tại Mỹ, nó cũng đẩy đồng tiền của các quốc gia khác đi xuống, góp phần làm trầm trọng thêm vấn đề lạm phát trên toàn cầu.

Hồi tháng 10, Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) ước tính rằng trung bình đồng USD tăng 10% thì lạm phát sẽ đi lên khoảng 1%.

Ý nghĩa cho năm 2023

Theo Reuters, có một số dấu hiệu cho thấy mối quan tâm của Phố Wall đối với đồng USD có thể đang thay đổi.

Chỉ số giá tiêu dùng tháng 10 giảm ít hơn dự kiến đã khiến đồng USD sụt 5% so với rổ tiền tệ vào tháng trước, đánh dấu mức giảm hàng tháng lớn nhất kể từ năm 2010.

Trên các thị trường tương lai, các nhà giao dịch đầu cơ đã chuyển sang vị thế bán ròng đồng USD lần đầu tiên sau 16 tháng vào tháng 11, theo tính toán của Reuters.

Liệu đồng USD có tiếp tục giảm hay không có lẽ sẽ phụ thuộc vào khả năng khống chế lạm phát và thời điểm nới lỏng chính sách của Fed.

Tuần tới, chính phủ Mỹ sẽ công bố thêm một báo cáo lạm phát khác. Bản báo cáo có thể sẽ gây áp lực buộc đồng USD giảm thêm.

Các nhà đầu tư cũng đang chờ đợi quyết định chính sách tháng 12 của Fed. Ngân hàng trung ương Mỹ được kỳ vọng sẽ hạ tốc độ tăng lãi suất xuống mức 50 điểm cơ bản.

Trong dài hạn, những lo ngại về suy thoái kinh tế có thể sẽ trở thành động lực giúp đồng USD đi lên. Gần 80% chiến lược gia được Reuters khảo sát cho biết USD hiện không có nhiều dư địa tăng dựa trên chính sách tiền tệ như hồi đầu năm nay. 

Theo Vietnambiz

Tin liên quan

Đang tải....