31 C
Hanoi
30/05/2024
Image default
Kinh nghiệm Tin mới nhất Vàng

Gần 17.000 lượng vàng SJC sẽ được đấu thầu vào ngày 22/4, giá tham chiếu 81,8 triệu đồng/lượng

Tại họp báo sáng nay, Vụ Trưởng Vụ Quản lý ngoại hối Ngân hàng Nhà nước Đào Xuân Tuấn cho biết, cơ quan quản lý đang chuẩn bị các bước để thực hiện đấu thầu vàng miếng. Ngân hàng Nhà nước (NHNN) cho biết sẽ đấu thầu vàng miếng vào thứ Hai tới, tức ngày 22/4, để tăng cung cho thị trường.

Theo thông báo của NHNN, tổng khối lượng vàng dự kiến đấu thầu đợt này là 16.800 lượng và địa điểm tổ thức đấu thầu là Cục Quản lý dự trữ ngoại hối Nhà nước. Một lô giao dịch được quy định là 100 lượng. Vàng miếng được đấu thầu là vàng SJC do Ngân hàng Nhà nước tổ chức sản xuất.

Theo quy chế đấu thầu, vàng miếng sẽ được đấu thầu theo giá, tỷ lệ đặt cọc là 10%, giá tham chiếu để tính giá trị cọc là 81,8 triệu đồng/lượng.

Khối lượng đấu thầu tối thiểu của mỗi thành viên được phép đặt thầu là 14 lô (tương đương 1.400 lượng), khối lượng đấu thầu tối đa là 20 lô (tương đương 2.000 lượng).

Bước giá dự thầu nhà điều hành đưa ra là 10.000 đồng/lượng, trong khi bước khối lượng dự thầu là 1 lô (tương đương 100 lượng). Mỗi thành viên dự thầu chỉ được đăng ký 1 mức giá tối thiểu bằng hoặc cao hơn giá sàn do NHNN công bố. Giờ thanh toán tiền mua vàng là trước 16h ngày tổ chức tín dụng, doanh nghiệp thanh toán tiền cho NHNN.

Tổ chức tín dụng/doanh nghiệp tham gia đấu thầu phải đáp ứng đủ các điều kiện quy định tại Thông tư số 06/2013/TT-NHNN ngày 12/3/2013 của Thống đốc NHNN hướng dẫn hoạt động mua, bán vàng miếng trên thị trường trong nước của NHNN Việt Nam; Quyết định số 563/QĐ-NHNN ngày 18/3/2013 ban hành Quy trình về mua, bán vàng miếng của Ngân hàng Nhà nước Việt Nam và các văn bản sửa đổi, bổ sung liên quan.

NHNN cũng đề nghị Bộ Công an phối hợp cùng Ngân hàng Nhà nước trong tổ chức hoạt động đấu thầu vàng miếng SJC để đảm bảo hoạt động đấu thầu được an toàn, hiệu quả.

Trước đó, NHNN cho biết đã hoàn tất khâu chuẩn bị cho việc đấu thầu vàng miếng nhằm tăng nguồn cung vàng ra thị trường, can thiệp kịp thời, xử lý tình trạng giá vàng miếng trong nước và giá vàng quốc tế chênh lệch ở mức cao, bảo đảm thị trường vàng hoạt động an toàn, ổn định theo đúng chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ.

Nhà điều hành cũng cho biết hiện có 26 đơn vị bao gồm cả ngân hàng thương mại và doanh nghiệp kinh doanh vàng thiết lập quan hệ giao dịch vàng miếng với NHNN. Đến thời điểm này đã có khoảng 15 đơn vị đủ điều kiện tham gia đấu thầu.

Giavang.net

Tin liên quan

Đang tải....