30 C
Hanoi
28/05/2024
Image default
Phân tích chuyên sâu thị trường

VIP Chuyên sâu: Jared Dillian: Xác suất tiền đổ vào vàng cao nhất từ 1980

(GVNET) Theo Jared Dillian, tác giả cuốn sách ‘No Worries’ kiêm biên tập viên của The Daily Dirtnap, hàng hóa được kì vọng sẽ đạt đỉnh sau các sự kiện địa chính trị lớn trong năm nay. Thậm chí, thị trường vàng có khả năng ghi nhân dòng tiền đầu cơ mạnh nhất kể từ những năm 1980 cho dù có vừa ghi nhận nhiều bước giảm sâu.

Vàng đã vọt tới 18% trong khoảng thời gian từ ngày 1/3 đến ngày 12/4, tăng khoảng 400 USD và đạt mức cao mới mọi thời đại do căng thẳng ở Trung Đông leo thang, lượng mua kỷ lục của các ngân hàng trung ương, lo ngại về lạm phát khó khăn, nợ chính phủ Mỹ tăng vọt và tình trạng mất giá tiền pháp định kéo dài.

Sau đợt tăng giá vừa qua, các ngân hàng lớn đã điều chỉnh theo hướng nâng triển vọng giá vàng. Citigroup hiện đang chờ đợi giá vàng ở mức $3000 trong vòng 6 đến 18 tháng tới. Goldman kỳ vọng vàng sẽ đạt $2700 vào cuối năm và UBS đã nâng mục tiêu cuối năm lên $2500.

Tại thời điểm viết bài, vàng giao ngay đã giảm từ mức cao kỷ lục và giao dịch ổn định ở mức $2330/oz.

Dillian, người đang dự báo xu hướng tăng sốc trong ngắn hạn, cho biết các ngân hàng nâng mục tiêu giá vàng phần nào gây lo ngại về mặt tâm lý. Trao đổi với Michelle Makori, Tổng biên tập tại Kitco News, Jared Dillian cho rằng:

Vàng sắp đạt đỉnh, điều này sẽ xảy ra vào một thời điểm nào đó ở mức $2500. Tôi tập trung vào tâm lý, và nó đang trở nên nóng hơn một chút. Những người đầu tư vàng, bao gồm cả tôi, đã lạc quan hơn một chút trên Twitter. Tôi nghĩ bạn sẽ thấy tâm lý lạc quan đang cạn kiệt trong ngắn hạn và sau đó là một sự thoái lui của giá.

Dillian, người nắm giữ 40% tỷ trọng vàng, đang tiếp tục giữ vị thế của mình nhưng đang có kế hoạch phòng ngừa rủi ro.

Tôi kỳ vọng sẽ có sự điều chỉnh khoảng 10%.

Chuyển động parabol của vàng?

Dillian so sánh những biến động giá tiềm năng trong tương lai của vàng với ca cao, lưu ý rằng một biến động parabol tương tự đối với kim loại quý là có thể xảy ra vì vàng đang có khả năng chứng kiến ”dòng tiền đầu cơ” cao nhất kể từ những năm 1980.

Ca cao đã tăng từ 2.000 USD vào cuối năm 2022 lên hơn 10.000 USD trong năm nay.

Điều gì sẽ xảy ra nếu vàng làm được điều mà ca cao đã làm? Đối với ca cao, đó cũng là một đột phá về mặt kỹ thuật. Những điều cơ bản cũng đang diễn ra, nhưng nó đã bứt phá khỏi nền tảng 47 năm. Thời gian hợp nhất càng dài thì chuyển động càng bốc đồng và nó sẽ kéo dài càng lâu. Vàng đã thoát ra khỏi đợt củng cố kéo dài 13 năm và nó đã tăng sốc chỉ trong vòng 1 tháng.

Giá ca cao đã tăng mạnh trong năm nay một phần do thiếu hụt nguồn cung – thu hoạch kém ở Tây Phi, nơi sản xuất phần lớn nguồn cung toàn cầu. Hiện tượng thời tiết El Niño cũng khiến thời tiết khô hơn ở Ghana và Bờ Biển Ngà, hai nước sản xuất hạt ca cao lớn nhất thế giới.

Dillian khẳng định rằng các nguyên tắc cơ bản của vàng cũng mạnh mẽ như đối với ca cao. Tuy nhiên, đối với vàng, ông đang đặc biệt chú ý đến mức nợ cao đáng báo động của Mỹ.

Chính phủ Hoa Kỳ đang chi 1,1 nghìn tỷ USD mỗi năm cho các khoản thanh toán lãi. Nếu quay trở lại năm 2019, con số đó chỉ là 300 tỷ USD mỗi năm. Chúng ta sẽ đến thời điểm mà các khoản thanh toán lãi sẽ chiếm một phần đáng kể trong ngân sách.

Hậu quả của việc này sẽ dẫn đến việc Cục Dự trữ Liên bang áp dụng biện pháp kiểm soát đường cong lợi suất và trực tiếp kiếm tiền từ khoản nợ. Dillian giải thích:

Chúng ta phụ thuộc vào lãi suất thấp để tài trợ cho chính phủ. Và nếu lãi suất tăng cao hơn nhiều so với mức hiện tại thì quốc gia chúng ta sẽ vỡ nợ về mặt chức năng. Và đó là lúc chính phủ liên bang sẽ gây áp lực chính trị lên Fed cố định đường cong lợi suất dọc theo đường cong. Điều này đã được thực hiện trước đây – vào những năm 1930 và 1940 khi chúng ta chốt lợi suất trái phiếu kỳ hạn 30 năm ở mức 2%.

Dillian nói thêm rằng Fed sẽ tiếp tục in số tiền không giới hạn để mua số lượng trái phiếu không giới hạn tại một điểm cụ thể trên đường cong lợi suất.

Đó là lý do tại sao vàng có được chuyển động parabol đó. Tôi không nghĩ điều này sẽ xảy ra ngay lập tức. Nó sẽ không xảy ra vào năm 2024, nhưng tôi nghĩ nó sẽ xảy ra trong nhiệm kỳ tổng thống tiếp theo – khoảng giữa năm 2024 và 2028.

‘Vàng sẽ vượt trội hơn Bitcoin’ trong một năm bất ổn địa chính trị

Dillian nhận thấy vàng hoạt động tốt hơn Bitcoin trong một năm bất ổn về địa chính trị vì ông không xem Bitcoin như một kho lưu trữ giá trị thực sự.

Nếu chúng ta đang trong thời kỳ bất ổn địa chính trị, thì vàng sẽ vượt trội hơn nhiều so với Bitcoin. Nếu chúng ta nhìn vào Bitcoin, nó không hoạt động như một nơi trú ẩn an toàn trước những tin tức gần đây về Iran-Israel. Tôi không coi Bitcoin là một kho lưu trữ giá trị.

Giavang.net

Tin liên quan

Đang tải....