24 C
Hanoi
31/05/2024
Image default
Phân tích chuyên sâu thị trường

VIP Chuyên sâu: Fed ngày càng ”bất lực” trước khủng hoảng nợ tại Mỹ? Tài sản cứng nào sẽ lên ngôi?

(GVNET) Tavi Costa, chiến lược gia vĩ mô tại Crescat Capital, cảnh báo mức nợ tăng cao có nguy cơ khiến Cục Dự trữ Liên bang trở nên bất lực, mất đi khả năng chống lạm phát...

Trong cuộc phỏng vấn gần đây với Jeremy Szafron, biên tập viên tại Kitco News, Costa nhấn mạnh sự ngày càng không phù hợp của các công cụ tiền tệ truyền thống như điều chỉnh lãi suất trước những thách thức tài chính chưa từng có.

Costa nhận xét về quỹ đạo đáng báo động của nợ quốc gia Hoa Kỳ. Theo Bộ Tài chính Hoa Kỳ, gần đây đã vượt quá 34,5 nghìn tỷ USD, nhấn mạnh mức độ nghiêm trọng của thách thức tài chính này. Văn phòng Ngân sách Quốc hội gần đây dự đoán rằng nợ của chính phủ liên bang Hoa Kỳ, chiếm 97% GDP vào năm ngoái, sẽ tăng lên 116% vào năm 2034. Mức dự kiến này sẽ vượt qua mức nợ trong Thế chiến thứ hai.

Đến một lúc nào đó, vấn đề nợ sẽ trở nên quá lớn… điều đó sẽ khiến Fed gần như trở nên vô dụng vì họ không thể tăng lãi suất. Họ không thể sử dụng lãi suất như một cơ chế để chống lạm phát.

Kịch bản này vẽ ra một bức tranh ảm đạm về việc các ngân hàng trung ương đang cố gắng tạo ra bất kỳ ảnh hưởng có ý nghĩa nào đối với sự ổn định kinh tế.

Costa nhìn thấy tia hy vọng trong cái mà ông mô tả là ‘chu kỳ rõ rệt của tài sản cứng’, được thúc đẩy bởi sự mất giá của các loại tiền tệ truyền thống. Ông dự đoán sẽ có sự chuyển dịch đáng kể từ tài sản tài chính sang hàng hóa hữu hình như vàng.

“Chúng ta đã thấy điều này trong quá khứ. Những năm 1910 là thời kỳ lạm phát và tài sản cứng hoạt động tốt hơn tài sản tài chính. Những năm 1940 cũng vậy, những năm 1970 cũng vậy,” Costa giải thích, đưa ra những điểm tương đồng với các giai đoạn lịch sử hỗn loạn tài chính và tái phân bổ tài sản.

Đáng chú ý, dữ liệu gần đây từ Hội đồng Vàng Thế giới cho thấy các ngân hàng trung ương là những người mua vàng đáng kể, một xu hướng nhấn mạnh sự chuyển hướng sang tài sản cứng trong bối cảnh tài chính toàn cầu bất ổn.

Giavang.net

Tin liên quan

Đang tải....