26 C
Hanoi
24/04/2024
Image default
Bitcoin Chuyên gia nói Tin mới nhất

Chuyên gia: ‘Cú rơi năm 2017 đã không lặp lại với Bitcoin’

Giá Bitcoin đã bỏ xa mức đỉnh thiết lập hồi tháng 4. Theo giới chuyên gia, đồng tiền đang trên đà tiến đến ngưỡng 100.000 USD.

“Các nhà đầu tư tiền mã hóa đã mua tin đồn, nhưng không bán sự thật”, chuyên gia tài chính Craig Erlam (có trụ sở tại Anh) bình luận với Zing. Ông đề cập đến hiện tượng “mua tin đồn, bán sự thật” khi các nhà đầu tư ồ ạt mua vào dựa trên những thông tin tích cực chưa diễn ra.

Nhưng nếu sự thật không như kỳ vọng, nhiều nhà đầu tư có thể ồ ạt bán tháo, khiến giá tài sản sụt giảm mạnh.

“Nhưng các nhà đầu tư vẫn tiếp tục mua vào sau khi ProShares Bitcoin Strategy ETF – ETF (quỹ giao dịch hoán đổi) Bitcoin đầu tiên được niêm yết ở Mỹ – bắt đầu giao dịch”, ông nhận định.

Theo dữ liệu của CoinMarketCap hôm 21/10, trong vòng 24 giờ qua, giá Bitcoin chính thức thiết lập kỷ lục mới 66.930 USD/đồng, phá vỡ mức đỉnh gần 65.000 USD/đồng đạt được hôm 14/4.

Tối 20/10, giá Bitcoin thiết lập kỷ lục mới 66.900 USD/đồng. Bitcoin đã bỏ xa đỉnh cũ gần 65.000 USD/đồng đạt được hồi tháng 4. Ảnh: CoinMarketCap.

Cú rơi năm 2017 không lặp lại

Tính đến 18h ngày 21/10, đồng tiền mã hóa lớn nhất thế giới được giao dịch ở mức 65.800 USD/đồng, tăng 3,01% so với một ngày trước đó. Đà tăng đưa giá trị vốn hóa thị trường của Bitcoin lên 1.240 tỷ USD.

Giá Bitcoin đạt đỉnh sau nhiều tuần tăng mạnh. Trong vòng 7 ngày qua, giá đã vọt lên hơn 14%. Tính từ đầu năm đến nay, Bitcoin tăng giá 128%.

Các loại tiền mã hóa khác cũng đồng loạt tăng giá. Giá Ether – đồng tiền mã hóa lớn thứ 2 – tăng 11,75% so với một ngày trước đó lên 4.300 USD/đồng. Giá trị vốn hóa thị trường của Ether đã đạt 508 tỷ USD. Tính từ đầu năm đến nay, đồng tiền này tăng giá 482%.

Trong khi đó, giá Binance Coin và Cardano – hai đồng tiền lớn thứ 3 và thứ 4 – ghi nhận mức tăng lần lượt 1,44% và 7,37%. Tổng giá trị vốn hóa của thị trường tiền mã hóa đạt 2.680 tỷ USD.

Sau khi áp sát ngưỡng 67.000 USD/đồng tối 20/10 (theo giờ Việt Nam), giá Bitcoin giảm về mức 65.800 USD/đồng, tăng 3,01% so với một ngày trước đó. Ảnh: CoinMarketCap.

“Đây là thời điểm mang tính bước ngoặt đối với không gian tiền mã hóa. Bitcoin và những đồng tiền khác đang trên đà trở thành tài sản tài chính chính thống”, chuyên gia tài chính Erlam giải thích.

“Dường như sự kiện chào sàn của ETF Bitcoin đầu tiên không kích hoạt bất cứ làn sóng chốt lời nào từ phía nhà đầu tư”, ông nhận định.

“Thông thường, trong những tình huống như thế này, việc một sự kiện lớn chuẩn bị diễn ra sẽ thúc đẩy đà tăng giá điên cuồng. Theo sau đó là một đợt chốt lời ồ ạt, chẳng hạn sự kiện ra mắt hợp đồng tương lai Bitcoin vào năm 2017”, ông Erlam chia sẻ.

“Theo sau đó là một cú sụp đổ nghiêm trọng. Tuy nhiên, kịch bản năm 2017 có vẻ không lặp lại vào lần này”, ông khẳng định. “Khó có thể tưởng tượng rằng giá Bitcoin không tăng cao hơn trong những tháng tới”, vị chuyên gia nói thêm.

ETF là loại tài sản được giao dịch trên thị trường mở, mô phỏng theo sự biến động của một chỉ số tham chiếu, chẳng hạn như chỉ số chứng khoán, và dành cho mọi nhà đầu tư.

Trên đà tiến tới mốc 100.000 USD

Trong phiên giao dịch trên Sàn giao dịch chứng khoán New York (NYSE) hôm 19/10, ProShares Bitcoin Strategy ETF trở thành cổ phiếu quỹ được giao dịch nhiều thứ 2 trong lịch sử. Giới quan sát nhận định đây là cột mốc quan trọng của tiền mã hóa.

Trong phiên 19/10, ProShares Bitcoin Strategy ETF đã tăng gần 5% với hơn 24 triệu chứng chỉ quỹ được giao dịch, đạt giá trị khoảng 1 tỷ USD.

“Kể từ năm 2013, ngành công nghiệp tiền mã hóa đã cố gắng cho ra đời một ETF. Sự chấp thuận của SEC đối với ETF Bitcoin là bước ngoặt đối với ngành công nghiệp tiền mã hóa, là động lực cho làn sóng đầu tư vào loại tài sản này”, chuyên gia tài chính Edward Moya tại hãng tư vấn Oanda (Mỹ) bình luận.

Bitcoin đã trở lại đà tăng mạnh mẽ. Đồng tiền đang ở gần ngưỡng 100.000 USD/đồng hơn mức 30.000 USD/đồng. Nếu cuộc khủng hoảng năng lượng toàn cầu sớm được giải quyết, Bitcoin hoàn toàn có thể xuyên thủng mốc 100.000 USD/đồng

– Chuyên gia tài chính Edward Moya

Thêm vào đó, theo ông, Grayscale Investments cũng thực hiện một bước tiến lớn trong việc chuyển đổi quỹ Bitcoin thành ETF giao ngay. “Điều này có nghĩa là chúng ta có thể thấy một ETF khác được chào sàn trong vài tháng nữa”, ông Moya nói thêm.

Theo vị chuyên gia tại Oanda, Bitcoin đã vượt qua một quãng đường không dễ dàng để trở lại mức kỷ lục. Hồi tháng 7, giá có thời điểm rơi xuống mức 30.000 USD/đồng.

“Tuy nhiên, Bitcoin đã vượt qua những lo ngại về quy định và môi trường. Một ETF Bitcoin chào sàn thành công và nhiều quỹ khác đang chuẩn bị tiếp bước. Các nhà đầu tư cũng tìm đến Bitcoin như một hàng rào chống lại rủi ro lạm phát”, ông Moya giải thích.

“Bitcoin đã trở lại đà tăng mạnh mẽ. Đồng tiền đang ở gần ngưỡng 100.000 USD/đồng hơn mức 30.000 USD/đồng”, vị chuyên gia khẳng định.

Theo ông, nếu cuộc khủng hoảng năng lượng toàn cầu sớm được giải quyết, Bitcoin hoàn toàn có thể xuyên thủng mốc 100.000 USD/đồng.

Theo Zing

Tin liên quan

Đang tải....