Đừng nghĩ từ bỏ vàng! Hãy chờ Fed đã…

0
302

Có phải xu hướng tăng giá của vàng đang bị đe dọa?

Thiên đường an toàn yêu thích của thế giới đã đi rất xa trong năm nay. Kim loại quý đã đạt mức cao chưa từng thấy kể từ năm 2013 khi lợi suất trái phiếu sụt giảm sâu, tiền tệ và thị trường chứng khoán trượt dốc, lãi suất toàn cầu đi xuống, nỗi sợ hãi về Brexit cũng như quan ngại suy thoái kinh tế khi cuộc chiến thương mại Mỹ-Trung buộc các nhà đầu tư toàn cầu phải nhìn cho hàng rào tốt nhất.

Và nhiều người tìm thấy điều đó từ vàng.

Biểu đồ vàng hàng ngày – Được cung cấp bởi TradingView

Kim loại màu vàng đã có sự gia tăng ‘thiên thạch’ trong 4 tháng qua, vọt từ mức thấp khoảng $1285/oz trong tháng 5 lên mức cao nhất trong 6 năm trên $1566 trong giao dịch tương lai vào Thứ Tư tại thị trường New York.

Nhưng cũng ấn tượng như cuộc biểu tình đó là mức giảm gần 35USD (hoặc hơn 2%) vào thứ Năm bởi tin tức rằng Washington và Bắc Kinh đã sẵn sàng để bắt đầu lại các cuộc đàm phán thương mại vào tháng 10. Điều đó đánh dấu sự mất mát một ngày lớn nhất đối với hợp đồng tương lai vàng trên sàn Comex kể từ tháng 1 và tỷ lệ % giảm giá lớn nhất đối với vàng thỏi hoặc vàng giao ngay trong năm 2019.

Đà tăng hiện tại của vàng có thể đang đến giai đoạn kiệt sức

Vàng giảm khá dễ dàng sau khi tăng mạnh chỉ một vài tháng trước đây cho thấy rằng xu hướng giá lên năm nay có thể sắp hết.

Một số người nói rằng, đà giảm của vàng trong ngày thứ Năm đẩy giá xuống dưới mức hỗ trợ chính $1515 có thể đã thiết lập những gì cần thiết để thị trường có thể trở lại phạm vi $1400.

Trong khi giới cuồng vàng phần nào đã chiến thắng vì đà tăng giá năm nay, nhóm nhà đầu tư vàng trung bình có lẽ đang chờ cuộc họp của Cục Dự trữ Liên bang vào ngày 17-18/9 để xem điều gì sẽ đến với lãi suất của Hoa Kỳ.

Fed đã cắt giảm lãi suất 25 điểm cơ bản tại cuộc họp tháng 8 và dự kiến sẽ làm điều tương tự tại cuộc họp sắp tới, đưa lãi suất xuống phạm vi từ 1,75% đến 2%.

Nếu điều đó xảy ra, vàng có thể lấy lại động lực và di chuyển đi lên. Kỳ vọng là quý kim sẽ chạm được mức $1600 trước khi thực hiện thử thách cuối cùng: Một kỷ lục mới được viết lại tại mức cao nhất năm 2011 trên $1900. Nhưng điều ngược lại cũng có thể xảy ra, với vàng quay xuống từ đây.

Không có sự chắc chắn về việc Fed giảm lãi suất

Mặc dù Công cụ giám sát lãi suất của Fed trên Investing.com chỉ ra cơ hội 95% cho việc cắt giảm 25 điểm cơ bản trong tháng 9 này, nhóm tư vấn từ TD Securities cho biết họ không chắc chắn về việc Fed sẽ làm gì:

Với việc S&P 500 chỉ còn cách vài điểm phần trăm so với mức đỉnh của nó, điều kiện tài chính đã không thắt chặt về mặt vật chất. Điều này có thể khiến Fed khiến thị trường thất vọng vì không giảm lãi suất.

Michael Boutros, một chiến lược gia kỹ thuật về vàng, đã phát đi lưu ý thận trọng khác trong bản cập nhật được phát hành đầu tuần này. Kể từ khi tháng 9 bắt đầu, Boutros cho biết vàng đã đánh dấu mức phân kỳ cao thứ ba về giá, với Chỉ số sức mạnh tương đối hàng ngày của nó giữ một kích hoạt hỗ trợ nhiều tháng.

Ông nói thêm:

Sự yếu kém vượt quá mức mở hàng tháng sẽ có nguy cơ thất bại lớn hơn về giá vàng, với kịch bản hỗ trợ kênh nhắm mục tiêu như vậy vào khoảng mức thấp 8/13 gần $1479.

Kháng cự ban đầu vẫn ở ngưỡng $1558 với mức phá vỡ mục tiêu dài hạn cao hơn ở nơi hợp lưu của vĩ tuyến trên và mức thoái lui 61,8% của toàn bộ mức giảm khỏi đỉnh cao kỷ lục 2011 tại $1586.

Có rất nhiều phạm vi cho vàng để mở rộng sự phục hồi của nó khi có tiềm năng về tin tức hoặc dữ liệu toàn cầu ảm đạm hơn. Hợp đồng tương lai tăng khoảng 18% trong năm, trong khi giá giao ngay cao hơn khoảng 16%. Nhưng để vàng thiết lập một kỷ lục cao trước khi kết thúc năm, nó sẽ cần phải tăng thêm hơn 30% nữa, một xác suất có vẻ đáng ngờ hơn bao giờ hết.

Sự trở lại của tài sản rủi ro là hoàn toàn có thể

Ngay cả khi không có sự mệt mỏi của riêng mình, vàng vẫn có thể phải chịu được những áp lực khác, đặc biệt là sự trở lại của cổ phiếu và các tài sản rủi ro khác nếu Hoa Kỳ-Trung Quốc vẫn có những bước phát triển đáng khích lệ.

Ghi chú của TD Securities đã ám chỉ rất nhiều điều:

Nếu tập hợp các tiêu đề thương mại tích cực, chúng ta có thể thấy phức hợp kim loại quý hợp nhất thấp hơn, đặc biệt là các rủi ro sự kiện khác đã phần nào được xử lý, trước các cuộc họp của ngân hàng trung ương vào tháng 9.

Vì vậy, đã đến lúc tháo chạy khỏi vàng? Hãy chờ đợi Fed xuất hiện trước.

Giavang.net