27 C
Hanoi
24/04/2024
Image default
Kinh tế Kinh tế Thế giới Tin mới nhất

FED lỗ kỷ lục trong năm 2023

Theo các báo cáo tài chính đã kiểm toán công bố ngày 26/3, các khoản chi phí vượt nguồn thu khiến Cục Dự trữ liên bang Mỹ (Fed) lỗ hoạt động 114,3 tỷ USD năm 2023, mức lỗ lớn chưa từng có, buộc Fed dừng chuyển lợi nhuận cho Bộ Tài chính Mỹ khi lãi suất vẫn cao.

Quang cảnh bên ngoài Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (FED) ở Washington DC

Khoản lỗ năm 2023 của Fed là sự đảo ngược sau khi ngân hàng trung ương Mỹ ghi nhận thu nhập ròng 58,8 tỷ USD vào năm 2022. Đây là số liệu chính thức đã được kiểm toán, sau những con số sơ bộ được báo cáo vào đầu năm nay.

Các khoản chi phí vượt nguồn thu đã khiến Fed lỗ hoạt động đạt con số 114,3 tỷ USD. Chi phí trả lãi của Fed đã tăng gần 3 lần lên 281,1 tỷ USD, trong khi nguồn thu từ lãi suất trong danh mục tài sản chỉ đạt tổng cộng 163,8 tỷ USD, ít hơn so với năm trước.

Sau khi trừ chi phí hoạt động hàng ngày, Fed phải chuyển số tiền thu được cho Bộ Tài chính để bù vào thâm hụt ngân sách Liên bang. Để làm điều này, Fed đã phát hành giấy chứng nhận nợ, hay “tài sản trả chậm”, cho Bộ Tài chính, với giá trị tăng lên mức kỷ lục 133,3 tỷ USD vào năm 2023.

Các nguồn thu chính của Fed bao gồm các khoản thanh toán lãi suất cho số tiền dự trữ của các ngân hàng gửi tại Fed và thu nhập từ các chứng khoán trong danh mục. Tuy nhiên, tình hình đã thay đổi khi Fed bắt đầu tăng lãi suất từ tháng 3/2022, khiến chi phí lãi vay tăng mạnh và thu nhập giảm.

Mặc dù Fed đã nhấn mạnh rằng lãi lỗ không ảnh hưởng đến khả năng vận hành hoặc chính sách tiền tệ của họ, nhưng việc tạo ra tiền để tài trợ cho hoạt động của mình trong khi xử lý các khoản lỗ đã tạo ra một loạt các thách thức mới.

Trong khi đó, mức tài sản hoãn lại của Fed đã tăng lên con số ấn tượng, đạt 157,8 tỷ USD tính đến ngày 20/3, trong bối cảnh lãi suất vẫn duy trì ở mức cao. Tuy nhiên, các quan chức của Fed lưu ý rằng có thể sẽ mất nhiều năm trước khi họ có thể trả lại lợi nhuận cho chính phủ Mỹ.

Giavang.net

Tin liên quan

Đang tải....