36 C
Hanoi
29/05/2024
Image default
Phân tích chuyên sâu thị trường

VIP Chuyên sâu: Fed coi việc tạo ra đồng đô la kỹ thuật số là ‘nhiệm vụ chính’ dù có ra sức phủ nhận – Hạ nghị sĩ Tom Emmer

(GVNET) Suy đoán về việc ra mắt một loại tiền kỹ thuật số của ngân hàng trung ương (CBDC) ở Hoa Kỳ đã trở thành chủ đề trao đổi chính trong chu kỳ bầu cử đang diễn ra. Đáng chú ý, ứng cử viên Tổng thống Donald Trump thề với những người theo phe ông rằng ông sẽ “không bao giờ cho phép” Cục Dự trữ Liên bang tạo ra một loại tiền tệ kỹ thuật số của ngân hàng trung ương (CBDC) hay đô la kỹ thuật số nếu ông được bầu lại.

Không chỉ các ứng cử viên tổng thống khá phản đối CBDC Hoa Kỳ mà nhiều nhà lập pháp liên bang và tiểu bang đã đệ trình các dự luật lên cơ quan lập pháp tương ứng của họ nhằm tìm cách cấm hoặc hạn chế phạm vi của đồng đô la kỹ thuật số, với những dự luật đó hiện đang được thông qua quy trình lập pháp.

Trong khi việc phát hành đồng đô la kỹ thuật số là vấn đề ngày càng gây tranh cãi thì Cục Dự trữ Liên bang vẫn giữ im lặng. Phần lớn, đại diện ngân hàng trung ương, bao gồm cả Chủ tịch Fed Jerome Powell, vẫn khẳng định rằng không có quyết định nào về việc phát hành đồng đô la kỹ thuật số được đưa ra và diễn biến như vậy sẽ chỉ diễn ra nếu Quốc hội thông qua luật cho phép điều đó.

Đây là câu trả lời tiêu chuẩn cho tất cả các câu hỏi về đồng đô la kỹ thuật số, nhưng về cơ bản, ngân hàng trung ương từ lâu đã coi việc tạo ra CBDC là một trong những “nhiệm vụ chính” của họ, theo Đại diện Tom Emmer (R-MN), người cho biết Fed đã xác định điều đó trong buổi thuyết trình trước Quốc hội.

Theo bức ảnh trên, tiêu đề “Nhiệm vụ chính của Fed – Hệ thống thanh toán”, tiền kỹ thuật số của ngân hàng trung ương được liệt kê dưới các tùy chọn nổi tiếng khác, bao gồm séc, cơ quan thanh toán bù trừ tự động (ACH), v.v. hệ thống FedNOW gần đây.

Emmer từ lâu đã là một người ủng hộ tiền điện tử và là người hoài nghi CBDC, ủng hộ nhiều nguyên nhân cho hệ sinh thái tiền điện tử, đồng thời nói rằng đô la fiat số hóa sẽ không gì khác hơn là một cách để chính phủ theo dõi các giao dịch tài chính của công dân mình. Ông đã nhiều lần đưa ra luật cấm tạo ra đồng đô la kỹ thuật số, nhưng cho đến nay, chưa có dự luật nào của ông nhận được sự hỗ trợ đầy đủ để đưa chúng đi bỏ phiếu đầy đủ tại Hạ viện.

Về phần mình, Fed tiếp tục giữ quan điểm rằng họ sẽ không phát hành đồng đô la kỹ thuật số nếu không có sự chấp thuận của Quốc hội. Ông Powell chia sẻ trong phiên điều trần trước Quốc hội vào ngày 7/3:

Chúng tôi không khuyến nghị hay nói gì đến việc áp dụng tiền kỹ thuật số của ngân hàng trung ương dưới bất kỳ hình thức nào, nhưng ý tưởng là khi công nghệ phát triển, tiền đã trở thành kỹ thuật số. Nếu bạn nhìn vào tài khoản ngân hàng của bạn, mọi người không giữ những đồng đô la đó. Chúng là tiền kỹ thuật số. Ý tưởng là chính phủ có thể tạo ra một dạng tiền kỹ thuật số mà sau đó mọi người có thể chuyển tiền cho nhau.

Ông cũng cho biết Cục Dự trữ Liên bang không quan tâm đến việc giám sát các giao dịch của người dân, cố gắng xoa dịu một trong những điểm tranh cãi lớn nhất xung quanh đồng đô la kỹ thuật số.

Đó chỉ là điều mà chúng tôi sẽ không ủng hộ, thực hiện hoặc đề xuất ở Hoa Kỳ. Đó là cách nó hoạt động ở Trung Quốc chẳng hạn.

Nếu CBDC của Hoa Kỳ được phát hành, Powell cho biết Fed sẽ sử dụng hệ thống ngân hàng để phân phối tiền, giống như cách họ làm theo hệ thống hiện tại. Ông bình luận:

Nếu chúng tôi từng làm điều gì đó như thế và còn rất lâu nữa chúng tôi mới nghĩ đến nó, chúng tôi sẽ làm điều này thông qua hệ thống ngân hàng. Điều cuối cùng mà chúng tôi, Cục Dự trữ Liên bang, muốn là có tài khoản cá nhân cho tất cả người Mỹ hoặc bất kỳ người Mỹ nào về vấn đề đó. Chỉ có ngân hàng mới có tài khoản cho việc đó. Đó là cách chúng tôi sẽ giữ nó.

Powell đã tìm cách giải quyết những lo ngại về quyền riêng tư và giám sát bằng cách lưu ý rằng điểm khác biệt chính với CBDC là sự nâng cấp về công nghệ.

  • Vấn đề thực sự chỉ là theo dõi công nghệ khi nó phát triển và theo cách phục vụ công chúng tốt hơn. Mọi người không cần phải lo lắng về tiền kỹ thuật số của ngân hàng trung ương và không có điều gì tương tự gần như sắp xảy ra.

Giavang.net

Tin liên quan

Đang tải....