Vàng giảm sâu, do đâu?

Vào cuối phiên 25/6, giá vàng giảm sâu sau phát biểu của Chủ tịch Fed khiến thị trường ít kì vọng hơn về động thái cắt giảm lãi suất. Trong phiên, đã từng có lúc giá vàng vượt $1440 – mức cao nhất trong 6 năm qua…

Chủ tịch Fed tuyên bố rằng bất ổn tăng cao xung quanh các yếu tố thương mại cũng như lo lắng về tăng trưởng kinh tế toàn cầu có thể sớm được thể hiện qua các số liệu kinh tế, dù rằng quan chức thuộc Fed không thể biết điều này sẽ kéo dài như thế nào hoặc quá trình chững lại của nền kinh tế sẽ tồi tệ đến đâu.

Ông Powell tuyên bố: “Câu hỏi mà tôi và các đồng nghiệp của tôi đang băn khoăn chính là việc liệu các yếu tố bất ổn trên có tác động đến triển vọng và vì thế cần đến sự điều chỉnh chính sách”.

Chủ tịch Fed, ông Jerome Powell cho biết ngân hàng trung ương Mỹ được cách li khỏi những áp lực chính trị ngắn hạn tại thời điểm các nhà hoạch định chính sách gặp khó khăn trong việc đưa ra quyết định có nên giảm lãi suất hay không.

Các bình luận được đưa ra sau khi Chủ tịch Fed tại St. Louis James Bullard nói rằng ông không nghĩ ngân hàng trung ương Mỹ cần phải giảm lãi suất 0,5 điểm % tại cuộc họp tiếp theo vào tháng 7.

Như vậy, các yếu tố hỗ trợ giá vàng thời gian gần đây đã mất đi nhiều động lực. Kết quả là, giá vàng giảm sâu sau khi chạm mức cao nhất hơn 6 năm qua.

Đóng cửa phiên giao dịch ngày thứ Ba trên thị trường New York, giá vàng giao kỳ hạn tháng 8/2019 đóng cửa ở mức $1418,70/oz – mức đóng cửa cao nhất của giá vàng giao hợp đồng tính từ ngày 28/8/2013, theo tính toán của FactSet.

Trong phiên như vậy giá vàng chỉ tăng được 0,04% so với mức chốt phiên liên trước. Trong ngày giao dịch, đã có lúc giá vàng chạm mốc $1442,90/oz – mức cao trong ngày giao dịch cao nhất tính từ tháng 5/2013.

Diễn biến giá vàng giao ngay trên Kitco, đường màu xanh lá cây

Hiện tại, các ý kiến của ông Bullard và ông Powell đang đi ngược lại với các tín hiệu đó và mong muốn của ông Trump. Có khả năng giá vàng có thể tiếp tục giảm cho đến cuộc họp G20.

Giám đốc điều hành tại RBC Wealth Management, ông George Gero, nói với MarketWatch rằng ông dự báo nhiều hơn về khả năng chốt lời của nhà đầu tư vàng. Giới đầu tư và chuyên gia kinh tế đã tin vào khả năng hạ lãi suất cơ bản đồng USD trong tháng 7/2019 và vàng thường hưởng lợi từ việc chính sách kinh tế được nới lỏng.

Bob Haberkorn, chiến lược gia thị trường cao cấp tại RJO Futures, nhận định toàn bộ sự tăng giá của vàng đều được hỗ trợ bởi tín hiệu giảm lãi suất của Fed trong cuộc họp Ủy ban thị trường mở liên bang (FOMC) vừa qua.

Lượng vàng nắm giữ của SPDR Gold Trust, quỹ tín thác vàng lớn nhất thế giới tăng 0,37% trong ngày 24/6, sau khi có ngày tăng theo phần trăm mạnh nhất trong gần 11 năm (vào hôm 21/6).

Giavang.net tổng hợp

Recommended For You

About the Author: Phuong Ch

%d bloggers like this: