Giá vàng đang leo đỉnh: Động lực mạnh mẽ có thể giúp kim loại quý chạm $1550

Các nhà phân tích cho biết, kim loại màu vàng có động lực mạnh mẽ đằng sau động thái mới nhất của nó trên $1500/oz – mức cao nhất kể từ năm 2013, theo các nhà phân tích.

Người đứng đầu mảng nghiên cứu của Tập đoàn London Capital, ông Jasper Lawler nói với Kitco News hôm thứ Tư rằng, vi phạm mức quan trọng $1500 sẽ mở ra một cánh cửa để đạt được mức giá $1550/oz nhanh hơn dự kiến. Ông lập luận:

Vàng có cơ sở để phát triển. Vì thị trường đã có một khoảng dừng khá rộng giữa $1400 và $1450, tôi không mong đợi vàng nghỉ ngơi ngay bây giờ. Nhìn vào lãi suất và quỹ đạo chung của lợi suất Trái phiếu cũng như sự không chắc chắn trong cuộc chiến thương mại, vàng có chỗ để tăng cao hơn từ đây. $1550/oz có lẽ là một mức độ mà tôi đang xem xét.

Hợp đồng tương lai vàng giao tháng 12 trên sàn Comex hiện ở mức $1509/oz, sau khi ghi nhận mức cao nhất (mới) trong 6 năm là $1522,70/oz phiên thứ Tư.

Ở mức $1500/oz, vàng đang định giá dựa trên rất nhiều tin tức kinh tế vĩ mô tích cực, nhưng chúng ta không loại trừ một bước tiến cao hơn, giám đốc nghiên cứu hàng hóa của BMO Capital Market, Colin Hamilton cho biết. Ông Hamilton mô tả thị trường:

Vàng đang giao dịch ở đỉnh của phạm vi giá. Từ góc độ kinh tế vĩ mô, sẽ có hỗ trợ ở đó trong những tháng tới và $1550/oz có thể đến sớm hơn thay vì muộn hơn vì chúng ta có một chút động lực. Điều đó là hoàn toàn có thể. Câu hỏi của tôi liệu có bền vững hay không?.

Tuy nhiên, mức độ dài hạn bền vững hơn đối với vàng nằm trong khoảng từ $1375- $1485, Hamilton bổ sung.

Vàng đã tăng lên mức cao nhất mọi thời đại theo một số loại tiền tệ, đáng chú ý là bảng Anh cũng như đô la Canada và Úc. Sự tăng vọt này chỉ ra đồng đô la Mỹ mạnh đang giữ vàng lại, Lawler nói thêm. Ông giải thích:

Chỉ duy nhất sức mạnh của đồng đô la đang kéo vàng lại (tính theo đồng bạc xanh). Vàng đang ở trong một thị trường tăng giá lớn.

Trong tương lai, kim loại quý có khả năng đồng loạt tăng giá với đồng đô la Mỹ nhiều lần hơn trước đây, đó là điều làm cho cuộc biểu tình này bền vững, Lawler mô tả. Ông nói:

Một mối tương quan nghịch đảo giữa vàng và đô la Mỹ sẽ dao động nhiều hơn bình thường. Nhìn chung, sẽ có nhiều giai đoạn hơn bình thường khi vàng và USD tăng cùng nhau.

Các nhà phân tích lưu ý rằng bức tranh kinh tế vĩ mô toàn cầu đang hỗ trợ rất nhiều cho vàng ở các mức cao hơn này. Ngân hàng trung ương toàn cầu nới lỏng tiền tệ, lợi suất âm và chiến tranh thương mại leo thang là ba yếu tố chính thúc đẩy vàng. Theo Lawler:

Thực tế là vàng có thể tăng cùng với đồng đô la Mỹ là do tài sản năng suất đang trở nên kém hấp dẫn hơn do lợi suất đang giảm. Vàng là một tài sản không mang lại lợi nhuận và nó hoạt động tốt hơn do tất cả hệ quả từ những lần cắt giảm lãi suất và đầu cơ rằng chúng ta đang quay trở lại một đợt nới lỏng định lượng khác.

Hamilton cho biết, các nhà đầu tư trên toàn thế giới, đặc biệt là ở Trung Quốc, đang xem vàng không chỉ là thứ để bảo vệ mà còn là tài sản an toàn, có mệnh giá bằng đô la Mỹ tại thời điểm chiến tranh tiền tệ. Ông cho rằng:

Với người nắm giữ Nhân dân tệ vốn đang mất giá ở Trung Quốc muốn nắm giữ tài sản bằng đô la Mỹ và một trong những tài sản dễ nhất họ có thể nắm trong tay trong môi trường kiểm soát vốn là vàng.

Việc vàng tăng mạnh đêm qua chính là dựa tên động thái bất ngờ của một số ngân hàng trung ương châu Á nhằm cắt giảm lãi suất hơn dự kiến, bao gồm việc cắt giảm 0,5% lãi suất của ngân hàng trung ương New Zealand, và lợi suất Trái phiếu Kho bạc Hoa Kỳ sụt sâu. Lawler nhận định:

Hành động của các ngân hàng trung ương đó dường như đã phối hợp và xác nhận sự thiên vị ôn hòa mà các ngân hàng trung ương đang thực hiện và các động thái tương ứng trong lợi suất của Kho bạc Hoa Kỳ phản ánh điều đó. Nếu bạn đang xem Trái phiếu Kho bạc Hoa Kỳ như một chuẩn mực toàn cầu hơn thì nó đang phản ứng với sự di chuyển của lãi suất ở nước ngoài.

Khi mùa hè kết thúc, các nhà đầu tư nên theo dõi chặt chẽ các dòng vốn tại các ETF được hỗ trợ bằng vàng vì chúng có ảnh hưởng lớn đến các động thái vàng ngắn hạn, Hamilton chỉ ra. Những thứ khác để xem sẽ là kỳ vọng tăng trưởng của Hoa Kỳ và dòng chảy vàng giữa Hồng Kông và Trung Quốc, ông nhấn mạnh.

Mọi người cũng sẽ chuyển sang cuộc họp của Cục Dự trữ Liên bang vào tháng 9 sắp tới, với các thị trường hiện đang kì vọng quá mức về khả năng cắt giảm lãi suất, theo nhà kinh tế học Andrew Hunter của Capital Economics U.S. Hôm thứ Tư, nhà kinh tế đưa ra quan điểm:

Các thị trường có lẽ đã đi hơi xa khi dự đoán Fed giảm lãi suất 100 điểm cơ bản từ nay đến thời điểm này trong năm tới. Chúng tôi vẫn mong đợi thêm hai lần cắt giảm 25 điểm cơ bản trong thời gian tới.

Việc gia tăng căng thẳng chiến tranh thương mại chỉ có khả năng thúc đẩy kịch bản Fed cắt giảm lãi suất trong năm nay, nhưng việc hạ lãi suất cơ bản ngày 25/9 vẫn chưa phải là một thỏa thuận được thực hiện, Hunter nói thêm. Ông nói:

Chúng tôi đã thấy sự leo thang khá nhanh của tranh chấp thương mại trong vài ngày qua. Điều đó rõ ràng làm cho nhiều khả năng Fed sẽ tìm cách cung cấp nhiều hỗ trợ hơn cho nền kinh tế. Chủ tịch Fed Powell nhấn mạnh trích dẫn thường xuyên về sự không chắc chắn thương mại đã ảnh hưởng đến quyết định cắt giảm lãi suất của họ vào tháng trước.

Giavang.net

Recommended For You

About the Author: Phuong Ch

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.

%d bloggers like this: