TT tiền tệ 24/7: EUR chạm đáy 2 tháng, đồng Bảng bất ngờ tăng trở lại

Trong những giờ đầu phiên giao dịch thứ Tư tại thị trường châu Âu, đồng Euro đã giảm xuống mức thấp nhất 2 tháng trong kỳ vọng rằng Ngân hàng Trung ương châu Âu có thể mở đường cho việc nới lỏng tiền tệ. Ngược lại, đồng bảng Anh lại bứt phá sau khi giao dịch gần mức thấp 2 năm bởi lo ngại về triển vọng không có thỏa thuận Brexit.

Sự suy giảm của đồng euro đã tăng tốc trước cuộc họp chính sách của ECB vào thứ Năm. Trong khi các thị trường đã giảm bớt kỳ vọng về việc cắt giảm lãi suất, họ vẫn mong đợi những chỉ dẫn ôn hòa, mở đường cho việc nới lỏng trong tháng 9. Yukio Ishizuki, chiến lược gia tiền tệ cao cấp tại Daiwa Securities nhận định:

Những nỗ lực trong thị trường tiền tệ nhằm định giá các động thái hay ngôn ngữ ôn hòa của ECB xuất hiện trong vài ngày qua, dẫn đến sự sụt giảm mạnh của đồng euro.

Điểm mấu chốt không nhất thiết là liệu ECB có nới lỏng trong tuần này hay không, mà là loại ngôn ngữ Chủ tịch Draghi sử dụng để mô tả định hướng chính sách.

Nhu cầu đối với đồng USD đã được củng cố sau khi Washington hôm thứ Ba đạt được thỏa thuận nâng giới hạn vay của chính phủ. Các nhà phân tích cho rằng việc vay tiền của Hoa Kỳ gia tăng sẽ thắt chặt nguồn cung tiền trong hệ thống ngân hàng của đất nước và qua đó hỗ trợ đồng đô la. Ayako Sera – chuyên gia kinh tế thị trường cao cấp tại Sumitomo Mitsui Trust chia sẻ quan điểm:

Ngoài sự yếu kém của đồng euro trước cuộc họp ECB, đồng đô la được hỗ trợ khi những người tham gia thị trường tiếp tục thu hẹp kì vọng Fed cắt giảm lãi suất 50 điểm cơ bản tại cuộc họp FOMC (Ủy ban thị trường mở liên bang) vào tuần tới.

Chỉ số USD và diễn biến các cặp tỷ giá chính

Cập nhật lúc 17h24 giờ Việt Nam, tức 10h24 giờ GMT, Chỉ số đô la Mỹ, đo lường sức mạnh của đồng bạc xanh so với giỏ các đồng tiền chính, giảm 0,01% về 97,405 sau khi đã tăng lên mức cao nhất trong 5 tuần là 97,50. Chỉ số đồng bạc xanh đã tăng gần 0,5% vào ngày 23/7.

Đồng bảng Anh bất ngờ vọt 0,34% so với đồng tiền Mỹ, GBP/USD giao dịch tại 1,2478 sau khi đã chạm mức thấp 1,2430 không xa ngưỡng đáy 2 năm 1,2382 hồi tuần trước.

Đồng đô la giảm xuống 0,13% so với đồng yên đẩy tỷ giá USD/JPY về 108,07 sau khi đạt mức cao nhất trong một tuần là 108,29 đêm qua.

Đồng tiền chung di chuyển thấp hơn 0,08% so với đồng tiền Mỹ, EUR/USD ở 1,1143 sau khi đạt 1,1131 – thấp nhất kể từ ngày 31/5. Cặp tỷ giá đã mất hơn 0,5% vào ngày hôm qua và giảm gần 0,7% kể từ đầu tuần. Đồng euro cũng đã chịu áp lực khi đồng bảng giảm xuống mức thấp nhất 2 năm bởi ông Boris Johnson hôm thứ Ba giành chiến thắng trong cuộc đua để trở thành Thủ tướng tiếp theo của Anh và đưa ra bóng ma về một Brexit không thỏa thuận.

Đồng đô la Úc đã giảm xuống mức thấp nhất trong 12 ngày, cặp AUD/USD giao dịch tại 0,6981 (-0,33%) sau khi Ngân hàng Westpac đưa ra thời điểm dự báo về việc cắt giảm lãi suất tiếp theo của Ngân hàng Dự trữ Úc sẽ là tháng 10 chứ không phải tháng 11 như trước.

Giavang.net

Recommended For You

About the Author: Phuong Ch

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.

%d bloggers like this: