Vàng lên đỉnh mọi thời đại so với rất nhiều đồng tiền lớn, cuộc chiến tiền tệ đang ở mức độ nào?

Thị trường vàng đã chứng kiến những động thái lớn vào thứ Hai, phá vỡ mức cao kỷ lục với một số loại tiền tệ, bao gồm bảng Anh, Yên Nhật, Canada và đô la Úc. Kim loại màu vàng cũng chứng kiến một cú bứt phá lớn theo ngày là 3% bằng các loại tiền tệ khác.

Động lực chính đằng sau động thái trên trong tuần này là các căng thẳng thương mại leo thang giữa Hoa Kỳ và Trung Quốc. Sau khi Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump công bố mức thuế 10% đối với 300 tỷ USD hàng nhập khẩu Trung Quốc còn lại, Trung Quốc đã để đồng nhân dân tệ suy yếu và tăng trên mức 7NDT ăn 1 USD lần đầu tiên sau hơn một thập kỷ.

Nhà phân tích kỹ thuật cao cấp của Kitco News, Jim Wyckoff cho biết hôm thứ Hai rằng:

Đây là điều dẫn đến những ý tưởng rằng Trung Quốc đã giương cờ nhận thua trong bất kỳ thỏa thuận thương mại nào với Hoa Kỳ sắp diễn ra bất cứ lúc nào. Ngân hàng trung ương Trung Quốc dường như đã bỏ qua sự sụt giảm của đồng tiền nội địa, nói rằng đồng Nhân dân tệ giảm là kết quả của chủ nghĩa bảo hộ của Hoa Kỳ và đồng nhân dân tệ vẫn ổn định. Trong quá khứ, ngân hàng trung ương Trung Quốc Trung Quốc đã hành động để thúc đẩy đồng nhân dân tệ sau khi khi đạt mức 7 so với đồng đô la.

Cuộc chiến tiền tệ đang đóng một vai trò lớn trong việc vàng phá vỡ mức cao nhất mọi thời đại của một số loại tiền tệ, Wyckoff nói thêm rằng kim loại màu vàng có khả năng cao hơn. Ông bày tỏ:

Với tiềm năng xuất hiện sự xáo trộn mạnh mẽ hơn trên thị trường tiền tệ trong những tuần tới hoặc vài tháng tới, sẽ có sự dịch chuyển ra khỏi các loại tiền tệ không được coi là nơi trú ẩn an toàn trên thị trường thế giới, dẫn tới nhu cầu vàng nhiều hơn do những người nắm giữ các loại tiền tệ này cảm thấy lo lắng. Gần đây, đối với vàng, các chỉ báo kỹ thuật đã tăng mạnh hơn và với sự lo lắng cao hơn trên thị trường chứng khoán và tài chính, quý kim sẽ tiếp tục tăng giá trong những tuần tới.

Căng thẳng tiền tệ có khả năng tiếp tục xác định các động thái giá vàng trong tương lai, chiến lược gia hàng hóa của Scotiabank Nicky Shiels nói. Bà lập luận:

Giá vàng ở mỗi đồng tiền chính dường như đang ở mức cao kỷ lục, và đó là một chỉ báo lớn cho thấy chúng ta đang ở giữa một cuộc chiến tiền tệ nào đó. Chắc chắn có rất nhiều phản ứng chính trị xảy ra ở Hoa Kỳ xung quanh giá trị của các loại tiền tệ fiat. Thực tế là vàng đang tăng giá so với hầu hết các đồng tiền G10, và đồng đô la, là dấu hiệu cho thấy chế độ mới này mà chúng ta đang ở.

Nhiều nhà đầu tư đang tìm cách rời khỏi thị trường ngoại hối để tìm sự an toàn của kim loại màu vàng, theo các nhà phân tích. Chiến lược gia thị trường cao cấp của RJO Futures, Phillip Streible giãi bày:

Nếu tôi có tiền trong ngân hàng, tôi sẽ bán đô la và sử dụng số tiền đó để mua vàng. Bạn đang đa dạng hóa bản thân khỏi đồng tiền của mình bằng cách bán nó và mua một tài sản cứng. Mọi người đều đang lo ngại.

Vàng giao ngay theo bảng Anh đã tăng 2,04% trong ngày 5/8, vượt trên mức 1208 bảng Anh mỗi ounce trong phiên giao dịch Bắc Mỹ, theo bảng xếp hạng tổng hợp của Kitco. Streible chỉ ra:

Có rất nhiều rủi ro với đồng bảng Anh ngay bây giờ. EU sẽ là người đầu tiên đi vào suy thoái hoàn toàn, tiếp theo là đồng bảng Anh.

Vàng bằng đồng yên Nhật cũng đã đạt mức cao kỷ lục vào thứ Hai cũng như giá giao ngay tăng hơn 1,3% trong ngày, giao dịch cuối cùng ở mức 155.550 JPY mỗi ounce.

Vàng giao ngay bằng đô la Canada đã tăng 1,83% trong ngày đầu tuần, đạt mức cao kỷ lục trên 1938 đô la CAD trước đó trong phiên.

Vàng giao ngay bằng đô la Úc đã tăng 2,40%, đạt mức cao kỷ lục mới trên 2172 đô la Úc mỗi ounce, theo biểu đồ tổng hợp của Kitco.

Vàng giao ngay theo đồng rupee của Ấn Độ cũng ở mức cao kỷ lục mới gần 104.400 Rupee, tăng 3,50% trong ngày.

Giá vàng theo đồng rand Nam Phi đã tăng hơn 3% trong ngày, đạt mức cao nhất mọi thời đại của là 21.929 ZAR mỗi ounce.

Vàng theo các loại tiền tệ khác đều chứng kiến sự tăng vọt, bao gồm vàng theo đồng nhân dân tệ của Trung Quốc, tiến 3,5% ở mức 10.360 CNY. Theo euro, vàn cộng 1,18% với giao dịch cuối cùng ở mức 1310 euro mỗi ounce, theo biểu đồ tổng hợp của Kitco. Streible nhấn mạnh:

Người dân cần sự ổn định ở Trung Quốc, vì vậy họ đang bán tiền tệ để mua vàng. Đó là lý do tại sao hợp đồng tương lai vàng đang tăng mạnh như vậy.

Ngay cả theo đồng franc Thụy Sĩ, vàng giao ngay đã tăng hơn 1% trong ngày, giao dịch cuối cùng ở mức 1429,95 CHF mỗi ounce.

Điều quan trọng là phải xem xét mối tương quan của vàng với đồng franc Thụy Sĩ vì cả kim loại màu vàng và tiền tệ đều được coi là tài sản trú ẩn an toàn. Theo chiến lược gia Streible:

Đồng franc Thụy Sĩ thường được coi là một nơi trú ẩn an toàn. Tôi luôn thích nhìn vào vàng bằng đồng franc Thụy Sĩ – mối tương quan của một nơi trú ẩn an toàn với một loại tiền tệ trú ẩn an toàn.

Đất nước có triển vọng kinh tế tồi tệ nhất và một ngân hàng trung ương ôn hòa có thể sẽ chứng kiến cuộc biểu tình lớn nhất về vàng, chiến lược gia của RJO nói thêm.

Hãy nhìn vào nền kinh tế và xu hướng của chính sách tiền tệ của họ. Có phải họ đang trong chu kỳ nới lỏng? Họ vẫn đang tham gia nới lỏng định lượng?

Giavang.net

Recommended For You

About the Author: Phuong Ch

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.

%d bloggers like this: