37 C
Hanoi
29/05/2024
Image default
Chiến lược đầu tư tối ưu

VIP Chiến lược vàng SJC – vàng nhẫn: Canh mua ngay sau Đấu thầu?

(GVNET) Tóm tắt

  • Vàng SJC lên đỉnh kỉ lục mới 87,5 triệu, riêng DOJI có hành động lạ.
  • Vàng nhẫn cầm chừng theo thị trường thế giới.
  • Chờ đợi phiên đấu thầu với giá tăng – lượng giảm từ SBV.
  • Chấp nhận rủi ro, mua vùng giá cao

Phân tích

Diễn biến giá vàng trong nước

Cập nhật lúc 18h, ngày 7/5, SJC Hồ Chí Minh niêm yết giao dịch mua – bán tại 85,30 – 87,50 triệu đồng/lượng, tăng 700.000 đồng/lượng cả hai chiều mua – bán so với giá mở cửa.

DOJI Hà Nội, niêm yết giao dịch mua – bán tại 85,30 – 86,80 triệu đồng/lượng, giá mua và bán cùng tăng 700.000 đồng/lượng so với mở cửa sáng nay.

Bảo Tín Minh Châu, niêm yết giao dịch mua – bán tại 85,50 – 87,40 triệu đồng/lượng, tăng 750.000 đồng/lượng mua vào – bán ra so với thời điểm mở cửa.

Tại thị trường vàng nhẫn cùng thời điểm trên, giá mua vào dao động từ 73,3-74,1 triệu đồng/lượng, giá bán ra khoảng 74,8-75,6 triệu đồng/lượng. Neo dưới mốc 76 triệu đồng, vàng nhẫn duy trì giao dịch tại vùng giá thấp nhất kể từ ngày 8/4/2024.

Thị trường vàng thế giới ổn định

Thị trường vàng thế giới ổn định trên vùng $231x khi nhà đầu tư quốc tế chờ đợi quyết sách của Ngân hàng trung ương Anh vào thứ Năm. Tuần này có khá ít các thông tin kinh tế và diễn biến thị trường vàng sẽ phụ thuộc vào biến động của chứng khoán/USD cũng như bình luận của các quan chức Ngân hàng trung ương Mỹ.

Động lực tăng giá đã trở lại với thị trường vàng khi Chủ tịch Powell tuần trước đã lên tiếng phủ nhận động thái tăng lãi suất trong tương lai. Đồng thời, báo cáo việc làm tháng 4 không như kì vọng cũng khiến nhà đầu tư lạc quan hơn rằng Fed sẽ bắt đầu hạ lãi suất trong tháng 9 thay vì tháng 11.

Tỷ giá

Tỷ giá USD/VND đã có xu hướng giảm nhiệt dù còn ở mức rất cao. Điều này khiến cho vàng trong nước có thêm động lực tăng giá. Tỷ giá tăng cao cũng có thể ảnh hưởng tới việc Ngân hàng Nhà nước nhập khẩu vàng cho hoạt động đấu thầu thành công.

USDT

Đà tăng của USDT cũng ủng hộ thêm xu hướng tăng cho vàng.

Phiên đấu thầu 8/5 của Ngân hàng Nhà nước

Dự kiến vào 9h30 ngày 8/5/2024, Ngân hàng Nhà nước sẽ tổ chức đấu thầu 16.800 lượng vàng miếng, mức giá tham chiếu để tính giá trị đặt cọc là 85,3 triệu đồng/lượng.

Một trong những điểm đáng chú ý trong phiên đấu thầu này là khối lượng đặt thầu tối thiểu đã giảm còn bằng một nửa so với các phiên đấu thầu tổ chức trước đó. Cụ thể, khối lượng đấu thầu tối thiểu một thành viên được phép đặt thầu là 7 lô, tương đương 700 lượng vàng thay vì tối thiểu 14 lô (tương đương 1.400 lượng) như các phiên trước. Khối lượng đấu thầu tối đa của một thành viên vẫn là 20 lô (tương đương 2.000 lượng).

Hình thức đấu thầu theo giá. Khối lượng vàng miếng đấu thầu dự kiến tương tự như các phiên trước là 16.800 lượng, tỷ lệ đặt cọc là 10%. Giá tham chiếu để tính giá đặt cọc là 85,3 triệu đồng/lượng.

Mỗi thành viên dự thầu chỉ được đăng ký một mức giá tối thiểu bằng hoặc cao hơn giá sàn do Ngân hàng Nhà nước công bố.

Trong 4 phiên đấu thầu vàng mà Ngân hàng Nhà nước tổ chức, có 3 lô đã bị hủy do không đủ số lượng thành viên tham gia dự thầu. Phiên đấu thầu duy nhất thành công ngày 23/4 chỉ có 2 đơn vị trúng thầu 3.400 lượng, chiếm 20% khối lượng lượng vàng đem ra đấu thầu.

Kết luận

Xu hướng thị trường vàng là tăng và nhà đầu tư đang khá khó khăn trong việc lựa chọn điểm mua vàng, đặc biệt là vàng SJC. Chúng ta có thể phải chấp nhận mua cao – bán cao hơn trong bối cảnh thị trường liên tục xác lập các mức cao mới.

Khuyến nghị

  • Chờ mua vàng SJC tại mốc 85,3 triệu đồng/lượng – 81,3 triệu đồng/lượng
  • Chờ mua vàng nhẫn tại mốc 75 triệu đồng/lượng – 74 triệu đồng/lượng.

Chúng tôi tiếp tục khuyến nghị mua vào tại các vùng giá mà NHNN đưa ra mời thầu giao dịch vàng. Nhìn chung ở mức giá hiện tại nhà đầu tư chỉ nên giải ngân hạn chế, quan sát thị trường chứ không tất tay all in. Các mức giá mới của giá vàng thế giới sẽ quyết định phần nào xu hướng giá vàng thế giới. Trong khi đó, các vị thế mua đã có lãi chưa nên bán ra, vàng đang lập kỉ lục nên có thể chờ thêm rồi mới chốt lời.

Giavang.net

Tin liên quan

Đang tải....