33 C
Hanoi
28/05/2024
Image default
Phân tích chuyên sâu thị trường

VIP Chuyên sâu: Heraeus: Phủ sóng 5G toàn cầu sẽ hỗ trợ giá Bạc còn Vàng thì sao?

(GVNET) Theo các nhà phân tích tại Heraeus, giá vàng tiếp tục phải đối mặt với những trở ngại từ lợi suất trái phiếu ở mức cao, trong khi bạc sẽ được hưởng lợi từ việc triển khai 5G toàn cầu trong nhiều năm tới…

Tại báo cáo kim loại quý mới nhất từ Heraeus, các nhà phân tích viết rằng Cục Dự trữ Liên bang đã làm rõ cách họ nhìn nhận về nền kinh tế Mỹ.

Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang Jerome Powell đã bác bỏ khả năng tăng lãi suất vào tháng 6 trong cuộc họp FOMC hôm thứ Tư, mặc dù ông đã tái khẳng định cam kết ưu tiên kiềm chế lạm phát do sự thiếu tiến bộ trong quá trình đạt mục tiêu 2%. Mặc dù đồng USD vẫn mạnh nhưng hai tuần qua đã chứng kiến sự sụt giảm. Tuy nhiên, ngay sau cuộc họp, khả năng cắt giảm lãi suất trước cuối năm nay ngày càng cao hơn.

Họ cũng nhấn mạnh tới khối lượng mua vàng chưa từng có của ngân hàng trung ương trong quý I.

Các ngân hàng trung ương toàn cầu đã bổ sung 289,7 tấn vàng vào dự trữ của họ, đánh dấu mức cao kỷ lục trong quý đầu tiên. Sự vắng mặt đáng chú ý trên thị trường vàng vẫn là các nhà đầu tư ETF phương Tây, đặc biệt là các quỹ châu Âu. Họ đã bán ra ~30 tấn vàng từ các quỹ ETF trong tháng 4.

Các nhà phân tích chỉ ra rằng trái phiếu lợi suất cao dường như vẫn hấp dẫn các nhà đầu tư hơn kim loại vàng.

Tuy nhiên, khi triển vọng cắt giảm lãi suất của ECB tăng lên, xu hướng này có thể đảo ngược.

Nhìn vào hành động giá, Heraeus lưu ý giá vàng tiếp tục củng cố sau khi chúng tăng 20% trong 2 tháng qua.

Vị thế mua ròng tương lai phi thương mại đạt ~ 20,3 triệu oz trong tuần ngày 23/4, tương tự như mức cao nhất được thấy khi vàng ở mức giá thấp hơn nhiều vào năm 2023.

Các nhà phân tích cho biết:

Mặc dù vị thế đầu cơ đã tăng lên cùng với giá, nhưng nó vẫn còn thấp so với mức được thấy từ năm 2020 đến năm 2022. Điều đó để ngỏ khả năng mở rộng thêm vị thế. Sự giảm giá gần đây của vàng cũng có nghĩa là thị trường không còn ở trạng thái quá mua nữa. Trong ngắn hạn, giá có thể tiếp tục củng cố nhưng về lâu dài khả năng giá cao hơn vẫn còn.

Bạc được ưu ai hơn nhờ mạng 5G?

Nói về bạc, các nhà phân tích kỳ vọng rằng nhu cầu ngày càng tăng về công nghệ 5G sẽ tiếp tục hỗ trợ nhu cầu bạc trong dài hạn.

Bạc được sử dụng trong chất bán dẫn, điện tử tiêu dùng, điện tử ô tô và phần cứng cơ sở hạ tầng, tất cả đều sẽ được hưởng lợi từ sự thâm nhập của hệ sinh thái 5G, do sự cần thiết của cơ sở hạ tầng mật độ cao hơn để phủ sóng tín hiệu tốt. Vào năm 2022, doanh số bán thiết bị di động 5G lần đầu tiên vượt qua doanh số bán thiết bị di động 4G một chút, chiếm 53% thị phần so với 45% của 4G. Vào năm 2023, khoảng cách này càng mở rộng, với doanh số bán thiết bị 5G tăng lên 60%, trong khi thiết bị 4G giảm xuống 40%.

Việc triển khai cơ sở hạ tầng 5G tại các thị trường mới nổi cũng là tín hiệu tốt cho bạc.

Ví dụ, các nhà khai thác viễn thông chủ chốt của Ấn Độ Reliance Jio và Bharti Airtel đang nhắm mục tiêu phủ sóng 5G trên toàn quốc vào năm 2024, một động thái có thể tăng cường đáng kể các ứng dụng tại quốc gia có dân số lớn thứ hai thế giới.

Heraeus lưu ý rằng giá bạc tiếp tục theo sát mức giảm giá của vàng và hiện đã vượt qua kim loại màu vàng.

Giá bạc đã giảm xuống dưới mốc $27/oz trong tuần này, với mức giảm thậm chí còn mạnh hơn vàng.

Giavang.net

Tin liên quan

Đang tải....