TT vàng tuần này: Chịu áp lực khi tâm lý lo sợ rủi ro được cải thiện

Theo một số nhà phân tích, sự cải thiện trong tâm lý các nhà đầu tư đang tăng lên khi Hoa Kỳ và Trung Quốc dường như đang tiến gần hơn để giải quyết tranh chấp thương mại của họ. Điều này có thể ảnh hưởng đến giá vàng trong thời gian tới.

Xu hướng tăng kéo dài 4 ngày trên thị trường chứng khoán đang gây thiệt hại cho vàng khiến kim loại màu quý chấm dứt chuỗi đi lên kéo dài bốn tuần. Giá vàng kỳ hạn tháng 2 được giao dịch lần cuối ở mức $1282,8/oz, giảm 0,5% trong tuần trước.

Tâm lý nhà đầu tư trên thị trường kim loại quý có thể không thay đổi trong tuần tới. Thị trường sẽ tạm ngưng hoạt động trong ngày thứ Hai (21/1) nhân dịp Lễ Martin Luther King.

Chris Vecchio, Chuyên viên phân tích thị trường cấp cao tại DailyFX.com, nhận định:

Mỹ và Trung Quốc có thể tiến gần hơn tới một thỏa thuận thương mại hơn thị trường vẫn nghĩ và điều đó sẽ giúp nhà đầu tư dễ thở hơn phần nào. Trong ngắn hạn, chúng ta có thể thấy cổ phiếu, đồng USD và lợi suất trái phiếu đi lên – đều là những yếu tố tác động tiêu cực tới vàng trong ngắn hạn.

Bất chấp triển vọng tiêu cực trong ngắn hạn, Vecchio cho biết vẫn còn có khả năng kim loại quý tăng giá trong dài hạn, trong đó các thương nhân đang quan sát ngưỡng hỗ trợ quan trọng của giá vàng tại $1276,5/oz rất cẩn thận. Vị này chỉ ra:

Nếu giá vàng suy giảm từ mức hiện tại và nếu và chúng ta thấy lượng mua mạnh, thì đó là dấu hiệu cho thấy thị trường vẫn chưa sẵn sàng đảo chiều và đà suy giảm có thể chỉ là đợt điều chỉnh ngắn hạn trong một xu hướng tăng dài hơn.

Vecchio nói rằng giá vàng vẫn trông khá ổn với vai trò kênh trú ẩn an toàn vì vẫn còn quá nhiều bất ổn đang đeo bám thị trường tài chính. Ngay cả nếu Mỹ tiến tới một thỏa thuận thương mại với Trung Quốc thì vẫn còn đó rủi ro tăng trưởng kinh tế giảm tốc, ông chỉ ra.

Vàng vẫn đang làm đúng những gì mà nó được giao phó

Ole Hansen là trưởng bộ phận chiến lược hàng hóa tại Saxo Bank. Vị này cho biết bản thân kỳ vọng vàng sẽ giảm trong ngắn hạn, nhưng vẫn tin giá sẽ tăng trong dài hạn. Ông nói thêm, vẫn chưa chắc là liệu đà hồi phục trên thị trường cổ phiếu có bền vững hay không.

Ông lưu ý rằng vàng vẫn đứng vững trong môi trường chứng khoán leo dốc và đồng USD tăng giá. Ông nhấn mạnh rằng bất chấp áp lực bán tháo, vàng vẫn nằm trong phạm vi hàng tháng. Vị này chỉ ra:

Thế giới vẫn trong môi trường bất ổn và chúng tôi thấy rằng nhu cầu trú ẩn an toàn vẫn còn mạnh. Lý do để nắm giữ vàng vẫn không hề thay đổi. Nhưng vàng đang đóng vai trò là kênh trú ẩn an toàn: Chúng sẽ suy giảm khi các loại tài sản khác leo dốc.

Hansen cho biết, trong ngắn hạn, ông kỳ vọng giá vàng có thể rơi xuống mức $1245/oz. Ông nói thêm, giá vàng có thể giảm xuống thấp hơn, nhưng vẫn trong một xu hướng tăng.

Bill Baruch là chủ tịch của Blue Line Futures. Vị lãnh đạo cho biết bản thân vẫn dự báo giá vàng sẽ tiếp tục giảm, cho rằng thị trường kim loại quý đang trải qua một “đợt điều chỉnh lành mạnh”. Ông nói thêm, kể từ đầu năm mới, ông đã khuyến nghị nhà đầu tư chốt lời vàng, khi giá chạm tới ngưỡng kháng cự quanh $1300/oz.

Mặc dù kỳ vọng giá vàng giảm trong ngắn hạn, nhưng ông cũng thừa nhận mình là nhà đầu tư giá lên trong dài hạn trong thị trường vàng. Ông đang muốn mua vàng trong phạm vi $1262-1282.

Đối với những ai muốn giới hạn rủi ro, Baruch cho hay hợp đồng quyền chọn mua vàng ở mức $1300 đối với hợp đồng giao tháng 4/2019 vẫn đang có mức giá hấp dẫn.

Giavang.net

Recommended For You

About the Author: Phuong Ch

%d bloggers like this: