29 C
Hanoi
28/05/2024
Image default
Phân tích chuyên sâu thị trường

VIP Chuyên sâu: CEO Ross Norman: Hóa ra việc Trung Quốc “ghìm cương” đầu cơ vàng – bạc mới là nguồn cơn của cú giảm gần 3% hôm 22/4

(GVNET) Theo Giám đốc điều hành của Metals Daily, Ross Norman, sự thoái lui hiện tại của vàng đang thúc đẩy một nhóm mua đầu cơ rời khỏi thị trường kim loại quý. Thế nhưng, chắc chắn rằng những người mua chất lượng cao sẽ không lựa chọn từ bỏ kim loại quý.

Norman viết trong một bài đăng gần đây:

Không phải tất cả hoạt động mua đều như nhau và điều đó đang trở nên rõ ràng trên thị trường vàng. Có thể khẳng định rằng, lực mua vật chất từ các ngân hàng trung ương cũng như hoạt động mua bán lẻ của Trung Quốc đã và đang làm nền tảng cho thị trường vàng. Đây là lực mua chất lượng cao nhất vì cả hai đều không có khả năng biến mất do biến động giá cả.

Ngược lại, ông tin rằng các dòng tiền đầu cơ đổ vào thị trường kim loại quý khi vàng thiết lập các mức cao mới về bản chất là không liên quan đến tài sản và hay thay đổi.

Tôi coi đó chỉ là một hoạt động kiếm tiền thuần túy. Lệnh mua hay bán…hợp đồng tương lai hay vật chất… ai quan tâm. Giống như những đứa trẻ 12 tuổi say mê các con số điện tử, thị trường tương lai có thể là một hoạt động sôi nổi, tràn ngập tin đồn và mọi người đều muốn chạy theo mốt mới nhất.

Ông viết rằng những người đo lường vàng từ ngày 1/3, khi nó bắt đầu tăng mạnh, có thể sẽ coi $2060 là mức hỗ trợ thực sự cho kim loại quý.

Điều đó cho thấy, những người mua thực tế đã bỏ lỡ xu hướng tăng trước đó có thể sẽ nhảy vào khi thị trường thoái lui, thiết lập mức sàn cao hơn nhiều. Các biểu đồ đưa ra một số định hướng – với 100 dma ở mức $2250 và đây có thể sẽ là điểm dừng đầu tiên…liệu nó có giữ được không?”

Norman cho rằng điều đó sẽ phụ thuộc vào số lượng vị thế mua từ quốc gia đang thúc đẩy thị trường tăng giá này.

Trung Quốc đã thắt chặt các điều kiện giao dịch như một biện pháp bảo vệ trên thị trường vàng mà rõ ràng họ cho là quá nóng. Vào ngày 8 4, Sở giao dịch vàng Thượng Hải (SGE) thông báo yêu cầu ký quỹ vàng sẽ được thắt chặt từ 10% lên 12% và giới hạn giá hàng ngày sẽ được điều chỉnh từ 9% lên 11%. Vào ngày 12/4, những điều chỉnh tiếp theo đã được thực hiện. Bắt đầu từ khi kết thúc thanh toán bù trừ vào ngày 15/4, yêu cầu ký quỹ đối với hợp đồng vàng đã tăng từ 45.000 CNY mỗi lô lên 51.000 CNY mỗi lô.

Ông lưu ý rằng SGE đã thực hiện các điều chỉnh tương tự đối với bạc sau khi nó đạt mức ‘giới hạn’ vào ngày 8/4.

Quan trọng hơn, vào ngày 10/4, Sàn giao dịch tương lai Thượng Hải (SHFE hoặc Shiffy) cũng tuyên bố tương tự về việc giảm giới hạn giao dịch đối với vàng tương lai, với số lượng hợp đồng giao dịch vàng tối đa trong ngày là 2.800 lô. Vào ngày 16/4, SHFE tiếp tục điều chỉnh giới hạn giá hàng ngày đối với hợp đồng tương lai vàng và bạc lên 8%, đồng thời tăng yêu cầu ký quỹ giao dịch phòng ngừa rủi ro lên 9% và yêu cầu ký quỹ giao dịch đầu cơ lên 10%.

Ông cho biết những thay đổi này đã có tác động đáng kể đến thị trường vàng Trung Quốc và bởi vì thị trường này là động lực thúc đẩy giá vàng toàn cầu tăng cao nên nó đã làm giảm nhu cầu và giá cả trên toàn thế giới.

Đó là một kẻ giết chết niềm đam mê. Theo đó, các nhà đầu cơ Trung Quốc sẽ tìm kiếm cơ hội ở nơi khác.

Norman chỉ ra rằng vàng đã chứng kiến mức giảm giá lớn nhất trong 14 tháng vào thứ Hai 22/4, “tiếp theo là sự sụt giảm đáng kể hơn nữa trong ngày thứ Ba với khối lượng lớn được giao dịch ở Shiffy”.

Có cảm giác rằng làn sóng đầu cơ đang rời khỏi thị trường và khi nó giảm, vàng sẽ tái tham gia với những người mua vật chất cốt lõi đã bị bỏ lại phía sau. Nếu bạn muốn biết mức sàn đó ở đâu thì biểu đồ sẽ cho bạn một góc nhìn – và nếu không, việc săn lùng món hời của người Ấn Độ thường là một công cụ tuyệt vời. Nói tóm lại, điều này có lợi cho vàng.

Norman cũng lưu ý rằng ngay khi giá vàng sụt giảm, có tin đồn rằng chính phủ Trung Quốc có ý định xây dựng kho dự trữ niken, khiến giá niken tăng 6,5% trên SHFE.

Liệu đây có phải là sự trùng hợp ngẫu nhiên? Tôi nghĩ là không.

Ông cũng chỉ ra rằng hoạt động mua vàng ETF của Trung Quốc đã đột ngột diễn ra với 28,5 tấn dòng vốn đổ vào trong 4 tuần qua.

Norman kết luận:

Vì vậy, khi các nhà đầu cơ rời khỏi giai đoạn còn lại, có vẻ như khoản đầu tư vàng ‘chất lượng’ đang quay trở lại. Vậy là có cơ sở để khích lệ.

Giavang.net

Tin liên quan

Đang tải....