TT tiền tệ 26/7: USD chạm đỉnh 2 tháng nhờ Brexit, NĐT chờ số liệu GDP

Trong những giờ đầu phiên giao dịch ngày thứ Sáu tại thị trường châu Âu, đồng đô la Mỹ đạt mức cao nhất trong 2 tháng. USD nối lại xu hướng tăng so với cả đồng euro và đồng bảng Anh sau những màn trình diễn không thuyết phục vào thứ Năm từ cả Ngân hàng Trung ương châu Âu và Thủ tướng mới của Anh.

Sự tăng giá của đồng đô la có phần phản trực giác, với số liệu tổng sản phẩm quốc nội quý II của Hoa Kỳ, vào lúc 8:30 AM ET (1230 GMT), dự kiến sẽ cho thấy sự suy giảm mạnh về tốc độ tăng trưởng xuống mức 2% hàng năm. John Velis, chiến lược gia tiền tệ của BNY Mellon, nói:

Một con số dưới 2% sẽ là lần đầu tiên kể từ Qúy I/2017 và thể hiện sự giảm tốc có ý nghĩa.

Đồng đô la một phần được hưởng lợi từ các loại tiền tệ khác. Brexit tiếp tục phủ bóng đêm lên bảng Anh và, ở một mức độ ngày càng tăng, đồng euro, sau khi Thủ tướng Boris Johnson, lần đầu tiên trao đổi với EU đã bị các quan chức từ chối vào hôm thứ Năm.

Johnson đã nói rằng Thỏa thuận rời EU của người tiền nhiệm Theresa May đã chết. Tuy nhiên, trong một cuộc gọi điện thoại, Chủ tịch Ủy ban châu Âu sắp mãn nhiệm Jean-Claude Juncker đã bác bỏ yêu cầu đàm phán lại và nói rằng đó là thỏa thuận tốt nhất và duy nhất có thể.

Đồng bảng Anh đã gặp khó khăn ở mức thấp trong nhiều năm kể từ khi triển vọng “N-Deal” Brexit dưới thời Johnson trở thành kịch bản trung tâm hai tháng trước. Một bài báo mới của các nhà phân tích tại Viện Kinh tế Quốc tế Peterson lập luận rằng trong khi Brexit sẽ không đem lại lợi ích cho bất kì quốc gia này, nó sẽ tấn công vào Vương quốc Anh theo cách bất lợi hơn bất kỳ ai khác.

Tuy nhiên, hiệu ứng Brexit đối với đồng euro là gần đây hơn. Clemens Fuest, người đứng đầu viện Ifo ở Munich, nói với Bloomberg hôm thứ Năm rằng sản xuất của Đức là “rơi tự do” và ông đã không mong đợi sự suy giảm sẽ chạm đáy trong trường hợp Brexit không có thỏa thuận.

Chỉ số USD và diễn biến các cặp tỷ giá chính

Cập nhật lúc 17h14 giờ Việt Nam, tức 10h14 giờ GMT, Chỉ số đô la Mỹ, theo dõi sức mạnh của đồng bạc xanh so với rổ các đồng tiền chính, đã tăng 0,07% lên 97,62. Đó là mức cao nhất kể từ cuối tháng 5/2019.

Tỷ giá GBP/USD mất 0,12% còn 1,2439.

Tỷ giá EUR/USD sụt 0,08% còn 1,1137.

Đồng bạc xanh lên giá so với đồng Yên với USD/JPY nhích 0,03% chạm 108,66.

Đồng đô la Úc và New Zealand đều mất giá so với đồng tiền Mỹ, với AUD/USD sụt 0,3% về 0,6929 và NZD/USD lùi 0,25% về 0,6646, tương ứng.

Đồng Lira của Thổ Nhĩ Kì không giảm dù Ngân hàng Trung ương nước này vừa hạ lãi suất cơ bản 425 điểm. Hiện, USD/TRY giảm 0,96% giao dịch tại 5,6970.

Giavang.net

Recommended For You

About the Author: Phuong Ch

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.

%d bloggers like this: