28 C
Hanoi
17/05/2024
Image default
Chứng khoán Chứng khoán Việt Nam Tin mới nhất

Nhà sáng lập PYN Eltie Fund: VN-Index đã chạm đáy, có cơ hội tăng trưởng tốt trong năm tới

Trong thư gửi nhà đầu tư mới đây, ông Petri Deryng – nhà sáng lập và quản lý PYN Eltie Fund chia sẻ thị trường chứng khoán đã trải qua một năm tương đối khó khăn. Ông nhận định chứng khoán Việt Nam năm tới sẽ tiếp nối đà tăng trưởng có được ở thời điểm cuối năm để phát triển vượt trội hơn.

Trong thư, ông Petri Deryng nhấn mạnh, 2022 là một năm quá khó khăn với thị trường chứng khoán Việt Nam khi các cơ quan quản lý thực hiện các biện pháp kỷ luật trong thị trường tài chính.

Các nhà đầu tư cá nhân đã trải qua một cú sốc khi cổ phiếu của các công ty đầu cơ sụt giảm và các khoản đầu tư vào trái phiếu doanh nghiệp trở nên bấp bênh. Sự lo lắng khi bỏ tiền vào trái phiếu doanh nghiệp đã tăng lên đến cực điểm giữa tháng 11, đồng thời áp lực bán giải chấp tại một số cổ phiếu đã đẩy VN-Index xuống đáy vào ngày 15/11/2022.

Tuy nhiên, phải nói rằng các biện pháp mạnh tay xử lý của các cơ quan quản lý đã đạt được kết quả tích cực, hành vi thao túng cổ phiếu trắng trợn của một số công ty đã được giải quyết và chặn đứng việc các công ty bất động sản phát hành trái phiếu một cách phi đạo đức.

Lợi suất trái phiếu doanh nghiệp trung bình của Việt Nam đã ở mức mức tồi tệ nhất là 28%, rất nhiều người bán và người mua biến mất khỏi thị trường. Ngay sau đó, tình hình đã bắt đầu ổn định, với mức lợi suất giảm xuống 16%. Mức lợi suất trung bình vẫn ở mức hơi cao do một số bất động sản gặp khó khăn công ty và trái phiếu của họ. Một số công ty bất động sản đã bắt đầu mua lại trái phiếu của họ và đã đề nghị hoán đổi nhà lấy trái phiếu. Thị trường sẽ dần bình ổn trở lại, mặc dù một số nhà đầu tư có thể đã mất tiền vì những khoản đầu tư xấu này.

Diễn biến lãi suất trái phiếu doanh nghiệp tại thị trường Việt Nam

Theo ông Petri Deryng, diễn biến trồi sụt của thị trường chứng khoán Việt Nam trong năm nay là điều bất thường. Đặc biệt, trong quý III, đồng VND mất giá, lãi suất tăng cộng thêm việc thị trường TPDN dường như “đóng băng” khiến kênh cổ phiếu chịu áp lực bán tháo. So sánh với các thị trường khác trong khu vực ASEAN, không thị trường nào có mức giảm tương tự. Do đó, thị trường Việt Nam được kỳ vọng sẽ phục hồi trở lại khi các vấn đề đang dần được khắc phục.

“ Niềm tin của nhà đầu tư được cải thiện, chúng ta có thể kỳ vọng VN-Index sẽ đi theo lộ trình tăng trưởng của nền kinh tế và triển vọng tăng trưởng lợi nhuận các doanh nghiệp trong 12 tháng tới. Trong số các nước ASEAN, triển vọng tăng trưởng kinh tế và lợi nhuận của các công ty niêm yết ở Việt Nam là mạnh mẽ nhất ”, sếp PYN Elite Fund nêu rõ.

Nhà đầu tư nước ngoài đã chớp thời cơ để mua vào cổ phiếu Việt Nam trong bối cảnh bất ổn của thị trường. Khối ngoại mua ròng 685 triệu USD trong tháng 11, con số đạt kỷ lục mới.

“Nhờ dòng tiền đầu tư mới và việc euro tăng giá, chúng tôi có cơ hội để mua cổ phiếu ở vùng đáy bằng lượng tiền mặt dự trữ. Chúng tôi đã xây dựng vị thế mới với nhóm ngân hàng, hiện chiếm 9% tỷ trọng danh mục đầu tư của PYN Elite”, quỹ ngoại này chia sẻ.

Bên cạnh đó theo ông Deryng, cú sốc đột ngột với thị trường tài chính của Việt Nam là tác nhân khiến lãi suất gia tăng, tạm thời làm chậm đà tăng trưởng thị trường nhà đất và nhu cầu tiêu dùng. Dẫu vậy, ông cho rằng nền kinh tế sẽ tăng trưởng mạnh mẽ trong năm 2023, với kỳ vọng ở mức 5,5%. Con số này thấp hơn so với mục tiêu của Chính phủ (6,5%), do các chỉ số kỳ vọng của PYN Elite ở mức thấp hơn.

Trong tháng 11, xuất khẩu của Việt Nam ghi nhận tháng giảm đầu tiên trong năm 2022, dù con số tăng trưởng cả năm vẫn đạt 13,4%. Số liệu xuất khẩu yếu đi tại châu Á và lượng đơn đặt hàng đi xuống tại các doanh nghiệp cho thấy nhu cầu tiêu dùng yếu đi tại thị trường Mỹ. Xuất khẩu của Trung Quốc trong tháng 11 cũng giảm 8,7% và riêng xuất khẩu tới Mỹ giảm 25%. Trong 6 tháng tới, có nhiều lý do để dự báo xuất khẩu khu vực châu Á tiếp tục ở mức yếu.

Giavang.net

Tin liên quan

Đang tải....