33 C
Hanoi
24/05/2024
Image default
Tiêu điểm Tin mới nhất

Israel chính thức tuyên bố tình trạng chiến tranh

Quân đội Israel tập trung lực lượng dự bị 100.000 người quanh Dải Gaza, tấn công hơn 500 mục tiêu trong đêm nhằm đáp trả cuộc tấn công của Hamas.

“Chúng tôi tiếp tục chiến đấu. Binh sĩ của chúng tôi đang chiến đấu chống khủng bố tại 7 đến 8 địa điểm xung quanh Gaza”, trung tá Richard Hecht, phát ngôn viên quân đội Israel, hôm nay cho hay. “Chúng tôi có thể tái kiểm soát tình hình vào cuối hôm nay”.

Theo ông, tiêm kích, trực thăng và pháo binh của quân đội Israel (IDF) đã tấn công “hơn 500 mục tiêu của các nhóm khủng bố Hamas và tổ chức Hồi giáo Jihad ở Dải Gaza” đêm qua.

Hiện chưa rõ đây có phải là dấu hiệu cho thấy quân đội Israel sẽ mở một chiến dịch trên bộ quy mô lớn tấn công Hamas ở Dải Gaza hay không.

Phóng viên AFP đưa tin nhiều đám khói dày cuồn cuộn bốc lên từ vùng đất của người Palestine, khi các cuộc tập kích tiếp diễn đầu giờ sáng nay. Quân đội Israel nói rằng lực lượng của họ tấn công nhiều tòa nhà cao tầng, trong đó có nhà của Rawhi Mushtaha, quan chức cấp cao Hamas.

“Tòa nhà này có một trung tâm chỉ huy của Hamas, nơi Mushtaha tham gia điều hành chiến dịch xâm nhập Israel”, IDF cho hay, thêm rằng hai tòa nhà khác của Hamas cũng bị tấn công. Bộ trưởng Quốc phòng Israel Yoav Gallant tuyên bố “cái giá Dải Gaza phải trả sẽ rất nặng nề”.

Bộ Ngoại giao Palestine lên án “chiến dịch giết chóc và hủy diệt man rợ” của Israel. “Là một cường quốc chiếm đóng, Israel không có quyền hay lý do chính đáng nào để nhắm mục tiêu vào dân thường không có khả năng tự vệ ở Gaza hoặc bất kỳ nơi nào khác ở Palestine”, tuyên bố của bộ này cho hay.

Khi Israel không kích vào Dải Gaza để đáp trả cuộc tấn công của Hamas, người dân tại khu vực này lâm vào cảnh mất nhà, không thể rời lãnh thổ và sống trong sợ hãi.

Sau các đợt không kích trả đũa liên tiếp, đường phố trên khắp Gaza bị hư hại. Nhiều người mạo hiểm ra ngoài tìm kiếm người mất tích trong bầu không khí đầy bụi và mùi thuốc súng.

Phát ngôn Hamas cho biết 13 tòa tháp và tòa nhà dân cư đã bị phá hủy, 1.210 căn hộ bị hư hỏng. Hàng nghìn người lâm cảnh mất nhà cửa.

Cuộc xung đột Israel – Hamas đã có tác động trên toàn cầu. Một loạt quốc gia ghi nhận có công dân thiệt mạng, bắt cóc hoặc mất tích, trong đó có Brazil, Anh, Pháp, Đức, Ireland, Mexico, Nepal, Thái Lan và Ukraine…

Tổng hợp

Tin liên quan

Đang tải....