13 C
Hanoi
01/03/2024
Image default
Phân tích chuyên sâu thị trường

VIP Chuyên sâu: Giá dầu thô tăng mạnh trước căng thẳng ở Trung Đông

Tóm tắt

  • Ngay khi tuần mới bắt đầu đã chứng kiến sự gia tăng mạnh mẽ của giá dầu thô WTI, mặc dù vẫn tồn tại những biến động không đồng đều.
  • Căng thẳng địa chính trị ngày càng leo thang tại khu vực Trung Đông đang đóng góp mạnh mẽ vào sự gia tăng của giá dầu.
  • Tuy nhiên, nhu cầu tăng về Đô la Mỹ có thể giới hạn đà tăng giá của dầu.

Diễn biến

Giá dầu thô tại thị trường trung gian West Texas (WTI) đã bước vào tuần mới với đà tăng mạnh mẽ, phục hồi một phần của đà giảm nặng nề từ tuần trước khi tiến sát mức thấp nhất trong hơn một tháng ở mức khoảng 80,65 USD/thùng. Mặc dù có diễn biến giảm giá sau cùng trong ngày, dầu thô vẫn duy trì mức tăng hơn 2,50% trong ngày.

Giá dầu thô WTI tăng 3,13% lên mức 85,377 USD/thùng, trong khi giá dầu Brent tăng 2,94% lên mức 87,067 USD/thùng.

Cuộc xung đột giữa Israel và Palestine đã leo thang đáng kể sau khi Hamas, một tổ chức chiến binh Palestina, tiến hành cuộc tấn công không kích chưa từng thấy vào lãnh thổ Israel và phóng nhiều tên lửa vào ngày thứ Bảy.

Điều này đã gây ra một làn sóng không kích trả đũa từ phía Israel vào Gaza, nâng nguy cơ xung đột ở khu vực Trung Đông lên một tầm cao mới và đặt nghi ngờ về tình trạng nguồn cung. Điều này đã là yếu tố quan trọng đóng vai trò chính trong việc đẩy giá dầu thô tăng mạnh, mặc dù đà tăng giá đã dừng ở mức gần 86,00 USD.

Đồng đô la Mỹ (USD) đã lấy lại sức mạnh vào ngày thứ Hai, làm gián đoạn chuỗi ngày giảm giá kéo dài ba ngày từ mức cao nhất trong hơn 10 tháng đạt được trong tuần trước. Điều này lại một lần nữa đóng vai trò là yếu tố cản trở cho các sản phẩm được định giá bằng Đô la Mỹ, bao gồm giá dầu.

Báo cáo về việc làm phi nông nghiệp (NFP) của Hoa Kỳ, công bố vào thứ Sáu, đã tái khẳng định thị trường đang tích cực đặt cược vào ít nhất một lần tăng lãi suất nữa của Cục Dự trữ Liên bang (Fed) vào năm 2023. Triển vọng một tăng lãi suất cao hơn của kho bạc Hoa Kỳ, cùng với rủi ro toàn cầu trong thời điểm giao dịch đầy bất ổn, đã cung cấp lợi ích cho đồng Đô la Mỹ, một tài sản trú ẩn an toàn.

Tuy nhiên, điều này, kèm với những lo ngại về việc sự gia tăng lãi suất ở Hoa Kỳ sẽ gây giảm nhu cầu nhiên liệu, có thể sẽ hạn chế đà tăng giá của dầu.

Mặc dù vậy, những rủi ro này dường như đã được kiểm soát trước sự lo ngại về việc hạn chế nguồn cung dầu thô trên toàn cầu, đặc biệt sau khi bộ trưởng Dầu mỏ của sáu quốc gia Ả Rập đã tái khẳng định sẽ thực hiện các biện pháp bổ sung bất kỳ lúc nào để hỗ trợ thị trường.

Hơn nữa, Bahrain, Iraq, Kuwait, Oman, Ả Rập Saudi và Các Tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất đã tái khẳng định cam kết của họ đối với việc điều chỉnh sản xuất dầu cộng đồng và độc lập.

Tóm lại: Tình hình hiện tại đòi hỏi sự thận trọng khi đưa ra quyết định giao dịch với dầu thô. Mặc dù có những nhịp giảm giá gần đây, nhưng chúng ta cần theo dõi sự phục hồi trong tương lai gần từ vùng lân cận mức 94,00 USD/thùng hoặc trên mức cao nhất của một năm đã đạt được vào tháng 9 vừa qua.

Giavang.net

Tin liên quan

Đang tải....