13 C
Hanoi
24/02/2024
Image default
Tiêu điểm Tin mới nhất

Chiến sự Israel – Hamas: Thành phố của Israel bị lực lượng Houthi tấn công, chiến sự có nguy cơ lan rộng

Lực lượng Houthi thừa nhận đã tấn công bằng máy bay không người lái và tên lửa vào thành phố Eilat (Israel) nằm gần Biển Đỏ.

Houthi là một phong trào Hồi giáo kết hợp với chính trị và vũ trang, đại diện cho người Zaidi theo dòng Hồi giáo Shiite, hoạt động ở bắc Yemen từ năm 1992.

Tuyên bố của Houthi về vụ tấn công Israel ngày 31/10 nếu được xác nhận sẽ đánh dấu việc lực lượng này can dự vào xung đột hiện nay ở Dải Gaza giữa Israel và Hamas. Điều này làm dấy lên lo ngại về nguy cơ chiến sự lan rộng ra khắp Trung Đông..

Theo ông Yahya Sria – phát ngôn viên của Houthi, cuộc tấn công trên không, bao gồm UAV và tên lửa đạn đạo, tên lửa hành trình, được thực hiện “vì ý thức tôn giáo, đạo đức, nhân đạo và trách nhiệm dân tộc” đối với người dân ở Gaza.

Ông Sria lưu ý đây là cuộc tấn công thứ ba mà Houthi thực hiện nhằm vào Israel kể từ khi cuộc giao tranh Israel – Hamas nổ ra, đồng thời nhấn mạnh họ sẽ thực hiện các cuộc tấn công tiếp theo nhằm vào Israel bằng tên lửa và UAV.

Các vụ phóng tên lửa đã kích hoạt còi báo động tại Eilat vào sáng 31/10 và bị hệ thống phòng không Arrow đánh chặn. Bên cạnh đó, máy bay phản lực của Israel cũng bắn hạ UAV tấn công.

Quân đội Israel cũng đang giao tranh khốc liệt với Hamas ở các khu đô thị nằm sâu bên trong Gaza, khi binh lính và xe tăng IDF tiến sâu hơn vào khu vực này. Theo quân đội Israel, lực lượng mặt đất và không quân nước này đã tấn công một số vị trí của Hamas, thông tin mới về thương vong của Israel không đuộc cung cấp.

IDF cho biết thêm, các máy bay chiến đấu của họ cũng đánh chặn các UAV trong khu vực. Một đại diện của Houthi xác nhận: “Các UAV này xuất phát từ Yemen”.

Là một phần trong “Trục kháng chiến” do Iran hậu thuẫn, Houthi đã ủng hộ người Palestine kể từ khi Hamas tấn công Israel hôm 7/10. Ngoài Houthi, trước đó, Hezbollah ở Li Băng, một lực lượng cũng do Iran hậu thuẫn, cũng khai hỏa vào biên giới phía bắc Israel.

Giới chức Iran gần đây liên tục cảnh báo về khả năng hình thành các mặt trận mới chống lại Israel và đồng minh Mỹ nếu Tel Aviv tiếp tục tấn công vào Gaza.

“Mỹ khuyến cáo các bên kiềm chế, nhưng đã đứng hoàn toàn về phía Israel. Sẽ xuất hiện thêm nhiều mặt trận mới nhằm đối phó Mỹ nếu họ tiếp tục hành động như thời gian qua. Mỹ phải quyết định liệu họ có muốn chiến sự dữ dội hơn nữa không”, Ngoại trưởng Iran Hossein Amir-Abdollahian tuần trước nêu rõ.

Ông Hossein cho rằng việc các nhóm vũ trang do Tehran hậu thuẫn tấn công Israel trong tình hình hiện này là “điều rất bình thường”.

“Điều đương nhiên là các nhóm, phong trào kháng chiến không giữ im lặng trước tất cả những hành động này (chiến dịch của Israel nhằm vào Gaza). Họ sẽ không chờ đợi lời khuyên của bất kỳ ai, vì vậy chúng ta cần tận dụng những cơ hội chính trị cuối cùng để chấm dứt chiến tranh”, nhà ngoại giao Iran nhấn mạnh.

Ông cảnh báo, chiến sự Gaza sẽ lan rộng nếu các bên không nhanh chóng đạt được thỏa thuận ngừng bắn. Tuy nhiên, Israel tuyên bố hiện giờ không phải là thời điểm ngừng bắn.

Tổng hợp

Tin liên quan

Đang tải....