36 C
Hanoi
29/05/2024
Image default
Phân tích chuyên sâu thị trường

VIP Chuyên sâu: Quả ngọt cho ai Mua – Nắm giữ. Vàng không phải là thứ để bán

(GVNET) Thị trường vàng trong nước và thế giới trong quý I năm nay 2024 đã trải qua rất nhiều cung bậc cảm xúc, tăng – giảm đan xen nhưng đọng lại chính là cảm giác hạnh phúc và tràn đầy phấn khích của các nhà đầu tư dài hạn, mua – nắm giữ chờ quả ngọt.

Giá vàng trong nước và thế giới tăng mạnh trong quý I, thị trường quốc tế chạm mức đỉnh mọi thời đại trong phiên giao dịch cuối cùng của tháng 3 trên mức $2230/oz. Đối với giá vàng trong nước, nhịp tăng quý I còn vượt trội hơn, đặc biệt là phân khúc vàng nhẫn – vốn rất nhạy cảm với diễn biến của thị trường quốc tế.

Thị trường thế giới: Một loạt mức giá cao kỉ lục

Thị trường vàng thế giới xác nhận tháng 3 tăng tới 9% và tăng 8% kể từ đầu quý I. Động lực chính giúp vàng tăng là việc các ngân hàng trung ương trên toàn cầu gom mua vàng, các nhà đầu tư tìm tới tài sản trú ấn an toàn khi rủi ro địa chính trị tăng cao và xu hướng nới lỏng tiền tệ trên toàn cầu.

Thị trường vàng khá ổn định ở mức cao trong 2 tháng đầu năm 2024 và chỉ thực sự bứt phá trong tháng 3. Việc vàng giữ được mốc hỗ trợ $2000 suốt từ đầu năm (ngoại trừ giai đoạn điều chỉnh 14/2) đã giúp cho nhà đầu tư thuộc phe mua vàng liên tục đẩy giá lên cao.

Kể từ cuối tháng 12 năm ngoái, thị trường đã rất hào hứng với những phát biểu của quan chức Fed, đặc biệt là ông Powell về việc sẽ giảm lãi suất trong năm nay. Ban đầu, thị trường định giá có tới 6 lần giảm lãi suất, tức là lãi suất có thể hạ tới 150 điểm trong năm nay và Fed bắt đầu hành động từ tháng 3. Tuy nhiên, các số liệu lạm phát cao dai dẳng và thị trường lao động Mỹ tiếp tục thắt chặt khiến các quan chức Mỹ phát đi tín hiệu chưa vội giảm lãi suất. Lực bán vàng có gia tăng nhưng ngay lập tức thị trường  tăng trở lại và diễn biến rất sốc vào đầu tháng 3. Vàng tăng 150USD chỉ trong vài ngày và không có bất kì nhịp chỉnh nào, buộc nhà đầu tư phải mua đuổi.

Giá vàng thế giới trong tháng 3 xác lập 4 kỷ lục mới. Cụ thể, phiên 8/3, giá vàng thế giới tăng 12 USD, từ $2148 lên $2160/oz, mức giá cao nhất mọi thời đại tính đến lúc đó.

Nhà lãnh đạo Ngân hàng trung ương Mỹ (Fed) ông Powell cho biết, Ủy ban Thị trường Mỹ đang chờ đợi để tin tưởng hơn lạm phát lùi về mục tiêu 2%, đó là thời điểm thích hợp để bắt đầu giảm lãi suất. Phản ứng thông tin này, giới đầu tư tài chính bán tháo USD, giá vàng ngay lập tức đi lên.

Sau cuộc họp chính sách tháng 3 của Ủy ban Thị trường Mở Liên bang, giá vàng thế giới tiếp tục chinh phục mức cao kỷ lục $2222,39 bởi các quan chức Fed chỉ ra rằng họ vẫn dự kiến sẽ cắt giảm lãi suất khoảng 75 điểm cơ bản vào cuối năm 2024. Động thái tăng của vàng càng được khẳng định dù các số liệu kinh tế Mỹ như GDP tốt hơn dự báo.

Trong ngày 28/3, giá vàng đạt mức cao kỷ lục mới lên $2230/oz do kỳ vọng cắt giảm lãi suất của Mỹ và nhu cầu trú ẩn an toàn mạnh mẽ.

Trong ngày giao dịch cuối cùng của tháng 3, giá vàng kỳ hạn tháng 6 đã tăng lên mức cao mới mọi thời đại là $2256,9/oz và chốt phiên ở mức $2233/oz. Giá vàng tương lai giao tháng 4/2024 trên sàn Comex New York giao dịch ở mức $2234/oz.

Vàng tăng giá cùng các tài sản đầu tư khác

Một điểm khiến giới phân tích chuyên gia đau đầu tìm lời giải suốt thời gian qua là hầu hết các tài sản đầu tư đều tăng giá trong quý I. Vàng thậm chí tăng kỉ lục khi hai đối trọng của tài sản này là USD và Lợi suất cùng tăng. Biểu đồ dưới đây so sánh hiệu suất tăng giá của vàng – USD và Lợi suất.

Trong quý I, vàng tăng 8% – Lợi suất Trái phiếu chính phủ Mỹ kì hạn 10 năm tăng 8,8% và đồng USD tăng 3,16%.

Vàng cũng tăng nhưng đà tăng có phần kém hơn so với Chứng khoán và Thị trường tiền kĩ thuật số. Bitcoin, đồng tiền kĩ thuật số hàng đầu thế giới đã tăng khoảng 70% lên mức cao kỉ lục mới khoảng 72.000USD – là khoản đầu tư sinh lời nhất trong quý I.

Chứng khoán Mỹ cũng tăng giá khá tốt trong quý I, với mức tăng khoảng 10%.

Rủi ro địa chính trị hỗ trợ vàng

Hiện tại, bối cảnh thế giới dường như đang hỗ trợ thị trường vàng. Chiến tranh ở Ukraine vẫn tiếp diễn, căng thẳng Mỹ-Trung ngày càng gia tăng và không thể loại trừ khả năng xảy ra xung đột về vấn đề Đài Loan trong tương lai gần.

Một trong những cuộc bầu cử tổng thống gây tranh cãi nhất trong lịch sử Mỹ đang đến gần, với cả hai phe Cộng hòa và Dân chủ đều lo ngại hậu quả thảm khốc bất thường nếu thua cuộc vì hai bên có những ưu tiên chính sách rất khác nhau. Cuộc tái đấu giữa Tổng thống Joe Biden và ông Donald Trump có khả năng làm gia tăng bất ổn địa chính trị và các thị trường tài chính.

Các quỹ lớn có lẽ đã hối hận vì bán vàng

Dù thị trường vàng tăng mạnh nhưng quỹ tín thác vàng hàng đầu thế giới liên tục bán ra kim loại quý và các phiên mua vào chỉ xuất hiện nhiều vào cuối quý I.

Nhận định xu hướng thị trường thời gian tới

Chuyên gia Daniel Ghali tại ngân hàng đầu tư TD Securities cho biết, giá vàng có thể tăng hơn nữa nếu thị trường kỳ vọng chu kỳ cắt giảm lãi suất của Fed sâu hơn.

“Giá vàng tăng do vẫn còn những căng thẳng địa chính trị trên toàn cầu, điều có thể thúc đẩy các nhà đầu tư chuyển sang dự trữ vàng để bảo toàn tài sản”, ông Everett Millman, Giám đốc phân tích thị trường của công ty kinh doanh kim loại quý Gainesville Coins nhận định.

Adam Button, Trưởng bộ phận chiến lược tiền tệ tại Forexlive.com, cho biết ông kỳ vọng đây chỉ là khởi đầu của xu hướng tăng giá.

Bất chấp đợt phục hồi lịch sử của vàng, Button cho biết lĩnh vực kim loại quý vẫn tiếp tục bị bỏ qua trên thị trường rộng lớn hơn. Ông nói thêm rằng lĩnh vực khai thác mỏ, mặc dù đã ở mức thấp nhưng vẫn bị định giá thấp hơn đáng kể so với giá vàng.

Đà tăng giá thầm lặng này cực kỳ đáng khích lệ đối với các nhà đầu tư vàng. Đây không phải là một thị trường tăng giá kiệt sức. Thời điểm bán là khi mọi người cùng bàn luận về vàng và cổ phiếu khai thác bứt tốc.

Ole Hansen, Giám đốc Chiến lược Hàng hóa tại Ngân hàng Saxo cho biết ông kỳ vọng thị trường vàng sẽ có tiềm năng tăng giá hơn nữa.

Khả năng chống chọi lâu dài với những cơn gió ngược là đồng USD và biến động lợi suất của vàng thực sự quá ấn tượng và nó nhấn mạnh một thị trường tiếp tục thu hút nhu cầu khiến các quỹ phòng hộ tự tin về vị thế mua khổng lồ của họ. Mối quan tâm chính của tôi trong vài tuần qua là nguy cơ suy yếu dẫn đến một loạt thanh lý dài hạn, nhưng với mức giá hiện trên $2200, rủi ro đó tiếp tục giảm dần.

  Thị trường vàng trong nước: Mua vàng nhẫn lời hơn

  Thị trường vàng trong nước được biết đến với tâm lí tăng thì nhanh, giảm thì từ tốn. Câu chuyện này dường như quá dài và quá quen thuộc với tất cả chúng ta.

  Kết thúc tháng 3 và quý I/2024, thị trường vàng miếng dừng chân tại mốc 78,3-78,8 triệu đồng/lượng chiều mua và khoảng 80,6-80,8 triệu đồng/lượng chiều bán. Chênh lệch mua – bán hiện khoảng 1,8-2,5 triệu đồng.

  Tính từ đầu tháng 1 đến ngày cuối tháng 3, tức kết thúc quý I, giá mua vào của vàng miếng tăng khoảng 7-9,8 triệu đồng/lượng và tăng khoảng 6,8 triệu đồng/lượng chiều bán. Với mức tăng khá chênh lệch giữa giá mua và bán có thể thấy khoảng cách mua – bán đã được thu hẹp đáng kể.

  Biểu đồ giá vàng SJC từ đầu năm

  Thị trường vàng nhẫn dừng chân phiên 31/3 tại ngưỡng 69,1-69,7 triệu đồng/lượng chiều mua và 70,4-70,9 triệu đồng/lượng chiều bán. Chênh lệch mua – bán neo tại các đơn vị ở mức 1,1-1,3 triệu đồng. Nếu so với mức giá mở cửa ngày đầu quý I, vàng nhẫn có giá khoảng 61,6-62,2 triệu đồng chiều mua và 62,9-63,4 triệu đồng/lượng chiều bán tùy đơn vị thì giá mua vào của vàng nhẫn trong quý I/2024 tăng khoảng 7,3-8,4 triệu đồng/lượng và giá bán tăng khoảng 7,4-7,9 triệu đồng mỗi lượng. Như vậy, nếu đầu tư vàng nhẫn trong quý này, nhà đầu tư sẽ thu về mức lợi nhuận lên tới 6,2-6,7 triệu đồng mỗi lượng, tương đương 10-10,7%.

  Đánh giá của chuyên gia, nhà lãnh đạo về thị trường vàng trong nước

  Phó Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Việt Nam Phạm Thanh Hà đánh giá, trong nhiều thời điểm giá vàng biến động phức tạp nhưng hoạt động của thị trường vẫn tương đối ổn định so với giai đoạn trước, không gây áp lực sang thị trường ngoại tệ chính thức như trước đây; thói quen, nhận thức của người dân đối với vàng miếng có sự thay đổi; một phần nguồn lực vàng trong dân đã được chuyển hóa để phát triển kinh tế.

  Phó Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Việt Nam nhấn mạnh, thị trường vàng miếng được sắp xếp lại căn bản, trật tự, kỷ cương; mạng lưới kinh doanh mua, bán vàng miếng được kiện toàn theo hướng thu hẹp dần; hoạt động huy động, cho vay vốn bằng vàng chấm dứt.

  Tại Họp báo công bố số liệu thống kê kinh tế – xã hội quý 1/2024, lý giải cho đà tăng trên, bà Nguyễn Thu Oanh, Vụ trưởng Vụ Thống kê giá thông tin, giá vàng trong nước biến động theo giá vàng thế giới. Bên cạnh đó, lãi suất tiết kiệm thấp, thị trường bất động sản không ổn định, trái phiếu doanh nghiệp còn nhiều hoài nghi cũng là nguyên nhân làm giá vàng trong nước tăng.

  Bà Oanh nhìn nhận, giá vàng tăng liên tục gây hệ lụy đến nền kinh tế, nhà đầu tư chuyển vốn vào vàng, với mục tiêu đa dạng danh mục sinh lợi nhuận, khiến nền kinh tế đang khan hiếm tiền vào đầu tư, sản xuất.

  “Lượng tiền lớn không được đưa vào sản xuất kinh doanh, điều này khiến chính sách phục hồi kinh tế đang trở nên khó khăn hơn,” bà Oanh cho hay.

  Kết luận

  Thị trường vàng trong nước và thế giới đã có quý I thành công rực rỡ và xu hướng mua đuổi dường như chưa hạ nhiệt. Chênh lệch giữa giá vàng trong nước và thế giới đang dần được thu hẹp khi Ngân hàng nhà nước và chính phủ có những động thái nhất định tác động tới giá vàng. Trong ngắn hạn, chúng tôi kì vọng giá vàng tiếp tục tăng và sẽ sớm chạm các mức cao kỉ lục mới. Giavang.net tiếp tục khuyến nghị nắm giữ vàng chờ hết con sóng tăng chứ chưa vội bán ra.

  Giavang.net

  Tin liên quan

  Đang tải....