34 C
Hanoi
25/04/2024
Image default
Phân tích chuyên sâu thị trường

VIP Chuyên sâu: Liệu có thứ gì đó còn ‘tệ hơn cả suy thoái’ sắp xuất hiện?

Khi tất cả thị trường đang rất ngóng đợi bài phát biểu của Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang Jerome Powell tại hội nghị chuyên đề Jackson Hole vào thứ Sáu, JPMorgan kỳ vọng đợt tăng lãi suất tiếp theo sẽ là đợt tăng lớn cuối cùng của chu kỳ thắt chặt.

Giám đốc điều hành JPMorgan Jamie Dimon cũng cảnh báo rằng có ‘điều gì đó tồi tệ hơn một cuộc suy thoái’ có thể sắp xảy ra.

Các chiến lược gia của JPMorgan Chase & Co. cho biết lần cuối cùng Fed có thể gây bất ngờ cho thị trường bằng một đợt tăng lãi suất quá mức là vào cuộc họp tháng 9 sắp tới. Họ chia sẻ:

Chúng tôi mong đợi một đợt tăng lãi suất lớn khác vào tháng 9. Nhưng sau đó, chúng tôi mong Fed sẽ không gây bất ngờ cho các thị trường bằng bất kì động thái diều hâu nào nữa.

Sự chấm dứt thái độ quyết liệt với thắt chặt tiền tệ của Fed có thể giúp các tài sản rủi ro phục hồi trong nửa cuối năm.

Trong khi đó, Dimon đã chia sẻ triển vọng của mình về nền kinh tế trong một thông điệp gửi khách hàng hồi đầu tháng 8. Triển vọng kinh tế nhìn chung rất không chắc chắn. Dimon giải thích:

Ngoài kia đang là gì? Có những đám mây tạo bão. Tỷ giá, thắt chặt tiền tệ, dầu, Ukraine, chiến tranh, Trung Quốc. Nếu tôi phải đặt tỷ lệ cược, thì Fed hạ cánh an toàn chì với xác xuất 10%. Fed hạ cánh khó hơn, suy thoái nhẹ, 20%, 30%. Suy thoái sâu, 20%, 30%. Và có thể điều gì đó tồi tệ hơn sẽ xảy ra với xác suất 20% đến 30%. Thật là một sai lầm tồi tệ khi nói ‘đây là dự báo điểm duy nhất của tôi’.

Goldman Sachs cũng chia sẻ về tác động của việc thắt chặt chính sách tiền tệ toàn cầu trong một ghi chú hôm thứ Hai, kì vọng rằng các nền kinh tế lớn sẽ không trải qua suy thoái trong 12 tháng tới. Các nhà kinh tế tại Ngân hàng Goldman Sachs dẫn đầu bởi Jan Hatzius viết trong ghi chú:

Khả năng phục hồi của các nền kinh tế lớn hỗ trợ dự báo của chúng tôi rằng sẽ không có ai trong số họ bước vào cuộc suy thoái do chính sách tiền tệ điều khiển trong năm tới. Cùng với sự dai dẳng của lạm phát và các động lực của nó, khả năng phục hồi này cho thấy một số rủi ro tăng đối với lãi suất cuối kỳ giữa quốc gia bắt đầu tăng lãi suất nhưng vào thời điểm chậm hơn so với các quốc gia đã đi trước.

Một trong những lý do đằng sau dự báo của Ngân hàng là tình trạng của thị trường lao động, vẫn đang diễn ra mạnh mẽ.

Chất xúc tác lớn của tuần này là bài phát biểu quan trọng của Chủ tịch Fed Powell tại Jackson Hole có tiêu đề ‘Triển vọng kinh tế’, dự kiến ​​vào thứ Sáu.

Thị trường vẫn còn chia rẽ về việc liệu Fed sẽ tăng lãi suất lên 50 hay 75 điểm cơ bản tại cuộc họp vào tháng 9. Công cụ FedWatch của CME cho thấy 56,5% xác suất tăng 50bps và 43,5% cơ hội tăng 75bps.

Biên bản cuộc họp của FOMC từ tháng 7 cho thấy các quan chức Fed đồng ý về sự cần thiết phải làm chậm chu kỳ thắt chặt. Tuy nhiên, họ tin rằng Fed cần phải xem việc tăng lãi suất của họ tác động như thế nào đến lạm phát.

Giavang.net

Tin liên quan

Đang tải....