23 C
Hanoi
22/02/2024
Image default
Phân tích chuyên sâu thị trường

VIP Chuyên sâu: Thật nực cười khi nói về Giảm phát bây giờ, nhưng giá vàng giảm khiến chúng ta buộc phải suy nghĩ về điều đó

Sau khi giảm tới gần 3% vào tuần trước, vàng tiếp tục rơi về đáy 3 tuần trong phiên thứ Hai 22/8 khi chịu sức ép từ đồng USD quá mạnh. Tuy nhiên, dưới góc nhìn của Bloomberg Intelligence, cũng có thể có một lý do khác khiến vàng lao dốc.

Tính đến thời điểm hiện tại, vàng giảm 4,3% từ đầu năm. Thị trường vàng đi xuống bất chấp những lo ngại về lạm phát quá nóng – mối quan tâm hàng đầu của các ngân hàng trung ương trên toàn thế giới. Và, một lời giải thích tiềm năng có thể là thị trường vàng đang dự đoán rằng giảm phát mới là vấn đề dài hạn của kinh tế toàn cầu.

Chiến lược gia hàng hóa cấp cao Mike McGlone của Bloomberg Intelligence hôm thứ Hai đã đưa ra quan điểm:

Màn trình diễn quá tệ của vàng bất chấp lạm phát lớn nhất trong 40 năm có thể cho thấy kim loại này, vốn luôn được coi là một kho lưu trữ giá trị, đã dự đoán giảm phát kéo dài. Rõ ràng, vàng đang tiếp tục xu hướng hoạt động tốt hơn hầu hết các loại hàng hóa.

McGlone nói thêm rằng vàng mới chỉ bước những bước đầu tiên trong quá trình phục hồi, nếu đem nó so với đồng và dầu thô. Theo ông, triển vọng giá vàng tương lai có vẻ đầy hứa hẹn. Vị này lí giải:

Phân tích của chúng tôi về giá lúa mì cho thấy xu hướng của kim loại này vượt qua các mặt hàng khác. Sự trùng khớp của đà tăng chóng mặt của vàng và lúa mì trong nửa đầu năm nay có thể có lợi cho kim loại này trong nửa cuối năm, với những tác động lâu dài. Một thước đo kinh tế quan trọng trong nửa cuối năm 2022 có thể đến từ việc liệu vàng so với Bloomberg Commodity Spot Index có phục hồi từ vùng hỗ trợ đã được giữ từ năm 2008 hay không.

Hai trở ngại lớn nhất của vàng trong nửa đầu năm 2022 là đồng đô la Mỹ mạnh và Cục Dự trữ Liên bang quyết liệt thắt chặt tiền tệ. Tuy nhiên, kết quả là vàng vẫn giữ được chỗ đứng cho mình. McGlone nhấn mạnh:

Vàng và dầu thô đều tăng kể từ cuộc khủng hoảng tài chính và xu hướng có thể là các thị trường đều bùng nổ từ mức chiết khấu tương đối đạt được trong nửa đầu năm. Tỷ lệ vàng/dầu thô hiện tương tự như mức đáy trong năm 2018 và bởi lý do chính: sự thay đổi mô hình của nguồn cung dầu ở Bắc Mỹ vượt quá nhu cầu.

Chi phí năng lượng tăng đột biến trong năm nay đã dẫn đến lộ trình tăng lãi suất được đẩy nhanh hơn không chỉ ở Mỹ mà trên toàn thế giới. Và vì điều đó làm tăng khả năng xảy ra suy thoái kinh tế toàn cầu, nên vàng có thể được hưởng lợi, McGlone chỉ ra.

Tỷ lệ vàng/đồng có thể đang ở giai đoạn đầu của chu kì tăng giá trong nửa cuối năm, khi tỷ lệ này bật lên từ mức hỗ trợ lâu dài. Việc giá đồng và Chỉ số chứng khoán Nasdaq 100 đều giảm khoảng 20% trong năm 2022 tính đến ngày 19/8 có thể cho thấy mối nguy giảm phát sẽ dai dẳng hơn và là phao cứu sinh lớn cho vàng.

Đối thủ chính của vàng là Bitcoin

McGlone giải thích rằng Bitcoin đang chuyển sang dạng một tài sản ít biến động hơn. Điều này chỉ làm tăng sức hấp dẫn của nó so với vàng. Đối với vàng, Bitcoin là đối thủ cạnh tranh hàng đầu của nó. Ông chỉ ra:

Phương tiện giao dịch 24/7 linh hoạt nhất thế giới – Bitcoin –  đã đạt được vị thế vào năm 2022 như một chỉ báo hàng đầu và có lúc như một tài sản né tránh rủi ro. Tiền điện tử này có thể đang chuyển đổi sang phiên bản beta cao của vàng và trái phiếu thương mại Hoa Kỳ. Tài sản mang tính công nghệ nhưng khá non trẻ này là ứng cử viên hàng đầu trong số các tài sản có thể vượt trội hơn kim loại quý trong dài hạn. Chúng ta cũng thấy rõ ràng là BTC giảm về vùng hỗ trợ và bật lên rất tốt.

Theo McGlone, sự biến động của Bitcoin vẫn còn tương đối cao, nhưng khi nó được dụng rộng rãi hơn, chẳng hạn như quan hệ đối tác của BlackRock với sàn giao dịch tiền điện tử Coinbase, có thể giúp giảm rủi ro của Bitcoin.

Giavang.net

Tin liên quan

Đang tải....