13 C
Hanoi
24/02/2024
Image default
Phân tích chuyên sâu thị trường

VIP Chuyên sâu: Khủng hoảng Ngân hàng buộc Fed “xoay trục” vào tháng 3, nhưng không thông qua việc cắt giảm lãi suất?

(GVN) – Sau cuộc họp tháng 1 của Cục Dự trữ Liên bang (Federal Reserve – Fed) và báo cáo việc làm Mỹ tăng trưởng cực kì ấn tượng, thị trường hiện đang thay đổi kì vọng lần giảm lãi suất tháng sang tháng 5, thay vì tháng 3 trước đó. Tuy nhiên, Tiến sĩ Nomi Prins, nhà kinh tế địa lý và tác giả nhiều cuốn sách bán chạy nhất, vẫn cho rằng Fed có khả năng sẽ thay đổi chính sách tiền tệ vào tháng 3 nhưng không thông qua việc cắt giảm lãi suất.

Mới đây, bà Prins đã có cuộc trò chuyện với Michelle Makori – Biên tập viên của hãng tin Kitco về triển vọng chính sách tiền tệ Mỹ.

Sau khi Fed duy trì lãi suất ở mức từ 5,25% – 5,5% và Chủ tịch Powell cho biết khó có khả năng cắt lãi suất vào tháng 3, thị trường đã điều chỉnh lại kỳ vọng từ Fed bắt đầu hạ lãi suất vào tháng 3 thành khả năng 60% vào tháng 5, theo công cụ CME FedWatch.

Nhưng Prins nói rằng nhà đầu tư cần phải chú ý đến điều gì đang xảy ra với việc siết chặt lượng (QT), dự đoán một sự thay đổi sang việc nới lỏng lượng (QE) sớm hơn nhiều so với nhiều người dự đoán.

Trong phần hỏi đáp vào thứ Tư, ông Powell đã trả lời một số câu hỏi cho thấy có thể có các cách khác để Fed nới lỏng chính sách tiền tệ trước nửa sau của năm. Quá trình siết chặt lượng đang diễn ra đã được giảm bớt.

Fed thực hiện QT bằng cách rút tiền khỏi nền kinh tế – nó cho phép một số khoản nợ chứng khoán của mình đáo hạn mà không đầu tư lại số vốn gốc. Từ tháng 6/2022, Fed đã giảm quyền sở hữu của mình 1,3 nghìn tỷ USD xuống còn 7,7 nghìn tỷ USD.

Trong cuộc họp báo, Chủ tịch Powell đã nói rằng việc cắt lãi suất và việc nới lỏng lượng có thể được tách rời và tài sản tổng của Fed sẽ là một chủ đề cụ thể trong cuộc họp FOMC tháng 3. Tại cuộc họp báo, Powell nói:

Chúng ta đang đến thời điểm mà các câu hỏi bắt đầu trở nên nhiều hơn về tốc độ nới lỏng và tất cả những điều đó. Vì vậy, tại cuộc họp này, chúng ta đã có một số cuộc thảo luận về bảng cân đối tài chính, và chúng ta đang lên kế hoạch để bắt đầu cuộc thảo luận sâu về bảng cân đối tài chính tại cuộc họp vào tháng 3.

Prins cũng thêm rằng điều này có nghĩa là Fed có thể giới thiệu các hình thức khác nhau của QE ngay trong cuộc họp kế tiếp.

Ông ấy đã cho biết, mà không cố ý, rằng có thể có một số di chuyển đến các hình thức khác nhau của QE trước khi chúng ta thấy sự cắt giảm lãi suất thực sự.

Prins cũng giải thích cách chương trình cho vay khẩn cấp của Fed, Chương trình Tài trợ Ngân hàng (BTFP), được tạo ra sau 3 vụ đổ vỡ của các ngân hàng lớn vào tháng 3 năm ngoái, và tại sao nó có thể được kéo dài qua ngày hết hạn vào ngày 11/3.

Prins kỳ vọng vàng sẽ là một trong những tài sản đầu tiên phản ánh phản ứng trước khả năng QE trong tương lai. Vì những lý do đó và để có dự báo giá vàng tích cực của Prins cho năm nay, xem video ở trên.

Bất ổn ngành ngân hàng

Lý do chính khiến Fed giới thiệu QE sẽ là sự xuất hiện của nhiều bất ổn trong hệ thống ngân hàng, theo Prins.

Tôi thấy có khả năng xảy ra một cuộc khủng hoảng lớn trong lĩnh vực ngân hàng. Chúng ta chưa thoát khỏi tình hình đó. Nếu điều đó xảy ra, nó sẽ được khắc phục bằng QE và điều đó sẽ giúp ngành này thông qua việc tạo ra thanh khoản.

Giavang.net

Tin liên quan

Đang tải....