24 C
Hanoi
21/02/2024
Image default
Chiến lược đầu tư tối ưu

VIP Chiến lược Vàng – Dầu ngày 06/02: Cẩn trọng không bao giờ thừa

(GVN) – VÀNG

Vàng (XAU/USD) gần đây đã thiết lập một mức thấp cao hơn tại $2015, nhưng điều này không đủ để thúc đẩy giá vàng tăng cao. Tuy vậy, xét về kĩ thuật, các chỉ báo đang khong tốt. Vàng nằm dưới các đường trung bình động 50 và 200 trên biểu đồ 4 giờ.

Các mức kĩ thuật

  • Hỗ trợ: $2020, $2009 và $2002.
  • Kháng cự: $2042, $2056 và $2065.

Kim loại quý này vẫn ở trong phạm vi dao động từ đầu năm. Chúng tôi đánh giá khả năng vàng vẫn có cửa hồi phục, dù hạn chế.

Mặc dù một thành viên của Cục Dự trữ Liên bang (Fed), Goolsbee, chia sẻ quan điểm không loại trừ khả năng cắt giảm lãi suất vào tháng 3, Chủ tịch Jerome Powell và các thành viên khác tiếp tục thể hiện quan điểm diều hâu. Và, quan trọng hơn, các dữ liệu kinh tế khá ủng hộ việc duy trì lãi suất hiện tại. Trong ngày hôm nay, bà Mester của Fed, người thường ủng hộ chính sách tiền tệ chặt chẽ hơn, sẽ phát biểu, và điều này có thể sẽ gây áp lực lên giá vàng.

Vào thứ Hai, chỉ số PMI Dịch vụ ISM vượt qua dự báo, quan trọng hơn, thành phần Giá Thanh toán đã tăng vọt. Sự gia tăng trong kỳ vọng lạm phát là điều mà Fed lo ngại nhất.

Khuyến nghị

  • Điểm Mua: Vàng được khuyến nghị mua tại các mức hỗ trợ, đặc biệt là $2014 – $2009, với kỳ vọng một đợt phục hồi nhẹ.
  • Điểm Bán: Nhà đầu tư nên xem xét chốt lời tại các mức kháng cự $2042 và $2056, nơi vàng có thể gặp phải áp lực bán.

Kết luận

Dù có tiềm năng cho một đợt phục hồi nhỏ, vàng dường như sẽ chịu áp lực từ quan điểm chính sách tiền tệ cứng rắn hơn của Fed và sự gia tăng trong kỳ vọng lạm phát. Nhà đầu tư nên thận trọng và theo dõi chặt chẽ các phát biểu từ các thành viên Fed cũng như các dữ liệu kinh tế quan trọng để định hình chiến lược giao dịch. Trong ngắn hạn, vàng vẫn là một lựa chọn “mua vào những đợt giảm” với một lập trường thận trọng.

DẦU

Nền kinh tế Mỹ đang bùng nổ, theo cả báo cáo Nonfarm Payrolls và chỉ số PMI Dịch vụ ISM. Điều này có nghĩa là nhu cầu đối với “vàng đen” đang tăng lên. Mỹ là nền kinh tế lớn nhất thế giới. Nền kinh tế lớn thứ hai thế giới, Trung Quốc, đang tăng cường nỗ lực nhằm thúc đẩy thị trường chứng khoán trong nước – thông qua các biện pháp kích thích.

Và ở Trung Đông, không có dấu hiệu ngừng bắn sắp diễn ra trong cuộc chiến giữa Israel và Hamas, cũng như không có sự lùi bước trong các cuộc đụng độ tại Biển Đỏ.

Tất cả những phát triển này nên là tin tốt cho giá dầu, nhưng sự phục hồi có thể không tốt như kì vọng. Một tài sản không thể tận dụng được tin tức tốt có khả năng sẽ tiếp tục giảm giá – hoặc ít nhất là giữ ở mức giá trì trệ.

Dựa trên phân tích thị trường dầu WTI hiện tại và nhận định rằng dù có nhiều tin tức có thể hỗ trợ giá dầu nhưng sự phục hồi vẫn còn hạn chế, dưới đây là khuyến nghị có điểm mua và bán cho nhà đầu tư:

Khuyến Nghị Mua

  • Điểm Mua: Nhà đầu tư có thể cân nhắc mua vào nếu giá dầu WTI rơi về mức hỗ trợ tại $71,38, với kỳ vọng rằng mức này sẽ cung cấp đủ sức mạnh để giá bật tăng trở lại.
  • Dừng Lỗ (Stop-Loss): Đặt mức dừng lỗ dưới mức hỗ trợ tiếp theo là $70,47 để hạn chế rủi ro nếu giá tiếp tục giảm sâu.

Khuyến Nghị Bán

Điểm Bán: Nếu giá dầu WTI không thể vượt qua mức kháng cự tại $73,28 và bắt đầu quay đầu giảm, nhà đầu tư có thể cân nhắc bán ra tại mức giá hiện tại hoặc chờ đợi giá tiếp cận mức $73,28 để tối ưu hóa lợi nhuận.
Chốt lời (Take-Profit): Đặt mục tiêu chốt lời gần mức hỗ trợ tiếp theo là $71,38 hoặc $70,47, tùy thuộc vào mức độ lạc quan của nhà đầu tư về khả năng giảm giá của thị trường.

Kết Luận

Thị trường dầu hiện tại đang cho thấy sự không chắc chắn, với rủi ro giảm giá vẫn hiện hữu. Nhà đầu tư cần theo dõi sát sao các tin tức kinh tế và địa chính trị có thể ảnh hưởng đến giá dầu. Việc đặt mức dừng lỗ và chốt lời cẩn thận sẽ giúp hạn chế rủi ro và bảo vệ lợi nhuận trong bối cảnh thị trường biến động.

Giavang.net

Tin liên quan

Đang tải....