30 C
Hanoi
26/07/2024
Image default
Kinh tế Kinh tế Thế giới Tin mới nhất

UBS dự báo về lộ trình lãi suất của Fed năm 2024

UBS dự báo Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) cắt giảm lãi suất tới 2,75 điểm phần trăm trong năm 2024, nhiều gấp 4 lần so với mức dự báo đồng thuận của thị trường. Cơ sở của dự báo này là UBS cho rằng nền kinh tế Mỹ sẽ rơi vào một cuộc suy thoái.

Trong báo cáo triển vọng kinh tế Mỹ giai đoạn 2024-2026, ông lớn ngân hàng Thụy Sỹ UBS cho biết mặc dù tăng trưởng GDP vẫn ổn định trong năm 2023, nhiều rủi ro và trở ngại vẫn còn tồn tại.

UBS dự đoán tình trạng thiểu phát (disinflation) và việc tỷ lệ thất nghiệp gia tăng sẽ làm suy yếu hoạt động kinh tế trong năm 2024.

Điều này sẽ buộc Ủy ban Thị trường Mở Liên bang (FOMC), cơ quan hoạch định chính sách của Fed, phải hạ lãi suất “trước tiên là để ngăn chặn lãi suất ngày càng siết chặt nền kinh tế khi lạm phát đã giảm nhiệt, sau là để ngăn nền kinh tế tiếp tục yếu đi”.

“Khi nền kinh tế suy thoái và lạm phát giảm thêm bắt đầu nghiêm trọng, chúng tôi kỳ vọng Fed trong nửa cuối năm sẽ chuyển sang chính sách điều tiết toàn diện, với việc giảm lãi suất nhiều hơn, phù hợp với những gì họ đã làm trong lịch sử”, báo cáo của UBS cho biết.

UBS kỳ vọng Fed sẽ cắt giảm lãi suất 2,75 điểm phần trăm trong năm 2024, đưa lãi suất quỹ liên bang về phạm vi 2,5%-2,75% và lãi suất cuối cùng sẽ giảm xuống 1,25% vào đầu năm 2025. Fed hiện có lãi suất được ấn định ở mức 5,25%-5,5%.

Dự báo của UBS đã vượt xa kỳ vọng của thị trường. Dữ liệu từ CME Fed Watch Tool dự kiến Fed chỉ cắt giảm lãi suất 0,75 điểm phần trăm vào năm 2024 sẽ đưa lãi suất quỹ liên bang xuống 4,50%-4,75%.

Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed)

Thúc đẩy ước tính mạnh mẽ của UBS về việc giảm lãi suất là kỳ vọng rằng tình trạng lạm phát sẽ tiếp tục sụt giảm trong suốt năm 2024, khiến Fed tin tưởng rằng lạm phát đã được kiểm soát trong bối cảnh tăng trưởng kinh tế chậm lại.

UBS kỳ vọng Fed sẽ nghiêm túc trong việc cắt giảm lãi suất vào năm 2024 và cho rằng việc thiếu sự hỗ trợ về chính sách tài khóa từ Washington sẽ khiến Fed phải tiếp tục cắt giảm lãi suất.

“Đối với chúng tôi, mức thâm hụt ngân sách trên diện rộng trong lịch sử, cuộc bầu cử tổng thống sắp tới và bối cảnh chính trị rạn nứt đối với chúng tôi cho thấy có rất ít khả năng hỗ trợ tài chính theo chu kỳ”, UBS cho biết.

Trong khi đó, dự báo của Fed từ tháng 9 cho thấy sẽ có hai đợt cắt giảm lãi suất sẽ được thực hiện trong năm tới và lãi suất chính sách sẽ kết thúc năm 2025 ở mức 3,9%. Các thống đốc Fed và chủ tịch Fed khu vực sẽ cập nhật dự báo tại cuộc họp vào tháng tới.

Dự báo của UBS về lãi suất và tăng trưởng kinh tế Mỹ đều thấp hơn mức đồng thuận của thị trường. Ngân hàng Goldman Sachs dự báo kinh tế Mỹ tăng trưởng 2,1% trong năm 2024, vượt mức tăng của các nền kinh tế phát triển khác.

Trao đổi với hãng tin CNBC hôm thứ Hai, ông Kamakshya Trivedi, trưởng bộ phận ngoại hối, lãi suất và chiến lược thị trường mới nổi toàn cầu của Goldman Sachs nói rằng ngân hàng đầu tư này “tương đối lạc quan” về triển vọng tăng trưởng kinh tế Mỹ.

Tăng trưởng thu nhập thực tế đang khá chắc chắn, và tôi cho rằng điều này sẽ tiếp tục trong năm 2024. Chu kỳ công nghiệp toàn cầu đã đi qua một giai đoạn yếu trong năm nay và có vẻ đang thoát đáy, bao gồm tại một số khu vực của châu Á, nên chúng tôi cảm thấy khá tin ưởng”, ông Trivedi nói.

Chiến lược gia này cũng nói rằng với lạm phát giảm dần về mục tiêu, chính sách tiền tệ của Fed sẽ nới lỏng, và một số quan chức Fed gần đây cũng đã phát đi vài tín hiệu mềm mỏng. “Tôi cho rằng sự kết hợp của các yếu tố gồm chính sách bớt thắt chặt, chu kỳ công nghiệp mạnh lên và tăng trưởng thu nhập thực tế sẽ khiến Fed giảm lãi suất một cách chậm chạp”, ông kết luận.

Giavang.net

Tin liên quan

Đang tải....