Image default
Tiêu điểm Tin mới nhất

TT Trump thật sự có nhiệm kỳ thứ hai như lời tuyên bố của Ngoại trưởng Mỹ?

Trong khi chiến thắng của ông Bidden đã được các đồng minh Mỹ gửi lời chúc mừng thì Ngoại trưởng Mỹ Pompeo lại đưa ra một lời tuyên bố bất ngờ “Tổng thống Trump sẽ có nhiệm kỳ thứ hai”.

Ngoại trưởng Mỹ Pompeo đang tập trung vào các đơn kiện khác nhau mà Tổng thống Trump theo đuổi. Ông đưa ra nhận xét trên với các phóng viên tại Bộ Ngoại giao vào ngày 10/11và đã nở một nụ cười nhẹ sau khi nói đến “nhiệm kỳ thứ hai của ông Trump”. Điều này khiến các phóng viên không rõ liệu ông có đang nói đùa hay không, theo Guardian.

“Chúng tôi đã sẵn sàng”, ông Pompeo nói. “Thế giới đang theo dõi. Chúng tôi sẽ đếm tất cả phiếu bầu. Khi quá trình hoàn tất, sẽ có đại cử tri được chọn. Có một quá trình và hiến pháp nêu ra khá rõ ràng. Thế giới nên tin tưởng rằng quá trình chuyển đổi cần thiết để đảm bảo Bộ Ngoại giao hoạt động hiệu quả và thành công như ngày hôm nay cũng sẽ thành công”.

Với tuyên bố của ông Pompeo, giới ngoại giao Mỹ đã có phản ứng gay gắt. Các nhà ngoại giao Mỹ ở nước ngoài nói họ bị sốc, bối rối và phẫn nộ trước việc ngoại trưởng không công nhận chiến thắng của ông Biden.

“Chuyện này làm tôi phát bệnh”, một nhà ngoại giao Mỹ ở nước ngoài nói với CNN. “Sao ông ấy dám phá hoại công việc của chúng tôi”.

“Ông ấy nói điều đó một cách nghiêm túc chứ?” một nhà ngoại giao Mỹ khác bày tỏ. “Điều này vô cùng đáng sợ”.

Họ cho rằng ông Pompeo đang “tự đánh chìm di sản của mình, với tất cả công việc và thành tựu ngoại giao trong nhiệm kỳ vừa qua”.

Bên cạnh đó, Ông Trump cũng tuyên bố sắp ‘phanh phui’ bằng chứng gian lận bầu cử trên truyền thông. Ông luôn khẳng định có bằng chứng về việc gian lận bầu cử của ứng viên đảng Dân chủ Joe Biden và tin tưởng rằng chiến dịch tranh cử của ông sẽ giành chiến thắng.

“Việc gian lận phiếu bầu sẽ được phanh phui vào 9h tối nay bởi @SeanHannity trên @FoxNews!”, ông Trump viết trên trang Twitter cá nhân vào khoảng 7h tối ngày 10/11 (theo giờ Mỹ).

Trước đó, cũng viết trên Twitter ngày 10/11, Tổng thống Trump khẳng định “Chúng ta sẽ chiến thắng”. Trong một dòng bình luận ngay sau đó, ông viết: “Chúng ta đang đạt được tiến bộ lớn. Kết quả sẽ có vào tuần tới. Hãy đưa nước Mỹ vĩ đại trở lại”.

Bộ trưởng Tư pháp Mỹ William Barr ngày 10/11 cũng đã gửi văn bản, ủy quyền cho giới công tố liên bang điều tra những “cáo buộc rõ ràng và có thể đáng tin về hành vi trái quy định gây tác động tiềm tàng đến kết quả bầu cử liên bang trong một bang”, trước khi kết quả bầu cử được công nhận.

Với chỉ thị mới từ Bộ trưởng Barr, Tổng thống Trump có thể sẽ thúc đẩy cuộc chiến pháp lý về kết quả bầu cử.

Tổng hợp

Tin liên quan

Đang tải....

Chúng tôi sử dụng các công cụ, như cookie, để cung cấp các dịch và chức năng thiết yếu và thu thập dữ liệu về cách người truy cập tương tác với các trang, sản phẩm và dịch vụ. Bằng việc nhấp vào Chấp nhận, bạn đồng ý cho chúng tôi sử dụng các công cụ này để quảng cáo, phân tích và hỗ trợ. Chấp nhận Tìm hiểu thêm

Chính sách và Điều khoản Cookies