Image default
Tiêu điểm Tin mới nhất

Tổng thống Trump chính thức bị luận tội lần 2, ông Biden lên tiếng

Ngày 14/1 (giờ Việt Nam), ông Donald Trump đã trở thành tổng thống đầu tiên của Mỹ bị luận tội hai lần. Ông Biden cũng lên tiếng sau khi Hạ viện luận tội Tổng thống Trump

Với 232 phiếu thuận và 197 phiếu chống, Hạ viện Mỹ đã chính thức thông qua nghị quyết luận tội Tổng thống Donald Trump, trong đó đã có tới 10 nghị sĩ của Đảng Cộng hòa bỏ phiếu ủng hộ nghị quyết này.

Với kết quả này, ông Trump trở thành Tổng thống Mỹ đầu tiên bị luận tội hai lần trong một nhiệm kỳ. Hồi đầu năm 2020, nhà lãnh đạo Mỹ bị luận tội với cáo buộc lạm dụng quyền lực và cản trở Quốc hội liên quan tới cuộc bầu cử năm 2016. Tuy nhiên, ông được Thượng viện do đảng Cộng hòa kiểm soát tha bổng.

Lần này, ông Trump bị cáo buộc kích động bạo loạn, liên quan tới bài phát biểu của ông trước hàng nghìn người ủng hộ trước khi Quốc hội kiểm phiếu đại cử tri và xác nhận chiến thắng của ông Biden. Điều khoản luận tội đưa ra cũng nhắc đến việc Tổng thống Mỹ gọi điện yêu cầu Tổng thư ký bang Georgia “tìm” phiếu để lật ngược chiến thắng Biden ở bang này.

Sau khi ông Trump bị luận tội, Lãnh đạo phe đa số của Thượng viện – Mitch McConnell cho biết phiên tòa xét xử Tổng thống sẽ bắt đầu sau khi Tổng thống đắc cử Joe Biden tuyên thệ nhậm chức hôm 20/1.

“Hạ viện đã bỏ phiếu để luận tội Tổng thống Trump. Quy trình tại Thượng viện sẽ bắt đầu tại cuộc họp thường kỳ đầu tiên sau khi nhận được đệ trình từ Hạ viện”, ông McConnell cho hay.

Sẽ phải cần 2/3 phiếu bầu tại Thượng viện để kết tội Trump. Hiện chưa có thượng nghị sĩ đảng Cộng hòa nào nói rằng sẽ ủng hộ luận tội Trump.

Ông Biden lên tiếng sau khi Hạ viện luận tội Tổng thống Trump

Theo CNN, trong tuyên bố đưa ra vào tối 13.1, Tổng thống đắc cử Joe Biden nhắc lại rằng, ông hy vọng Thượng viện Mỹ sẽ có thể thực hiện các nhiệm vụ lập pháp thường xuyên trong khi giải quyết các trách nhiệm luận tội.

Trong tuyên bố, ông Joe Biden nói: “Tôi hy vọng rằng ban lãnh đạo Thượng viện sẽ tìm ra cách để vừa có thể thực hiện trách nhiệm của họ liên quan đến việc luận tội (Tổng thống) theo quy định của hiến pháp, vừa thực hiện những công việc cấp bách khác của đất nước”.

Ông Biden tiếp tục kêu gọi Quốc hội tìm cách thực hiện các trách nhiệm theo Hiến pháp của họ về việc luận tội, đồng thời giải quyết công việc cấp bách khác của đất nước, “đưa chương trình vắc-xin trở lại đúng đường” và hồi sinh nền kinh tế.

“Tôi thường nói rằng không gì chúng ta không thể làm nếu chúng ta làm cùng nhau. Và chưa bao giờ quan trọng hơn lúc này, chúng ta phải sát cánh bên nhau như một quốc gia”, ông Biden nói.

Tổng hợp

Bạn có thể tham khảo thêm:

Tin liên quan

Đang tải....

Chúng tôi sử dụng các công cụ, như cookie, để cung cấp các dịch và chức năng thiết yếu và thu thập dữ liệu về cách người truy cập tương tác với các trang, sản phẩm và dịch vụ. Bằng việc nhấp vào Chấp nhận, bạn đồng ý cho chúng tôi sử dụng các công cụ này để quảng cáo, phân tích và hỗ trợ. Chấp nhận Tìm hiểu thêm

Chính sách và Điều khoản Cookies