Image default
Phân tích Phân tích Ngoại hối Tin mới nhất

Reuters: Đồng USD sẽ tiếp tục tăng trong ít nhất ba tháng tới

Theo Reuters, đồng USD sẽ vẫn mạnh trong ít nhất ba tháng tới trước quan điểm cứng rắn của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) đối với vấn đề lãi suất và nhu cầu “tài sản an toàn”.

Kết quả khảo sát các nhà phân tích ngoại hối của hãng tin Reuters (Vương quốc Anh) cho thấy đồng USD sẽ vẫn mạnh trong ít nhất ba tháng tới trước quan điểm cứng rắn của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) đối với vấn đề lãi suất và nhu cầu “tài sản an toàn” do lo ngại nền kinh tế toàn cầu suy thoái.

Các đợt bán tháo tài sản rủi ro và trái phiếu trên thị trường gần đây diễn ra theo xu hướng tăng của đồng USD so với hầu hết các đồng tiền khác, lên mức chưa từng thấy trong 20 năm. Các nhà phân tích cho rằng không có lý do nào để dự đoán đà tăng của đồng USD sẽ chững lại.

Sau khi tăng mạnh 7% trong năm 2021, đồng USD đã tăng thêm 12% trong năm nay, vượt hầu hết dự báo của các nhà dự báo về việc chuỗi tăng này sẽ kéo dài trong bao lâu. 75% nhà phân tích (37 trong số 48 người) tham gia khảo sát của Reuters, được tiến hành từ ngày 1-6/7, dự kiến xu hướng này sẽ kéo dài trong ít nhất ba tháng nữa.

Trong số này, có 19 người dự báo đà tăng của đồng USD sẽ kéo dài 3-6 tháng, 10 người dự báo khoảng thời gian này là 6-12 tháng, 4 người cho biết là ít nhất một năm và có 4 người nói ít nhất 2 năm. Chỉ có 11 người phàn hồi là chưa đến ba tháng.

Tuy nhiên, bất chấp đà tăng mạnh trong ngắn hạn, dự báo trung bình từ khảo sát mới nhất của gần 70 nhà phân tích vẫn “bám” vào ý kiến lâu nay rằng đồng USD sẽ suy yếu trong 12 tháng tới, dù cho đồng euro hiện đang giao dịch ở mức thấp trong 20 năm.

Tuy nhiên, Jane Foley, trưởng bộ phận chiến lược ngoại hối tại Ngân hàng Rabobank, cho hay những người nói rằng đồng USD sẽ suy yếu quên rằng đồng USD cũng là một “tài sản an toàn”. Bà Jane Foley tự hỏi không biết mọi người sẽ mua loại tiền nào thay thế nếu bán đồng USD khi có khả năng xảy ra suy thoái kinh tế.

Trên thực tế, đồng euro, đồng yen Nhật và đồng bảng Anh đã giảm ở mức hai chữ số so với đồng USD trong năm nay giữa bối cảnh ngân hàng trung ương các nước đó không tăng lãi suất hoặc không theo kịp với chính sách thắt chặt tiền tệ mạnh mẽ của Fed.

Tuy vậy, khảo sát cũng cho thấy đồng euro dự kiến sẽ tăng gần 8% lên 1,10 USD đổi 1 euro trong năm 2023, sau khi giảm hơn 10% trong năm nay. Đồng yen Nhật Bản, đồng tiền có hiệu suất tồi tệ nhất trong các đồng tiền lớn, giảm gần 15% trong năm nay và có khả năng tiếp tục suy yếu hơn 130 yen đổi 1 USD trong sáu tháng tới do khoảng cách lãi suất chuẩn của Nhật Bản và Mỹ và chính sách tiền tệ.

Trong khi đó, đồng bảng Anh, giảm gần 12% so với đồng USD kể từ đầu năm nay, dự kiến sẽ lấy lại khoảng 50% giá trị đã mất trong năm 2022 vào năm 2023 khi Ngân hàng trung ương Anh có vẻ sẽ tiếp tục tăng lãi suất.

Trong ngắn hạn, một loạt vấn đề có thể sẽ khiến đồng tiền chịu áp lực.

Theo Vietnambiz

Tin liên quan

Đang tải....

Chúng tôi sử dụng các công cụ, như cookie, để cung cấp các dịch và chức năng thiết yếu và thu thập dữ liệu về cách người truy cập tương tác với các trang, sản phẩm và dịch vụ. Bằng việc nhấp vào Chấp nhận, bạn đồng ý cho chúng tôi sử dụng các công cụ này để quảng cáo, phân tích và hỗ trợ. Chấp nhận Tìm hiểu thêm

Chính sách và Điều khoản Cookies