32 C
Hanoi
22/05/2024
Image default
Mục khác Tin mới nhất

Phần Lan thông qua dự luật gia nhập NATO

Quốc hội Phần Lan ngày 1/3 đã thông qua dự luật cho phép quốc gia này gia nhập Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO).

Trong số nghị sĩ Phần Lan, 184 người bỏ phiếu thuận, 7 người bỏ phiếu chống và một người bỏ phiếu trắng.

Mục tiêu của Phần Lan là hoàn tất quy trình lập pháp về việc gia nhập NATO vào cuối nhiệm kỳ hiện nay của Thủ tướng Sanna Marin.

Theo kế hoạch vào ngày 2/4 tới, Phần Lan sẽ tổ chức bầu cử Hạ viện và Helsinki đang muốn sớm hoàn tất quy trình luật pháp này nhằm tránh nguy cơ ảnh hưởng đến việc gia nhập NATO do những khoảng trống chính trị có thể xảy ra sau bầu cử.

Phần Lan từng duy trì chính sách trung lập trong nhiều thập kỷ, tuy nhiên sau khi xảy ra cuộc xung đột tại Ukraine hồi tháng 2/2022, quốc gia Bắc Âu này đã quyết định cùng với nước láng giềng Thụy Điển nộp đơn xin gia nhập NATO.

Đến nay, đã có 28 trên tổng số 30 quốc gia thành viên NATO chấp nhận để Phần Lan và Thụy Điển gia nhập tổ chức này.

Để trở thành thành viên NATO, một ứng viên phải được mọi quốc gia trong khối ủng hộ. Phần Lan hiện vẫn phải chờ lá phiếu chấp thuận của Thổ Nhĩ Kỳ và Hungary.

Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan từng nói Ankara sẵn sàng chấp nhận để Phần Lan gia nhập NATO, nhưng cáo buộc Thụy Điển chứa chấp những nhân vật bị Thổ Nhĩ Kỳ coi là “khủng bố”.

Trong khi đó, Quốc hội Hungary đã bắt đầu quá trình thảo luận về đơn gia nhập NATO của hai nước Bắc Âu ngày 1/3. Cơ quan này có thể bắt đầu bỏ phiếu ngay trong tháng 3.

Tổng thư ký NATO Jens Stoltenberg hồi tuần trước đã bày tỏ mong muốn kết nạp cả Phần Lan và Thụy Điển vào liên minh quân sự Bắc Đại Tây Dương vào hội nghị thượng đỉnh của khối tại Lithuania tháng 7.

“Tôi đã thấy sự tiến triển”, ông Stoltenberg nói về triển vọng gia nhập NATO của Phần Lan và Thụy Điển. “Mục tiêu của tôi là để cả Phần Lan và Thụy Điển trở thành thành viên đầy đủ vào hội nghị thượng đỉnh NATO”.

Giavang.net

Tin liên quan

Đang tải....