22 C
Hanoi
23/02/2024
Image default
Bitcoin Tin mới nhất

Tăng giá gần gấp rưỡi kể từ đầu năm nhưng Warren Buffett vẫn cảnh báo không nên động vào Bitcoin. Vì sao?

Lý do lớn nhất khiến ông xa lánh Bitcoin không phải là lịch sử lên xuống giá thất thường của đồng tiền này. Có 3 lý do chính khiến Buffett lắc đầu.

Vài năm gần đây, những nhà đầu tư ưa mạo hiểm và cộng đồng đam mê tiền số đã chứng kiến loại tài sản này lên xuống thất thường “như tàu lượn siêu tốc”. Sau khi lập đỉnh cao nhất mọi thời đại gần 69.000 USD vào ngày 10/11/2021, đồng tiền số lớn nhất thế giới là Bitcoin đã bị thổi bay gần 67% giá trị. Hiện giá đang ở quanh mức 23.500 USD.

Sau 1 năm 2022 tồi tệ, Bitcoin lại có khởi đầu khá tốt đẹp cho năm 2023 khi tăng giá 42% kể từ đầu năm đến nay.

Thế nhưng nhà đầu tư nổi tiếng nhất thế giới – Warren Buffett – sẽ nhận xét như thế nào về Bitcoin cũng như chuyện mua Bitcoin ở thời điểm hiện tại?

Đầu năm nay, ông từng nói với phóng viên CNBC rằng “nếu bạn sở hữu tất cả số Bitcoin trên thế giới này và bán chúng cho tôi chỉ với giá 25 USD thì tôi cũng sẽ không nhận”.

Và lý do lớn nhất khiến ông xa lánh Bitcoin không phải là lịch sử lên xuống giá thất thường của đồng tiền này. Có 3 lý do chính khiến Buffett lắc đầu.

Bitcoin “không có chút giá trị đặc biệt nào”

Nhà đầu tư tỷ phú không thích Bitcoin vì ông coi nó là 1 tài sản không hiệu quả. Buffett vẫn nổi tiếng là người ưa thích những cổ phiếu của các doanh nghiệp có dòng tiền đến từ hoạt động sản xuất, tức phải có sản phẩm cụ thể. Nhưng năm 2020 nhận định tiền số không có giá trị thực.

“Chúng không tái sản xuất, không thể làm gì cả. Bạn chỉ hi vọng ai đó đi đến và trả cho bạn nhiều tiền hơn, nhưng sau đó rắc rối xuất hiện”, ông nói.

Mặc dù ban đầu Bitcoin có mục tiêu là tạo ra giá trị thực với vai trò là 1 hệ thống thanh toán, cho tới nay vai trò này vẫn rất hạn chế và mờ nhạt. Giống như Buffett nhận định, giá trị của Bitcoin lại đến từ niềm lạc quan rằng ai đó sẽ sẵn sàng mua lại chúng ở mức giá cao hơn so với mức mà bạn trả ở thời điểm hiện tại.

Tiền số không phải là tiền

Năm 2020 Buffett đã thẳng thắn chia sẻ: “Tôi không nắm Bitcoin cũng như bất kỳ đồng tiền số nào khác. Trong tương lai cũng sẽ không bao giờ mua vào”.

Bitcoin đã bùng nổ nhưng lại trên vai trò 1 tài sản dùng để đầu cơ. Đồng tiền số này có đáp ứng được 3 tiêu chí cần có của 1 đồng tiền hay không? Theo định nghĩa phổ biến nhất, tiền có 3 vai trò: phương tiện trao đổi, nơi cất giữ giá trị và đơn vị tính toán.

Năm 2014, Buffett nhận định “Bitcoin không vượt qua được bài kiểm tra, vì nó không phải là 1 phương tiện trao đổi đáng tin cậy và cũng không phải là nơi cất giữ giá trị”.

Ông cũng bổ sung thêm rằng tiền số là cách rất hiệu quả để chuyển tiền ẩn danh, nhưng 1 tấm séc cũng có thể làm được như vậy. Và nếu chỉ có tác dụng như vậy thì giá trị của nó không thể bị thổi phồng.

Buffett không hiểu gì về Bitcoin

Buffett trở thành một trong những nhà đầu tư thành công nhất trong lịch sử đơn giản bởi vì ông gắn bó với những cổ phiếu mà ông hiểu rất rõ.

“Những thứ mà tôi biết một phần cũng đã đủ gây rắc rối rồi. Vậy thì tại sao lại phải bước vào một thứ mà tôi chẳng hiểu gì cả”, Buffett nói. Nhưng ông thừa nhận rằng “mọi người thích đánh bạc, và đó là vấn đề với các tài sản không hiệu quả như Bitcoin”.

“Nếu không hiểu rõ, bạn sẽ cảm thấy hào hứng hơn so với những thứ mà bạn hiểu rõ, bởi bạn sẽ tưởng tượng ra vô số điều hão huyền”.

Buffett nổi tiếng với triết lý đầu tư giá trị, tập trung vào mua những cổ phiếu hiện ở mức giá thấp hơn giá trị thực, của những công ty mà ông đánh giá là mạnh và sẽ nắm giữ cổ phiếu trong thời gian rất dài. Theo quan điểm của ông, công ty mạnh là những công ty có chỉ số lợi nhuận biên thấp, đồng thời tạo ra những sản phẩm khó có thể thay thế.

Tất nhiên Buffett không thích tiền số không đồng nghĩa bạn nhất định không được mua Bitcoin. Kể cả chính bản thân ông cũng có lúc “quay xe”. Trước đây ông từng né tránh cổ phiếu công nghệ, và giờ thì Apple là cổ phiếu chiếm tỷ trọng lớn nhất trong danh mục của Buffett.

Tham khảo Yahoo Finance

Theo Cafef

Tin liên quan

Đang tải....