33 C
Hanoi
22/05/2024
Image default
Mục khác Tin mới nhất

Đại sứ Nga cảnh báo: Các thành viên mới của NATO sẽ là “mục tiêu chính đáng” cho những biện pháp đáp trả của Moskva

Đại sứ Nga tại Thụy Điển Viktor Tatarintsev cảnh báo các thành viên mới của NATO sẽ là “mục tiêu chính đáng” cho những biện pháp đáp trả của Moskva. Bộ Ngoại giao Thụy Điển thông báo sẽ triệu tập Đại sứ Nga tại Stockholm để đưa ra tuyên bố rõ ràng chống lại nỗ lực can thiệp này.

Theo Reuters, trong một tuyên bố được chia sẻ mới đây trên trang Facebook, Đại sứ Nga lưu ý, nếu Thụy Điển và Phần Lan trở thành thành viên NATO, biên giới của liên minh này với Nga sẽ gần như tăng gấp đôi. Nhà ngoại giao Nga cảnh báo, điều đó sẽ không củng cố an ninh của châu Âu, mà ngược lại khiến hai nước Bắc Âu trở thành “mục tiêu hợp pháp cho các biện pháp trả đũa của Moskva, bao gồm cả những biện pháp có tính chất quân sự”.

Ngoại trưởng Thụy Điển Tobias Billstrom ngày 29/3 cho biết “Bộ Ngoại giao sẽ triệu tập Đại sứ Nga để đưa ra tuyên bố rõ ràng về nỗ lực gây ảnh hưởng trắng trợn này”.

“Chính sách an ninh của Thụy Điển được xác định bởi Thụy Điển chứ không phải ai khác”, Ngoại trưởng Billstrom cho hay.

Thứ trưởng Ngoại giao Nga Sergei Ryabkov từng cảnh báo việc Thụy Điển, Phần Lan gia nhập NATO sẽ làm gia tăng căng thẳng quân sự trong khu vực và gây suy giảm khả năng phán đoán tình hình của các bên. “Họ không nên ảo tưởng rằng Nga sẽ dễ dàng làm ngơ trước điều đó”, ông Ryabkov cho hay.

Thụy Điển cùng Phần Lan từ bỏ chính sách không liên minh quân sự kéo dài hàng thập kỷ và nộp đơn xin gia nhập NATO vào tháng 5 năm ngoái, sau khi Nga mở chiến dịch ở Ukraine.

Nỗ lực chung của hai nước Bắc Âu nhằm gia nhập NATO đã gặp phải nhiều trở ngại, đáng chú ý nhất là do các tranh cãi ngoại giao với Thổ Nhĩ Kỳ và Hungary. Thổ Nhĩ Kỳ trong tháng này đã thông báo ý định phê duyệt đơn xin gia nhập khối của Phần Lan, sau khi Quốc hội Hungary có động thái tương tự. Trong khi, Thụy Điển vẫn phải tiếp tục chờ được xem xét.

Để được kết nạp vào NATO, bất kỳ ứng viên nào cũng cần có sự chấp thuận của cả 30 nước thành viên hiện tại của liên minh.

Giavang.net

Tin liên quan

Đang tải....