32 C
Hanoi
22/05/2024
Image default
Mục khác Tin mới nhất

Được sự chấp thuận của Thổ Nhĩ Kỳ, Phần Lan chuẩn bị trở thành thành viên thứ 31 của NATO

Thổ Nhĩ Kỳ ngày 30/3 trở thành nước cuối cùng trong số 30 thành viên NATO chấp thuận Phần Lan gia nhập liên minh quân sự, một tuần sau khi Ủy ban Đối ngoại Quốc hội của Ankara ủng hộ động thái với số phiếu tuyệt đối.

Quốc hội Thổ Nhĩ Kỳ là quốc gia cuối cùng trong số 30 thành viên của Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) phê chuẩn tư cách thành viên của Phần Lan sau khi cơ quan lập pháp Hungary thông qua một dự luật tương tự vào đầu tuần này. Sau khi hoàn tất quá trình phê chuẩn, cả Thổ Nhĩ Kỳ và Hungary cần gửi các tài liệu phê duyệt tới Washington, nơi lưu trữ của NATO theo hiệp ước thành lập liên minh.

Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Tayyip Erdogan

Sự chấp thuận của Thổ Nhĩ Kỳ giúp Phần Lan, quốc gia chia sẻ đường biên giới dài khoảng 1.300km với Nga, chỉ còn phải trải qua một vài bước kỹ thuật trước khi trở thành thành viên thứ 31 của liên minh quân sự lớn nhất thế giới. Helsinki hy vọng tiến trình này sẽ được hoàn tất vào đầu tuần tới.

“Tư cách thành viên NATO sẽ củng cố an ninh cho Phần Lan, đồng thời cải thiện ổn định và an ninh trên khu vực biển Baltic cùng Bắc Âu”, chính phủ Phần Lan cùng ngày ra tuyên bố khẳng định.

Cùng ngày, Tổng thư ký NATO Jens Stoltenberg hoan nghênh việc Thổ Nhĩ Kỳ phê chuẩn tiến trình gia nhập NATO của Phần Lan. “Bước đi này sẽ làm cho toàn bộ gia đình NATO trở nên mạnh mẽ hơn và an toàn hơn”, ông này viết trên Twitter.

Bộ Ngoại giao Mỹ cũng ca ngợi động thái nêu trên và kêu gọi Ankara sớm ủng hộ Thụy Điển gia nhập NATO. Washington nhận định cả Helsinki và Stockholm là “đối tác có năng lực, cùng chia sẻ giá trị của NATO, sẽ củng cố thêm và đóng góp nhiều hơn cho an ninh châu Âu”.

Hồi đầu tháng 3, Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Tayyip Erdogan xác nhận sẽ ủng hộ Phần Lan gia nhập NATO, sau khi nhận thấy quốc gia Bắc Âu đã có nhiều bước tiến thực chất trong cam kết an ninh với Ankara, trong đó có giải quyết mối lo về các nhóm ly khai lưu vong và bỏ lệnh cấm xuất khẩu quốc phòng.

Ông Erdogan vẫn trì hoãn ủng hộ Thụy Điển tham gia NATO, cho rằng Stockholm chưa có nhiều hành động giải quyết mối lo an ninh của Ankara, bất chấp thỏa thuận về vấn đề này đã được ký giữa Thổ Nhĩ Kỳ và hai nước Bắc Âu năm ngoái.

Thủ tướng Phần Lan Sanna Marin tuyên bố Phần Lan sẽ luôn sát cánh cùng Thụy Điển và ủng hộ nước láng giềng gia nhập NATO. Tổng thư ký NATO tiếp tục kêu gọi Thổ Nhĩ Kỳ cùng Hungary thông qua các dự luật mời cả hai nước Bắc Âu gia nhập liên minh quân sự.

Giavang.net

Tin liên quan

Đang tải....