33 C
Hanoi
25/07/2024
Image default
Mục khác Tin mới nhất

Thổ Nhĩ Kỳ phê chuẩn Thụy Điển gia nhập NATO

Theo thông cáo từ Chính phủ Thổ Nhĩ Kỳ, Tổng thống Recep Erdogan đã chính thức phê chuẩn tư cách thành viên của Thụy Điển trong Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO).

Ngày 25/1, Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan đã chính thức phê chuẩn luật cho việc Thổ Nhĩ Kỳ công nhận tư cách thành viên của NATO.

Công báo chính thức từ chính phủ Thổ Nhĩ Kỳ, Resmi Gazete, cho biết: “Sắc lệnh của Tổng thống đã phê chuẩn nghị định thư về việc Thụy Điển gia nhập NATO và được công bố trên Công báo của Chính phủ.”

Điều này đồng nghĩa với việc quá trình Thổ Nhĩ Kỳ chấp thuận tư cách thành viên của Thụy Điển trong NATO đã chính thức hoàn tất.

Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan

Cuối tháng 12/2023, Ủy ban Đối ngoại Quốc hội Thổ Nhĩ Kỳ đã phê chuẩn đơn xin gia nhập NATO của Thụy Điển.

Quốc hội Thổ Nhĩ Kỳ đã bỏ phiếu vào ngày 23/1 để phê chuẩn tư cách thành viên của Thụy Điển trong liên minh.

Quyết định này của Quốc hội Thổ Nhĩ Kỳ có hiệu lực sau khi Tổng thống Erdogan ký thành luật.

Phát biểu sau khi Tổng thống Erdogan phê chuẩn việc Thụy Điển gia nhập NATO, Thủ tướng Thụy Điển Ulf Kristersson cho biết: “Chúng tôi hoan nghênh việc Thổ Nhĩ Kỳ phê chuẩn đơn xin gia nhập NATO của Thụy Điển. Chúng tôi đã đạt được một cột mốc quan trọng trên con đường trở thành thành viên đầy đủ của NATO”.

Ngoại trưởng Thụy Điển Tobias Billstrom tuyên bố “chỉ còn sự phê chuẩn của Hungary trước khi Thụy Điển có thể trở thành thành viên NATO.”

Với sự phê chuẩn này, Thổ Nhĩ Kỳ đã loại bỏ một trong những trở ngại lớn nhất đối với Thụy Điển trong mục tiêu gia nhập liên minh quân sự dưới sự lãnh đạo của Mỹ. Hiện tại, Hungary là thành viên duy nhất của NATO chưa phê chuẩn gia nhập Thụy Điển.

Tuy nhiên, Thủ tướng Hungary Victor Orban tuần này đã tuyên bố ủng hộ Thụy Điển gia nhập NATO.

Thụy Điển và Phần Lan đã nộp đơn xin gia nhập NATO vào tháng 5/2022 sau khi Nga mở chiến dịch quân sự tại Ukraine. Phần Lan đã gia nhập vào liên minh này vào tháng 4/2023, trong khi quá trình gia nhập của Thụy Điển gặp nhiều trở ngại hơn.

Tổng thống Erdogan từng tuyên bố rằng ông sẽ không ký thông qua quá trình gia nhập Thụy Điển vào NATO nếu Mỹ không phê chuẩn thương vụ bán máy bay chiến đấu F-16 cho Thổ Nhĩ Kỳ.

Tổng thống Mỹ Joe Biden đã gửi thư cho lãnh đạo các ủy ban chủ chốt của Quốc hội Mỹ, thông báo rằng ông dự định bắt đầu quy trình chính thức bán máy bay F-16 sau khi Thổ Nhĩ Kỳ đã phê duyệt quá trình gia nhập NATO của Thụy Điển.

Trong bối cảnh đầy biến động, Thụy Điển đã chính thức trở thành thành viên của NATO sau khi quá trình này đã được hoàn tất. Điều này đã làm gia tăng sự đoàn kết trong liên minh quân sự này và tạo ra một môi trường ổn định trong khu vực.

Giavang.net

Tin liên quan

Đang tải....