32 C
Hanoi
22/05/2024
Image default
Mục khác Tin mới nhất

Kiev bất ngờ tuyên bố toàn bộ thành viên NATO đã chấp nhận tư cách thành viên của Ukraine

Bộ trưởng Hội nhập châu Âu-Đại Tây Dương của Ukraine – Olga Stefanishina tuyên bố hôm 1/12 rằng đã có sự đồng thuận trong nội bộ NATO rằng Ukraina cần trở thành thành viên của khối.

Bộ trưởng Stefanishina cho biết sự phản đối của Hungary trước sự gia nhập của Ukraine – do những bất đồng liên quan đến người thiểu số Hungary sống ở Ukraine, sẽ được giải quyết bằng “các công cụ chính trị”.

Tuy nhiên, phát biểu của Bộ trưởng Stefanishina được cho là khác với tình hình thực tế. Theo đài RT, một số thành viên nổi bật nhất của khối quân sự do Mỹ lãnh đạo, bao gồm Pháp và Đức, được biết là có những do dự về việc cho phép Ukraine tham gia NATO. Hơn nữa, các tranh chấp lãnh thổ của Ukraine với Nga được cho là gây khó diễn giải theo các quy tắc hiện hành của khối quân sự này.

Bộ trưởng Olga Stefanishina. Ảnh: Getty Images

Phát biểu tại một diễn đàn an ninh ở Kiev, Bộ trưởng Stefanishina cho biết: “Chúng tôi đã đạt được tiến bộ trong vấn đề xích lại gần NATO hơn. Tại hội nghị thượng đỉnh cấp bộ trưởng gần đây nhất ở Bucharest, tất cả 30 quốc gia thành viên đã đồng ý về sự cần thiết phải cung cấp tư cách thành viên cho Ukraine.”

Các báo cáo của phương tiện truyền thông phương Tây về việc Bucharest phản đối nhìn chung là trái ngược với cách giải thích của bà Stefanishina. Trong khi đó, trang web riêng của NATO lại nhấn mạnh nhiều hơn đến Trung Quốc trong phần kết thúc hội nghị thượng đỉnh.

Bà Stefanishina nhấn mạnh: “Các thành viên NATO xác nhận rằng cánh cửa liên minh đang rộng mở với Ukraine”, đồng thời cho rằng sự đồng thuận là một “tín hiệu mạnh mẽ mới” cho thấy “không ai e sợ áp lực từ Nga”.

Bà Stefanishina không nói chi tiết về hình thức mà áp lực đó có thể gây ra. Tuy nhiên, ngày 30/11, EU tuyên bố sẽ giữ lại hàng tỷ USD tài trợ cho Hungary cho đến khi nước này tuân thủ 27 “cột mốc quan trọng” do Brussels đặt ra. Số tiền này bao gồm cứu trợ đại dịch và “quỹ gắn kết” nhằm giải quyết vấn đề bất bình đẳng xã hội trong EU.

Hungary tiếp tục phản đối sự gia nhập của Ukraine trong các cuộc họp chính thức của NATO nhưng liên minh này hiện đang sử dụng “tất cả công cụ chính trị để thuyết phục Hungary từ bỏ” lập trường trên, quan chức Ukraine bình luận.

Hungary dường như vẫn hoài nghi về triển vọng Ukraine gia nhập NATO tại hội nghị ở Bucharest khi Ngoại trưởng Hungary Peter Szijjarto cho rằng một quốc gia chỉ được gia nhập liên minh nếu như “không đe dọa mà thay vào đó tăng cường an ninh của các nước thành viên hiện tại”. Ông cũng nhắc lại Budapest sẽ “không nhất trí cuộc họp chính thức của các ủy ban NATO và Ukraine cho tới khi quyền lợi của người Hungary ở Transcarpathia được khôi phục”.

“Chúng tôi không thể và không muốn rút lại lập trường này”, Ngoại trưởng Hungary tuyên bố.

Giavang.net

Tin liên quan

Đang tải....