13 C
Hanoi
24/02/2024
Image default
Mục khác Tin mới nhất

Nga cảnh báo về khả năng sử dụng vũ khí hạt nhân nếu chiến dịch phản công của Ukraine thành công

Hãng Reuters ngày 30/7 dẫn lời Phó chủ tịch Hội đồng An ninh Nga Dmitry Medvedev tuyên bố rằng Moskva sẽ phải sử dụng vũ khí hạt nhân nếu chiến dịch phản công hiện tại của Kiev thành công.

“Hãy tưởng tượng nếu chiến dịch phản công của Ukraine do NATO hậu thuẫn thành công và chia cắt một phần lãnh thổ của chúng tôi, chúng tôi sẽ buộc phải sử dụng vũ khí hạt nhân theo các quy tắc của một sắc lệnh từ Tổng thống Nga”, tuyên bố của Phó Chủ tịch Hội đồng An ninh Nga Dmitry Medvedev đưa ra hôm 30/7.

Cựu Tổng thống Nga lưu ý thêm: “Đơn giản là chúng tôi sẽ không có lựa chọn nào khác. Vì vậy, đối phương nên cầu nguyện cho các chiến binh của chúng tôi. Họ đang đảm bảo rằng ngọn lửa hạt nhân toàn cầu không bị đốt cháy”.

Cựu Tổng thống Nga dường như đề cập đến một phần học thuyết hạt nhân của Nga, trong đó quy định trường hợp nước này sử dụng vũ khí hạt nhân. Trước đó, ông Medvedev nhiều lần đề cập tới học thuyết này.

Phó Chủ tịch Hội đồng An ninh Nga Dmitry Medvedev

Ukraine đang phát động chiến dịch phản công nhằm giành lại những vùng lãnh thổ do Nga kiểm soát tại nước này. Nga cuối năm ngoái sáp nhập 4 tỉnh Ukraine Donetsk, Lugansk, Zaporizhzhia và Kherson dù chưa hoàn toàn kiểm soát bất cứ vùng nào trong số này. Kiev không công nhận động thái của Moskva, khẳng định họ sẽ đẩy lùi lực lượng Nga.

Tổng thống Nga Vladimir Putin ngày 29/7 cho hay không có thay đổi chiến trường nghiêm trọng nào được báo cáo trong những ngày gần đây và Ukraine đã mất một lượng lớn thiết bị quân sự kể từ ngày 4/6, thời điểm Kiev phát động cuộc phản công.

Ukraine trong khi đó nói rằng lực lượng của họ đã đạt được một số tiến bộ trong nỗ lực giành lại lãnh thổ, mặc dù với tốc độ chậm hơn kỳ vọng.

Moskva cũng đã nhiều lần cảnh báo Washington và các đồng minh về nguy cơ xung đột trực tiếp tiềm ẩn giữa Nga và NATO, đặc biệt trong bối cảnh xung đột đang diễn ra ở Ukraine.

Xung đột Nga – Ukraine vẫn tiếp diễn, chưa có hồi kết, hai bên vẫn tiến hành các đòn đáp trả lẫn nhau thời gian gần đây.

Phương Tây liên tục bơm vũ khí cho Ukraine đối đầu Nga. Nga cho rằng việc phương Tây tiếp tục cung cấp vũ khí cho Kiev chỉ làm gia tăng các hành động thù địch và khiến các nước phương Tây hậu thuẫn can dự sâu hơn vào cuộc xung đột.

Nga nhiều lần cáo buộc Mỹ và đồng minh tìm cách cố tình kéo dài cuộc xung đột, cảnh báo phương Tây không cung cấp vũ khí cho Ukraine, đồng thời nhấn mạnh điều này sẽ chỉ làm leo thang xung đột và gây thương vong không đáng có mà không thay đổi được cục diện chiến sự.

Những người chỉ trích Điện Kremlin cáo buộc ông Medvedev đưa ra những tuyên bố cực đoan nhằm ngăn cản các nước phương Tây tiếp tục cung cấp vũ khí cho Ukraine.

Giavang.net

Tin liên quan

Đang tải....