Image default
Mục khác Tin mới nhất

NATO tuyên bố không kết nạp Ukraine cho đến khi xung đột kết thúc

Ngày 22/9, hãng thông tấn Ukraine (Ukrinform) đưa tin, Tổng Thư ký Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) Jens Stoltenberg vừa tuyên bố NATO sẽ không kết nạp Ukraine làm thành viên cho đến khi xung đột tại nước này kết thúc.

Ông đã đưa ra tuyên bố trên trong buổi thuyết trình tại tổ chức Hội đồng Quan hệ Đối ngoại ở New York (Mỹ).

Theo Tổng Thư ký NATO Jens Stoltenberg, việc xung đột vẫn đang tiếp diễn không cho phép NATO mời Ukraine gia nhập NATO ngay và Ukraine có thể trở thành thành viên của khối sau khi chấm dứt xung đột.

Tổng Thư ký NATO Jens Stoltenberg

Theo ông Jens Stoltenberg, trở thành thành viên của NATO, chấm dứt xung đột và đảm bảo hòa bình lâu dài sau xung đột là những vấn đề liên quan. Trước đó, theo đài NPR của Mỹ, Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky cũng thừa nhận rằng điều này khó có thể xảy ra trước khi cuộc xung đột tại nước này kết thúc. NATO đã công nhận Ukraine là đối tác tiềm năng nổi bật vào năm 2020.

Tổng Thư ký Jens Stoltenberg trước đó đã khẳng định, nhiệm vụ cấp bách nhất hiện nay của NATO vẫn là hỗ trợ Kiev trong cuộc xung đột với Nga. Ông Stoltenberg nhấn mạnh, việc cung cấp cho Ukraine vũ khí kiểu phương Tây, huấn luyện cho binh sỹ Ukraine là đang giúp nước này tiến gần tới việc trở thành thành viên NATO.

Ukraine từ lâu đã theo đuổi mục tiêu trở thành thành viên của NATO, liên minh quân sự gồm 31 thành viên do Mỹ dẫn dắt. Tuy nhiên, Tổng thư ký NATO ngày 28/6 nêu rõ, bất cứ cuộc đàm phán nghiêm túc nào về việc kết nạp Ukraine chỉ diễn ra sau khi xung đột ở Ukraine kết thúc.

“Nhiệm vụ quan trọng nhất hiện nay là đảm bảo Ukraine giành chiến thắng với tư cách một quốc gia độc lập, có chủ quyền ở châu Âu. Nếu Nga chiến thắng, sẽ không có bất cứ cuộc thảo luận nào về vấn đề kết nạp Ukraine”, ông Stoltenberg nhấn mạnh.

Giavang.net

Tin liên quan

Đang tải....