Image default
Kinh tế Kinh tế Thế giới Tin mới nhất

Lạm phát châu Âu ‘hạ nhiệt’ trong tháng 11

Theo số liệu do Cơ quan Thống kê châu Âu (Eurostat) vừa công bố cho thấy, tỷ lệ lạm phát hàng năm ở Eurozone trong tháng 11 này đã giảm xuống 10%, thấp hơn mức cao kỷ lục 10,6% ghi nhận của tháng trước.

Trước đó, các nhà kinh tế tham gia khảo sát của Reuters dự báo lạm phát tháng 11 của Eurozone chỉ giảm xuống còn 10,4%. Với số liệu mới nhất, giờ đây, họ dự báo Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB) có thể chuyển sang tăng lãi suất với bước nhảy nhỏ hơn trong tháng tới.

Lạm phát ở Eurozone giảm trong bối cảnh nhiều dấu hiệu cho thấy áp lực lạm phát toàn cầu đã đạt đỉnh, khi giá bán buôn năng lượng và giá thực phẩm giảm mạnh đã bắt đầu tác động tới giá cả tiêu dùng. Tại Mỹ, lạm phát giá tiêu dùng cũng đã giảm sau khi đạt mức đỉnh nhiều thập kỷ hồi giữa năm nay.

Ông Huw Pill, nhà kinh tế trưởng của Ngân hàng Trung ương Anh (BOE) dự báo tốc độ tăng giá tại nước này sẽ bắt đầu giảm trong những tháng tới. Theo các nhà kinh tế, với việc lạm phát tại Eurozone đã dịu đi, ECB có thể sẽ tăng lãi suất 0,5 điểm phần trăm tại cuộc họp điều hành chính sách ngày 15/12 tới, sau hai lần tăng 0,75 điểm phần trăm trước đó.

“ECB nhiều khả năng sẽ tăng lãi suất chậm lại với mức tăng 0,5 điểm phần trăm vào tháng tới, đồng thời bắt đầu thu hẹp dần danh mục trái phiếu 5 nghìn tỷ Euro vào đầu năm tới”, ông Frederik Ducrozet, Giám đốc phụ trách đầu tư kinh tế vĩ mô tại Pictet Wealth Management, nhận xét.

Yếu tố lớn nhất giúp lạm phát tại Eurozone giảm trong tháng 11 là giá năng lượng đã tăng chậm lại. Theo đó, lạm phát giá năng lượng đã giảm từ 41,5% của tháng 10 xuống còn 34,9%. Điều này giúp bù đắp cho sự tăng nhẹ trong lạm phát thực phẩm, rượu và thuốc lá. Lạm phát dịch vụ cũng giảm nhẹ xuống còn 4,2%.

Tuy nhiên, lạm phát tại Eurozone vẫn đang cao hơn nhiều so với mức mục tiêu 2% của ECB. Chỉ số lạm phát lõi, không tính giá năng lượng và thực phẩm, của Eurozone hiện vẫn ở mức 5%. Dù lạm phát toàn phần được dự báo sẽ giảm nhanh trong năm tới, ECB có thể quan tâm nhiều hơn tới lạm phát lõi.

“Lạm phát lõi ở Eurozone sẽ vẫn duy trì ở mức cao và cao hơn đáng kể so với mức mục tiêu của ECB trong năm tới khi các doanh nghiệp chịu giá bán buôn năng lượng cao hơn và tiền lương tăng lên”, ông Andrew Kenningham, nhà kinh tế trưởng khu vực châu Âu của Capital Economics, dự báo.

Giavang.net

Tin liên quan

Đang tải....

Chúng tôi sử dụng các công cụ, như cookie, để cung cấp các dịch và chức năng thiết yếu và thu thập dữ liệu về cách người truy cập tương tác với các trang, sản phẩm và dịch vụ. Bằng việc nhấp vào Chấp nhận, bạn đồng ý cho chúng tôi sử dụng các công cụ này để quảng cáo, phân tích và hỗ trợ. Chấp nhận Tìm hiểu thêm

Chính sách và Điều khoản Cookies