Image default
Kinh tế Kinh tế Thế giới Tin mới nhất

Dân Mỹ đổ xô đi mua xăng tích trữ sau vụ tin tặc tấn công đường ống Colonial Pipeline

Vụ tin tặc tiến hành một tấn công bằng mã độc mã hóa dữ liệu tống tiền (ransomware) làm cho đường ống Colonial đã bắt đầu ngừng hoạt động từ 7/5. Chính quyền vẫn đang nỗ lực khắc phục để đường ống có thể hoạt động trở lại vào cuối tuần này.

Sau khi đường ống dẫn dầu lớn nhất nước Mỹ bị tin tặc tấn công đã đình công sang ngày thứ 5. Các tài xế đã bắt đầu “mua trong hoảng loạn”, theo Reuters.

Chính quyền Tổng thống Joe Biden dự kiến rằng Đường ống Thuộc địa, nguồn cung cấp gần một nửa nguồn cung cấp nhiên liệu cho Bờ Đông Hoa Kỳ, sẽ khởi động lại trong vài ngày tới và khuyến cáo các lái xe không đổ đầy bình xe của họ.

“Chúng tôi đang yêu cầu mọi người không tích trữ”, Bộ trưởng Năng lượng Hoa Kỳ Jennifer Granholm nói với các phóng viên tại Nhà Trắng. “Mọi thứ sẽ sớm trở lại bình thường”.

Công ty cho biết họ đang đạt được tiến bộ và hy vọng sẽ khởi động lại một phần đáng kể hoạt động vào cuối tuần. Công ty cho biết họ đã nhận thêm 2 triệu thùng từ các nhà máy lọc dầu để triển khai khi khởi động lại.

Ở tàu điện ngầm Atlanta, 30% trạm xăng không có xăng, công ty theo dõi GasBuddy cho biết. Tại Raleigh, North Carolina, 31% trạm xăng không có nhiên liệu vào thứ Ba. Trong khi đó, giá xăng không chì đạt mức trung bình 2,99 USD / gallon, mức giá cao nhất kể từ tháng 11 năm 2014, Hiệp hội Ô tô Mỹ cho biết.

Trong một nỗ lực để giảm bớt căng thẳng cho người tiêu dùng, Georgia đã đình chỉ thuế bán hàng đối với khí đốt cho đến thứ Bảy, và Bắc Carolina tuyên bố tình trạng khẩn cấp. Trong khi đó, chính phủ liên bang đã nới lỏng các quy định để giúp các nhà cung cấp nạp nhiên liệu dễ dàng hơn, bao gồm việc dỡ bỏ các yêu cầu về chống khói bụi theo mùa đối với xăng và cho phép những người lái xe chở nhiên liệu làm việc nhiều giờ hơn.

Sự cố ngừng hoạt động đã nhấn mạnh tính dễ bị tổn thương của cơ sở hạ tầng quan trọng của Hoa Kỳ trước các cuộc tấn công mạng.

Trước đó từng có cáo buộc Nga liên quan đến vụ tấn công mạng lần này. Cụ thể, CNN khẳng định nhóm tin tặc được gọi là DarkSide có thể liên quan đến vụ tấn công. Nhóm này được cho là “có nguồn gốc từ Nga”, nhưng sau đó Tổng thống Mỹ Joe Biden đã tuyên bố vụ tấn công vừa qua không phải là hành động của Nga.

Tuy nhiên, nhà lãnh đạo Mỹ vẫn cho rằng Nga phải chịu một phần “trách nhiệm” trước vụ tấn công. “Đến thời điểm hiện tại, cơ quan tình báo của chúng ta vẫn chưa có bằng chứng cho thấy Nga liên quan”. Tuy nhiên, ông cũng nhấn mạnh thêm mã độc được sử dụng “trong nước Nga” và chính vì vậy, Moskva vẫn phải chịu “một phần trách nhiệm”.

Tổng hợp

Tin liên quan

Đang tải....

Chúng tôi sử dụng các công cụ, như cookie, để cung cấp các dịch và chức năng thiết yếu và thu thập dữ liệu về cách người truy cập tương tác với các trang, sản phẩm và dịch vụ. Bằng việc nhấp vào Chấp nhận, bạn đồng ý cho chúng tôi sử dụng các công cụ này để quảng cáo, phân tích và hỗ trợ. Chấp nhận Tìm hiểu thêm

Chính sách và Điều khoản Cookies
Ads Blocker Image Powered by Code Help Pro
Chúng tôi để ý thấy bạn đang dùng trình chặn quảng cáo

Trang tin nhận thấy bạn đang dùng phần mềm chặn dữ liệu quảng cáo Adblocks. Để tận dụng hơn các chức năng của website, chúng tôi mong muốn bạn gỡ bỏ phần mềm nói trên để website đem 100% thông tin đến với người đọc.

Tôi Đã Tắt ADBLOCK