35 C
Hanoi
24/05/2024
Image default
Phân tích chuyên sâu thị trường

VIP Chuyên sâu: Giá Vàng: Cảnh báo trước phát biểu của Chủ tịch Fed Powell

Thị trường vàng đối diện nhiều yếu tố tác động khi giá vàng tăng vọt và căng thẳng địa chính trị leo thang.

Yếu tố cơ bản

Giá vàng đang tăng lên mức 1.940 USD, nắm bắt sự hấp dẫn ngày càng gia tăng của kim loại quý giữa những diễn biến căng thẳng ở Trung Đông. Cuộc xung đột giữa Israel và Palestine ngày càng sâu sắc sau vụ nổ tại một bệnh viện ở Gaza, khiến hàng trăm dân thường thiệt mạng. Các rủi ro liên quan đến sự can thiệp của các quốc gia Trung Đông khác như Iran cũng đáng lo ngại, có thể gây gián đoạn chuỗi cung ứng và đẩy giá vàng lên cao hơn.

Tổng thống Mỹ Joe Biden đã hủy chuyến thăm Jordan sau sự bất ổn dân sự gia tăng do cuộc tấn công tại Gaza. Tình hình này đặt thêm áp lực lên giá vàng, làm cho giá phục hồi nhanh chóng, bất chấp dữ liệu Doanh số bán lẻ tích cực của Hoa Kỳ vừa công bố hôm thứ Ba.

Cục điều tra dân số Hoa Kỳ cho biết Doanh số bán lẻ tăng 0,7% do nhu cầu ô tô gia tăng, dịch vụ ăn uống tăng mạnh và giá xăng cao hơn. Điều này không chỉ là dấu hiệu tích cực cho tình hình kinh tế mà còn làm gia tăng kỳ vọng về lạm phát và tăng lãi suất.

Chỉ số Đô la Mỹ (DXY) dường như đang ổn định trên mức quan trọng 106,00 điểm, nhưng chưa có dấu hiệu mở rộng xu hướng tăng. Theo công cụ Fedwatch của CME Group, có khả năng 38% cho việc tăng lãi suất trong năm 2023, so với 30% được ghi nhận trước đó.

Trong bối cảnh này, tăng trưởng GDP quý 3 của Trung Quốc vẫn lạc quan, tạo lưc đẩy tích cực cho giá vàng và giúp làm mờ những lo ngại về suy thoái toàn cầu. Tất cả dấu hiệu này đặt một áp lực lớn trước bài phát biểu của Chủ tịch Fed Jerome Powell, dự kiến vào thứ Năm, nơi sẽ quyết định hướng đi lãi suất trong tương lai.

Yếu tố kỹ thuật

Với các thông tin chuyên sâu nói trên, chúng ta nhận thấy, các chỉ báo kỹ thuật đang vận động như sau:

Giá vàng đạt mức cao mới trong 4 tuần gần 1.943 USD vào đầu ngày thứ Tư trước khi bước vào giai đoạn củng cố tăng giá.

Bất chấp một đợt giảm giá nhỏ, giá vàng vẫn giữ vững trên mức Trung bình động 20 ngày (DMA) quan trọng – ở mức 1.930 USD, sau khi vượt qua trước đó.

Chỉ báo Chỉ số sức mạnh tương đối (RSI) trong 14 ngày đang hướng lên trên đường giữa, cho thấy rằng còn nhiều dư địa để tăng giá.

Mức kháng cự tiếp theo được nhìn thấy ở mức cao nhất ngày 20 tháng 9 là 1.947 USD, trên đó mức cao nhất ngày 1 tháng 9 là 1.953 USD sẽ có thể được test đến.

Nếu vàng tích luỹ tốt và đủ thời gian trên thì nó có thể thúc đẩy một xu hướng tăng mới hướng tới vùng 1.970-1980 USD.

Ngược lại, nếu giá vàng không tìm được điểm tựa vững chắc trên DMA 200 ở mức 1.930 USD, thì khả năng thoái lui về mức hỗ trợ 100 DMA ở mức 1.923 USD sẽ xảy ra.

Mốc thấp nhất của ngày hôm trước là 1.912 USD sẽ nằm trong tầm ngắm của người bán vàng đến đó phải chốt lời.

Kết luận: Dựa vào các thông tin trên, chúng ta có thể nắm bắt thị trường vàng đang vận động nhờ các yếu tố chuyên sâu nào. Với bản tin Chiến lược, chúng tôi luôn có cách nhìn, ra vào lệnh tốt nhất trên các bản phân tích chuyên sâu trên.

Giavang.net

Tin liên quan

Đang tải....