Image default
Phân tích Tin mới nhất

Danielle DiMartino Booth: Vị thế đồng tiền dự trữ của USD đang lâm vào tình trạng nguy cấp

Ngay cả trong bối cảnh nền kinh tế đang phục hồi rất rõ ràng và số các ca nhiễm Covid mới tại Mỹ đang suy giảm, chính phủ vẫn tiếp tục bơm thanh khoản vào hệ thống tài chính thông qua kích thích tài chính và tiền tệ. Hành động đó dẫn tới hệ quả cuối cùng là đồng đô la mất giá và mất trạng thái đồng tiền dự trữ toàn cầu sang tiền Trung Quốc, dẫn quan điểm của Danielle DiMartino Booth, Giám đốc điều hành tại Quill Intelligence.

Danielle DiMartino Booth chia sẻ với Michelle Makori, tổng biên tập của Kitco News như sau:

Chúng ta không còn ở trong tình trạng khẩn cấp nữa. Nếu Fed cứ khăng khăng là đà điểu và chúi đầu vào cát, trong khi họ đang bơm ra 120 tỷ đô la mỗi tháng để nới lỏng định lượng như thể chúng ta đang rơi vào tình trạng trầm cảm, thì vâng, tôi thấy có đủ mọi lý do để Trung Quốc tiếp tục cuộc chơi. Cuộc chơi với mục đích cuối cùng là làm mất đi vị thế của đồng đô la Mỹ.

Booth cho biết, ngay cả khi Cục Dự trữ Liên bang muốn xoay chuyển tình thế đối với đồng đô la, họ sẽ không có khả năng làm như vậy. Bà giải thích:

Nếu Fed cố gắng bình thường hóa chính sách và thị trường chứng khoán phải trải qua một đợt suy thoái thực sự lớn, thì bạn sẽ thấy sự tồi tệ đó xuyên suốt nền kinh tế và chúng ta sẽ quay lại suy thoái. Tầm quan trọng của sự can thiệp của Fed trong giai đoạn cụ thể này đã đưa toàn bộ sự phục hồi kinh tế vào bên trong buồng nén thời gian.

Bà nói, thị trường lao động, ô tô và các lĩnh vực tiêu dùng tùy ý khác đều đã phục hồi do kích thích tài khóa, được tạo điều kiện bởi ngân hàng trung ương, nhưng Fed đã đi trên một ‘cầu nối quá dài’ và cần phải lùi lại và giành lại sự độc lập của mình từ Kho bạc.

Booth nhấn mạnh rằng nếu đồng đô la mất đi ngôi vị đồng tiền dự trữ số một của thế giới, thì đồng nhân dân tệ của Trung Quốc sẽ chiếm lấy vị trí này. Bà bình luận:

Tôi không thấy đồng đô la được thay thế bằng bất cứ thứ gì khác ngoài Nhân dân tệ, điều này sẽ giải thích tại sao Trung Quốc đang cố gắng, quyết liệt và nhanh chóng như họ đang làm. Tôi không có quan điểm rằng nó sẽ trở thành một loại tiền điện tử.

Về khía cạnh kích thích tài chính, Booth nói rằng việc bơm kích thích không khuyến khích mọi người quay trở lại làm việc, do đó báo cáo về bảng lương phi nông nghiệp thấp hơn dự kiến vào tháng 4. Hoa Kỳ chỉ tạo ra thêm 266.000 việc làm vào tháng trước, thấp hơn nhiều so với con số 1 triệu mà các nhà kinh tế mong đợi.

Ngược lại, các bài kiểm tra kích cầu đang gián tiếp làm tổn thương các doanh nghiệp nhỏ, Booth nói.

Giavang.net

Tin liên quan

Đang tải....

Chúng tôi sử dụng các công cụ, như cookie, để cung cấp các dịch và chức năng thiết yếu và thu thập dữ liệu về cách người truy cập tương tác với các trang, sản phẩm và dịch vụ. Bằng việc nhấp vào Chấp nhận, bạn đồng ý cho chúng tôi sử dụng các công cụ này để quảng cáo, phân tích và hỗ trợ. Chấp nhận Tìm hiểu thêm

Chính sách và Điều khoản Cookies