28 C
Hanoi
26/05/2024
Image default
Tiêu điểm Tin mới nhất

Covid-19: Nhiều nước chật vật với dịch bệnh dù tỷ lệ tiêm vắc xin đứng đầu thế giới

Dù tỷ lệ tiêm vắc xin đứng đầu thế giới, các nước này vẫn đang phải chật vật chống chọi với làn sóng Covid-19 khi các ca nhiễm còn cao hơn cả Ấn Độ

Bahrain (47%), Chile (45%), Israel (60%), Seychelles (69%) và các Tiểu vương quốc Ả-rập thống nhất (UAE). Đây là các nước có tỷ lệ dân số được tiêm ít nhất 1 liều vắc xin Covid-19 cao nhất thế giới.

Trong số các Quốc gia này chỉ có Israel không phải chống chọi với sự gia tăng của các ca mắc Covid-19 vì chủ yếu sử dụng vắc xin do các nước phương Tây sản xuất. Trong khi đó, các nước còn lại sử dụng tỉ lệ lớn vắc xin của Trung Quốc trong chương trình tiêm chủng, trong đó có vắc xin Sinopharm vừa được WHO phê duyệt sử dụng khẩn cấp tuần trước.

Vấn đề cũng cần phải quan tâm đó là hiệu quả vắc xin. Hiện có nhiều lo ngại nổi lên rằng một số loại vắc xin như Sinopharm của Trung Quốc kiểm soát dịch kém hiệu quả hơn so với các loại như Moderna và Pfizer.

Cùng với đó là việc nới lỏng phong tỏa của chính phủ cũng có thể là nguyên nhân khiến số ca nhiễm hằng ngày tăng mạnh tại các nước có tỉ lệ tiêm chủng cao. Trong khi Seychelles và Maldives mở cửa chào đón du khách, Dubai gỡ bỏ lệnh phong tỏa nhanh chóng còn Chile nới lỏng và cho phép du lịch nội địa hoạt động trở lại.

Hôm 11/5, quốc đảo Seychelles có tỷ lệ tiêm chủng gần gấp đôi Mỹ ghi nhận 328 ca mắc Covid-19 mới /100.000 dân. Đây là mức cao hơn nhiều so với Ấn Độ, chỉ 28 người nhiễm mới/100.000 dân.

Giới chuyên cảnh báo, chỉ tiêm vắc xin là không đủ để kiểm soát đại dịch. Trường hợp như Chile là một minh chứng đáng sợ về việc điều gì có thể xảy ra nếu các biện pháp hạn chế được gỡ bỏ quá sớm.

Tổng hợp

Tin liên quan

Đang tải....